Khai trương Cổng thông tin điện tử về Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam (FTAP)

(ĐTCK) Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử về Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam (FTAP) do Bộ Công thương phối hợp với Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức đã diễn ra sáng nay 23/12 tại Hà Nội.

Khai trương Cổng thông tin điện tử về Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam (FTAP)

Cho đến nay, Việt Nam đã ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và song phương (trong đó đang thực thi 13 FTA), đã kết thúc đàm phán 1 và đang đàm phán 2 Hiệp định với các đối tác khác. Trong số các FTA này, có 2 FTA thế hệ mới là CPTPP và EVFTA.

Sau khi kết thúc các FTA đang đàm phán, có thể nói Việt Nam đã thiết lập được quan hệ thương mại tự do với hầu hết các nước đối tác quan trọng nhất trên thế giới (trừ Hoa Kỳ), tạo cơ sở vững chắc cho việc tăng cường và thúc đẩy trao đổi thương mại - đầu tư song phương cũng như tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong khu vực và trên toàn cầu.

Trong bối cảnh Hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với đó là sự phát triển mãnh mẽ của Công nghệ 4.0 thì ý tưởng về một Cổng thông tin điện tự về FTA của Việt Nam cho phép doanh nghiệp chỉ cần ngồi một chỗ có thể tra cứu tất cả các thông tin cần thiết, đặc biệt là các cam kết liên quan đến thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư... là vô cùng cần thiết.

Trên cơ sở sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và Ngân hàng thế giới, Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt nam đã được xây dựng dựa trên mô hình của Cổng thông tin điện tử FTA của Chính phủ Australia.

Với việc hình thành Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt Nam, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia, gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực thi các FTA một cách hiệu quả nhất thông qua các tính năng quan trọng.

FTAP với giao diện thân thiện, khoa học, tạo sự thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng, sẽ là địa chỉ cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm đối với cam kết của tất cả các FTA mà Việt Nam tham gia, bao gồm các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư, cũng như các thông tin thiết yếu khác cho quá trình giao thương của doanh nghiệp như tình hình thị trường, các quy định về xuất nhập khẩu, phát triển bền vững...

Công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào quan tâm đến các cam kết FTA có thể ngồi một chỗ tiếp cận được tiếp cận và hướng dẫn trực tuyến một cách chi tiết, rõ ràng và đơn giản nhất có thể, thay vì phải tự tìm tòi hoặc liên hệ nhiều cơ quan, đơn vị khác nhau để có được thông tin mình cần. Việc này sẽ giảm thiếu tối đa thời gian, chi phí, giúp cho các doanh nghiệp tận dụng được một cách hiệu quả nhất các cơ hội mang về từ các FTA mà Việt Nam đang tham gia.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do ra đời và chính thức đi vào hoạt động gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa các FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân.

“Sau hơn một năm nỗ lực không ngừng với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới và Chính phủ Australia, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử về FTA của Việt Nam vào ngày 23/12 này để kịp thời cung cấp các thông tin cần thiết giúp cho doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội mà các Hiệp định mang lại, đặc biệt là các FTA thế hệ mới gồm CPTPP và EVFTA.

Trong tương lai, Bộ Công Thương, Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hợp tác để phát triển Cổng thông tin này trở thành địa chỉ cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi các FTA của Việt Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của việc khai trương Cổng thông tin FTAP, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, ý tưởng về Cổng thông tin điện tử FTA ra đời từ mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tận dụng lợi thế của nhiều hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên, và cụ thể là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà cả Việt Nam và Australia đều là các bên tham gia ký kết và có hiệu lực từ đầu năm 2019.

“Bên cạnh các Hiệp định này, dần dần sẽ có thêm nhiều FTA được bổ sung vào Cổng thông tin điện tử này để cung cấp một trang web toàn diện và duy nhất, bao gồm mọi thông tin về các FTA. Lượng thông tin và kiến ​​thức phong phú này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thương mại trong nước và quốc tế, giúp họ tận dụng được nhiều lợi ích mà các FTA mang lại. Điều này sẽ giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc, giảm thiểu sai sót và nâng cao tính minh bạch”, bà Carolyn Turk nhận định.

Cổng thông tin được đăng nhập tại địa chỉ http://fta.moit.gov.vn/. Đây sẽ là một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, thuận tiện, giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân thuận lợi trong việc tra cứu, tìm hiểu và tiếp cận các thông tin liên quan đến các Hiệp định FTA mà Việt Nam đã tham gia tham gia, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và sự phát triển của Công nghệ 4.0.

Cổng thông tin điện tử về các FTA có khả năng tích hợp các thông tin trong các hiệp định thương mại tự do đa phương, khu vực và song phương của Việt Nam vào trong một hệ thống tra cứu thông minh và thân thiện với người sử dụng.

Hiếu Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục