IPO Công ty Cho thuê tài chính 1 (ACL1) bất thành, 10 năm chưa trả tiền

(ĐTCK) Đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty Cho thuê tài chính 1 (ACL1) đã kết thúc cách đây 10 năm. Tuy nhiên, việc giải quyết hậu quả cổ phần hóa không thành đã không được thực hiện, khiến nhà đầu tư bức xúc và khởi kiện.
ALC1 đang chờ quyết định của cấp có thẩm quyền để chuyển từ phương án cổ phần hóa sang phương án bán toàn bộ. ALC1 đang chờ quyết định của cấp có thẩm quyền để chuyển từ phương án cổ phần hóa sang phương án bán toàn bộ.

Ông Bùi Viết T. (SN 1960, trú tại quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Đống Đa (Hà Nội) để đòi số tiền mua cổ phần ALC1 trong đợt IPO năm 2009.

Theo đơn khởi kiện, khi ALC1 cổ phần hóa, ông Bùi Viết T. có biết thông tin và tham gia đấu giá. Ông T. đã bỏ phiếu đấu giá 50.000 cổ phần ALC1 và trúng đấu giá. Sau khi đợt đấu giá kết thúc, ngày 21/4/2009, ông T. chuyển số tiền 463,7 triệu đồng (chưa kể 51,5 triệu đồng đặt cọc) để mua cổ phần. ALC1 chi nhánh Hải Phòng đã xuất phiếu thu cho nhà đầu tư.

Đến cuối tháng 8/2009, ông Bùi Viết T. liên hệ với ACL1 yêu cầu ghi nhận tư cách cổ đông thì được biết, việc cổ phần hóa không thành. Nguyên nhân là do số cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư thông thường không đạt tỷ lệ tối thiểu theo quy định. Do đó, ông T. không được ghi nhận tư cách cổ đông nhưng cũng không được giải quyết quyền lợi, không được trả lại tiền mua cổ phần.

Ông Bùi Viết T. đã khởi kiện ra tòa án, yêu cầu ALC1 hoàn trả ông số tiền 515 triệu đồng và bồi thường thiệt hại tương đương với tiền lãi 9%/năm. Tổng số tiền ông T. yêu cầu ALC1 phải trả là 932 triệu đồng.

Đại diện ALC1 thừa nhận các nội dung mà ông Bùi Viết T. trình bày, Công ty đã nhận 515 triệu đồng của ông T. và có các văn bản trả lời ông T. lý do chưa thể trả lại tiền mua cổ phần là vì còn phải chờ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ về việc dừng cổ phần hóa.

Đại diện ACL1 cho biết, Công ty đồng ý trả lại tiền mua cổ phần, nhưng không phải ngay lập tức mà phải chờ đến khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. ACL1 không đồng ý trả tiền bồi thường vì không có quy định pháp luật nào buộc Công ty phải trả lãi và từ khi IPO đến nay, ALC1 thường xuyên lỗ. Hợp đồng giữa ông T. và ALC1 không phải là hợp đồng vay tiền, không phải hợp đồng tiền gửi, hai bên không có thỏa thuận nào khác nên ALC1 không đồng ý trả lãi.

Bản án sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Bùi Viết T., buộc ALC1 phải hoàn trả tiền mua cổ phần và bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, ALC1 đã kháng cáo với hai nội dung: thứ nhất, ALC1 sẽ hoàn trả vốn cho nhà đầu tư khi nào các cấp có thẩm quyền (Chính phủ) phê duyệt cho ALC1 dừng cổ phần hóa và hoàn trả vốn cho các nhà đầu tư; thứ hai, Công ty không chấp nhận bồi thường thiệt hại cho ông T.

Tòa án phúc thẩm cho rằng, theo quy định về trách nhiệm nghĩa vụ dân sự khi vi phạm nghĩa vụ, quy định về hủy bỏ hợp đồng do chậm thực hiện nghĩa vụ, quy định về hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng, ông T. đòi ALC1 bồi thường thiệt hại là có căn cứ. Tòa án bác kháng cáo của ALC1, buộc công ty này phải trả ông T. số tiền 932 triệu đồng.

Được biết, đợt IPO của ACL1 cách đây 10 năm có tỷ lệ cổ phần bán ra là 12%, vốn điều lệ ALC1 sau cổ phần hóa là 350 tỷ đồng. Trước thông tin đơn vị có thẩm quyền sẽ bán pháp nhân ALC1, các nhà đầu tư liên tiếp khởi kiện đòi tiền mua cổ phần. Trước đó, bà Nguyễn Thị O. (Hà Nội) đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Đống Đa đòi 52 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, các luật sư cho hay, theo quy định, kể từ khi có kết quả đấu giá, trong thời hạn 10 ngày, nhà đầu tư phải nộp tiền mua cổ phần. Như vậy, trong 10 ngày này, nếu đợt đấu giá không thành công, doanh nghiệp cần thông báo sớm để nhà đầu tư không phải chuyển tiền. Nếu đã chuyển tiền, thì doanh nghiệp có nghĩa vụ trả lại và bồi thường thiệt hại nếu nhà đầu tư có căn cứ chứng minh thiệt hại.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục