Kéo dài lệnh cấm bán khống đang gây áp lực sụt giảm cho chứng khoán Hàn Quốc

(ĐTCK) Ngày càng nhiều nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư lo lắng rằng việc Hàn Quốc kéo dài lệnh cấm bán khống do đại dịch đã thúc đẩy sự phục hồi của thị trường chứng khoán nước này một cách giả tạo.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Theo Bloomberg, quyết định gia hạn lệnh cấm bán khống của Hàn Quốc được áp dụng vào tháng 3/2020 cho đến tháng đầu tháng 5/2020 để chế ngự thị trường bị đại dịch ảnh hưởng có thể sẽ phản tác dụng.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ là thị trường có lệnh cấm bán khống dài nhất thế giới.

Chứng khoán Hàn Quốc đã tăng mạnh vào năm ngoái và tăng 7,5% vào năm 2021. Tuy nhiên, việc gia hạn lệnh cấm đối với công cụ bảo hiểm rủi ro quan trọng đã khiến các tổ chức lo ngại.

Indonesia sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán khống trong tháng này trong khi Pháp (đã hạn chế bán khống vào đầu năm ngoái) chỉ giữ hạn chế bán khống trong một vài tháng.

Nader Naeimi, người đứng đầu bộ phận thị trường của AMP Capital Investors ở Sydney và cũng là người điều hành một quỹ đầu tư ngắn hạn cho biết lệnh cấm bán khống kéo dài “thật bất ngờ khi Hàn Quốc đang ở trong một thị trường tăng giá. Mục đích là để tránh một đợt siết chặt như chúng ta đã thấy ở Mỹ nhưng hậu quả không mong muốn là thanh khoản thị trường có thể sụt giảm”.

Các nhà đầu tư cá nhân ở Mỹ được thúc đẩy bởi các diễn đàn Reddit đã đổ dồn tiền vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh thua lỗ như GameStop trong những tuần gần đây để ép những người bán khống.

Tuy nhiên, Jeon Kyung-Dae, Giám đốc đầu tư cổ phiếu tại Macquarie Investment Management Korea cho biết nếu không có bán khống, “các khoản đặt cược giảm giá vào các cổ phiếu được định giá quá cao hiện đang bị trì hoãn và có xu hướng tích lũy”.

“Điều đó có nghĩa là sẽ có một cú sốc ngắn hạn đối với chứng khoán Hàn Quốc khi việc bán khống được cho phép cho tất cả các cổ phiếu”, ông nói thêm.

Các nhà đầu tư cho biết rằng khi không còn được phép bán khống, họ phải sử dụng hợp đồng tương lai cổ phiếu để phòng hộ rủi ro.

Trước đó, lệnh cấm bán khống của Hàn Quốc do đại dịch sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/3, một năm sau khi lệnh cấm được áp dụng. Tuy nhiên, lệnh cấm đã được gia hạn vào thứ Tư (3/2) cho đến ngày 2/5.

Theo đó kể từ ngày 3/5, 350 cổ phiếu bluechip có trong chỉ số Kospi 200 và Kosdaq 150 sẽ được phép bán khống, trong khi hơn 2.000 cổ phiếu còn lại ở Hàn Quốc vẫn bị cấm.

Các nhà đầu tư cá nhân của Hàn Quốc đã thống trị thị trường chứng khoán kể từ khi việc bán khống bị cấm và đại dịch lây lan khi chiếm gần 70% tổng giá trị giao dịch, tăng 48% vào năm 2019.

Các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc đã lên tiếng về việc cấm bán khống, họ cho rằng hoạt động này ủng hộ các quỹ lớn và cũng sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường. Các nhà đầu tư tổ chức nói rằng việc hạn chế bán khống có thể mang lại điều khó lường.

Vince Lorusso, giám đốc quản lý quỹ Changebridge Capital có trụ sở tại Boston cho biết: “Chúng tôi không thấy nhiều bằng chứng cho thấy việc cấm bán sẽ cải thiện hay làm giảm thanh khoản thị trường. Tuy nhiên, cấm bán khống sẽ lấy đi một công cụ thị trường giúp để định giá cổ phiếu và một loạt những yếu tố khác”.

Thị trường chứng khoán của Hàn Quốc đã tiếp tục tăng trong năm nay với mức tăng mạnh chủ yếu là nhóm ngành năng lượng xanh gắn liền với ô tô điện hoặc năng lượng mặt trời.

“Chủ nghĩa dân túy của các chính trị gia Hàn Quốc có thể khiến lệnh cấm kéo dài. Thật đáng tiếc khi cơ quan quản lý đang bị tác động bởi dư luận”, Jeon Kyung-Dae cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục