Kết nối Đà Nẵng - Liên minh châu Âu

Ngày 26/11, tại Cung Hội nghị Furama Resort Đà Nẵng đã diễn ra chương trình Tọa đàm Kết nối Đà Nẵng- Liên minh Châu Âu (EU).

Toàn cảnh buổi Tọa đàm. Toàn cảnh buổi Tọa đàm.

Tham dự chương trình có ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và đoàn Đại sứ các nước thành viên EU, cùng lãnh đạo TP Đà Nẵng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc.

Thay mặt lãnh đạo và nhân dân thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, đồng thời cho biết, đây là lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng vinh dự chào đón đoàn gồm Đại sứ, Tổng lãnh sự các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đến thăm.

“Điều này cho thấy sự quan tâm của đoàn dành cho thành phố và cũng là cơ hội của thành phố Đà Nẵng để thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đối tác EU trong thời gian đến. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – EU”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Kết nối Đà Nẵng - Liên minh châu Âu ảnh 1
Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, trong số 45 địa phương thuộc 20 quốc gia trên thế giới mà Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ chính thức, có 10 địa phương thuộc các nước Liên minh Châu Âu.

Mối quan hệ giữa Đà Nẵng và các địa phương EU thường tập trung vào những chương trình, dự án hợp tác cụ thể, góp phần giải quyết những vấn đề cả hai bên cùng quan tâm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố, đặc biệt trong các lĩnh vực môi trường, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, giáo dục, thành phố thông minh...

Bên cạnh đó, thị trường Châu Âu là một trong những thị trường xuất nhập khẩu chính của các doanh nghiệp Đà Nẵng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, tiềm năng hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác EU còn rất lớn. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8 năm nay sẽ là nền tảng và đòn bẩy quan trọng để Việt Nam và EU nói chung, Đà Nẵng và các đối tác EU nói riêng, phát huy tối đa các lợi ích mà hiệp định có thể mang lại, để thúc đẩy tự do hóa thương mại, hợp tác, liên kết, góp phần vực dậy nền kinh tế sau những tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19.

“Thông qua buổi tọa đàm này, chúng tôi hy vọng nhiều doanh nghiệp và du khách từ EU sẽ đến với thành phổ biển Đà Nẵng. Về phía chính quyền thành phố, chúng tôi cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

Thay mặt đoàn công tác, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti gửi lời chia sẻ, chia buồn sâu sắc đến nhân dân các tỉnh miền Trung nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng, trước những tổn thất do đợt lũ lụt vừa qua gây ra; đồng thời khẳng định, các nước thành viên Liên minh châu Âu luôn sát cánh cùng Việt Nam vượt qua những khó khăn do thiên tai, bão lũ gây ra.

Kết nối Đà Nẵng - Liên minh châu Âu ảnh 2
Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Đà Nẵng thời gian qua.

Bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động, thân thiện của thành phố Đà Nẵng, Đại sứ Giorgio Aliberti rất đồng tình với nhận định Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ về việc EVFTA chính thức có hiệu lực sẽ là công cụ rất hữu hiệu để Đà Nẵng và các đối tác EU thúc đẩy các mối quan hệ thương mại, đầu tư.

Theo Đại sứ Giorgio Aliberti, môi trường đầu tư thuận lợi, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư và sự minh bạch trong hệ thống chính sách pháp luật là những yếu tố có vai trò quan trọng đối với quyết định đầu tư ổn định lâu dài của nhà đầu tư.

“Hoạt động kinh tế theo hướng tiếp cận xanh và các lĩnh vực chú trọng thu hút đầu tư của Đà Nẵng như công nghệ cao, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu… cũng là những lĩnh vực các nhà đầu tư EU quan tâm và ưu tiên hướng đến. Đây chính là tiềm năng, cơ hội hợp tác rất lớn giữa hai bên”, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết.

Trao đổi tại buổi tiếp, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho biết, tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng hiện nay đã có sự hiện diện của doanh nghiệp Phần Lan; bên cạnh đó, Phần Lan đang có ý tưởng biến rác thải thành năng lượng và rất hy vọng phát triển ý tưởng này thành dự án cụ thể tại Đà Nẵng.

Dự kiến, trong tuần đến, Đại sứ Phần Lan sẽ quay lại Đà Nẵng cùng các chuyên gia trong lĩnh vực này để thảo luận cụ thể hơn với thành phố.

Theo Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, doanh nghiệp Hà Lan rất quan tâm đến các lĩnh vực mũi nhọn thu hút đầu tư của Đà Nẵng và hy vọng có cơ hội hợp tác trong những dự án cụ thể như: các giải pháp thông minh để giải quyết những thách thức của đô thị; mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng…

“Lần đầu tiên đến Đà Nẵng vào năm 2007, tôi thực sự ấn tượng và chúc mừng thành phố với những thành tựu và sự phát triển năng động hiện nay. Ba Lan chúng tôi cùng với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu luôn mong muốn có cơ hội đầu tư, hợp tác với thành phố của các bạn, một trong những thành phố năng động nhất tại miền Trung Việt Nam”, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam chia sẻ.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cảm ơn những ý kiến đánh giá tích cực về thành phố Đà Nẵng của Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti cũng như Đại sứ các nước thành viên EU; đồng thời, bày tỏ mong muốn được đón các vị Đại sứ cùng các doanh nghiệp đến tìm hiểu môi trường đầu tư, hợp tác tại Đà Nẵng, nhất là trên những lĩnh vực Đà Nẵng định hướng tập trung phát triển.

Tùng Liên
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục