KCN Tín Nghĩa (TIP) hợp tác chiến lược toàn diện cùng Cảng Phước An

(ĐTCK) Lễ ký kết được diễn ra ngay chiều hôm qua (23/5/2022) nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập CTCP Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (TIP).
KCN Tín Nghĩa (TIP) hợp tác chiến lược toàn diện cùng Cảng Phước An

Theo đó, TIP và CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (Cảng Phước An) (PAP) bắt tay hợp tác tạo vòng tròn khép kín hoàn chỉnh từ đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng KCN – Logistic – Cảng biển, tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút mạnh mẽ khách hàng tiềm năng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Được biết, Công ty CP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An đang là chủ đầu tư của Dự án Khu Logistics – Cảng Phước An với quy mô 733ha. Dự án có vị trí tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai với tổng mức đầu tư dự kiến ban đầu là 17.571 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm: KCN 330ha; Khu logistics 220ha; Khu cảng Phước An 183ha có tổng chiều dài bến là 3.050m đón tàu có tải trọng 60.000DWT với công suất 2,5 triệu TEUs/năm và 6,5 triệu tấn hàng/năm.

Đây là dự án có hệ sinh thái hoàn chỉnh khép kín, mang đến nhiều giá trị, tiện ích và tiết kiệm chi phí để thu hút khách hàng tiềm năng.

Khu công nghiệp 330ha bố trí liền kề Khu logistics 220ha và cách cảng Phước An 5km. Khu logistics được thiết kế thành nhiều phân khu với đầy đủ các công năng để tiếp nhận và phân phối hàng hoá cho hoạt động của KCN và khu cảng Phước An, lợi thế rất lớn so với các cảng khác trong khu vực, khi đi vào hoạt động sẽ phục vụ trực tiếp cho nhu cầu sản xuất, lưu trữ, trung chuyển hàng hóa của các KCN tại Nhơn Trạch, Biên Hòa và các KCN khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận.v.v..

KCN Tín Nghĩa (TIP) hợp tác chiến lược toàn diện cùng Cảng Phước An ảnh 1

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là vùng kinh tế phát triển năng động, thu hút nhiều dự án đầu tư công nghiệp trong và ngoài nước, TIP chiếm được nhiều lợi thế trong lĩnh vực kinh doanh hạ tầng KCN. KCN Tam Phước cùng với KCN An Phước, KCN Long Đức và KCN Long Thành đã tạo thành hệ thống các KCN tập trung quy mô lớn dọc Quốc lộ 51. Gắn liền với khu dân cư Tam Phước, khu đô thị mới Tam Phước và thị trấn Long Thành là nơi cung cấp nguồn lao động và các vấn đề khác liên quan đến KCN. Chính những thuận lợi này mà từ lúc hoàn thiện cơ sở hạ tầng TIP đã đưa vào khai thác nhanh chóng và đến năm 2007 toàn bộ diện tích của KCN đã lấp đầy.

Ngoài kinh doanh hạ tầng KCN, TIP còn triển khai các dự án khác tại Tam Phước cũng như các dự án khác tại các Công ty con, Công ty liên kết:

Dự án Khu dân cư và tái định cư Tam Phước - là một khu dân cư hiện đại nằm trong tổng thể khu dân cư 210 ha Tam Phước đã được quy hoạch của thành phố Biên Hòa, nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở trước mắt và phát triển lâu dài của thành phố Biên Hoà theo định hướng mở rộng trong tương lai. Đây là một dự án có kết cấu hạ tầng hiện đại, cảnh quan môi trường hài hoà góp phần cải thiện điều kiện nhà ở cho công nhân, người dân, cán bộ quản lý trong khu vực.

Dự án Chợ Tam Phước: Được đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào khai thác từ năm 2018, có 200 điểm kinh doanh nằm trên diện tích 8.500m2, góp phần đưa phường Tam Phước, thanh phố Biên Hoà đạt chuẩn Nông Thôn mới.

Dự án Kios và văn phòng thương mại: Sự phát triển của các KCN đã thu hút một lượng lớn người lao động sinh sống và làm việc, nhu cầu về nhà ở và các tiện ích sinh hoạt từ đó cũng gia tăng. Để đáp ứng được những vấn đề trên, TIP đã xây dựng công trình Kios và văn phòng thương mại với tổng diện tích 9.661 m2, để cung cấp các dịch vụ, tiện ích cho người lao động.

Dự án Chợ đầu mối Dầu Giây do Công ty CP BĐS Thống Nhất làm chủ đầu tư (TIP sở hữu 59,21% vốn điều lệ), Theo thiết kế, chợ có quy mô khoảng 50ha được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 có diện tích khoảng 2 ha, quy mô 216 điểm kinh doanh và 256 căn nhà phố chợ với tổng kinh phí đầu tư 309,5 tỉ đồng. Giai đoạn 2, diện tích 48ha với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.280 tỉ đồng.

Dự án KCN Long Khánh do Công ty CP KCN Long Khánh làm chủ đầu tư (TIP sở hữu 19% vốn điều lệ) đang triển khai và cho thuê với quy mô tổng thể dự án 256 ha, trong đó diện tích đất dùng cho mục đích cho thuê khoảng 177,31 ha; Tổng mức đầu tư: 621 tỷ đồng

Dự án KDC Núi Dòng Dài do Công ty CP TM & XD Phước Tân làm chủ đầu tư (TIP sở hữu 40% vốn điều lệ) với quy mô tổng thể dự án 156,53 ha trong đó bao gồm 670.215 m2 đất ở; 139.898 m2 đất tái định cư, 141.754 m2 đất thương mại dịch vụ, trường học, y tế và 753.338 m2 đất giao thông, cây xanh; Tổng mức đầu tư: 5.365 tỷ đồng

Lãnh đạo TIP cho biết, TIP đang hướng đến các dự án có tiềm năng khác, tập trung tìm kiếm đầu tư các dự án KCN, KDC, kể cả đầu tư tài chính, hợp tác đầu tư vào các dự án cùng ngành. Trước mắt đặc biệt ưu tiên các dự án trong tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận.

Sau hơn 20 năm phát triển, TIP hiện có vốn điều lệ 260 tỷ đồng, với 06 công ty con, công ty liên kết và góp vốn. Tổng giá trị tài sản doanh nghiệp xấp xỉ 2.000 tỷ đồng. TIP đang tập trung phát triển đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN; Khu dân cư ... theo đúng định hướng phát triển của TIP, trở thành Công ty chuyên về đầu tư phát triển KCN đúng như tên gọi “Phát Triển Khu Công Nghiệp”.

Kế thừa và phát huy kết quả đạt được 20 năm hình thành và phát triển, trong những năm tiếp theo TIP đẩy mạnh công tác tìm kiếm các dự án đầu tư mới để mở rộng phạm vi, quy mô hoạt động. Đặc biệt là hoàn thành các thủ tục pháp lý đối với các dự án đã có chủ trương đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật để sớm đưa vào khai thác.

Cùng với việc thực hiện tăng vốn điều lệ từ hơn 260 tỷ đồng lên 650 tỷ đồng, TIP tin tưởng rằng có đủ lực, đủ tầm để tiếp tục “Vững bước vươn xa” trong thời gian tới.

Phan Hằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục