IMF: Fed có khả năng tăng lãi suất sớm nhất là vào cuối năm 2022

(ĐTCK) Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sẽ cần phải bắt đầu tăng lãi suất vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023 vì chi tiêu chính phủ tăng khiến lạm phát cao hơn mục tiêu trung bình trong dài hạn.
IMF: Fed có khả năng tăng lãi suất sớm nhất là vào cuối năm 2022

Một chuyên gia kinh tế của IMF cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (1/7) về đánh giá của IMF về kinh tế các nước và phát triển tài chính sau các cuộc họp với các nhà lập pháp và các quan chức công quyền, Fed có khả năng sẽ bắt đầu giảm quy mô mua tài sản trong nửa đầu năm 2022.

"Việc quản lý quá trình chuyển đổi này từ việc cung cấp sự đảm bảo rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế đến việc chuẩn bị cho việc thu hẹp quy mô cuối cùng của việc mua tài sản và rút lại chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ đòi hỏi những thông tin truyền tải khéo léo theo một thời gian biểu chặt chẽ", chuyên gia kinh tế này cho biết.

Tại cuộc họp trong tháng 6 vừa qua, Fed đã giữ lãi suất gần bằng 0 và báo hiệu có thể sẽ giữ lãi suất ở mức đó trong năm tới để giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19. Các quan chức Fed đã đưa ra hai lần tăng lãi suất cho năm 2023 và 7 trong số 18 nhà hoạch định chính sách muốn tăng lãi suất vào năm 2022.

Dự báo lạm phát

Thước đo giá cho chi tiêu tiêu dùng cá nhân mà Fed sử dụng cho mục tiêu lạm phát đã tăng 3,9% trong tháng 5 so với một năm trước đó, mức cao nhất kể từ năm 2008. IMF dự báo mức tăng này chỉ là tạm thời với chỉ số đạt đỉnh là 4,3% và giảm xuống khoảng 2,5 % vào cuối năm 2022. Con số này vẫn cao hơn mục tiêu trung bình dài hạn của Fed là 2%.

Tại cuộc họp vào tháng 6, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã đánh dấu tất cả các dự báo lạm phát của mình cho đến cuối năm 2023, với các quan chức nhận thấy chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 3,4% vào năm 2021 so với dự báo tháng 3 là 2,4 %. Họ đã tăng dự báo lạm phát năm 2022 lên 2,1% và 2,2% cho năm sau.

Chuyên gia của IMF ước tính rằng, mức chi tiêu cao hơn của Mỹ do Tổng thống Joe Biden đề xuất trong Kế hoạch Việc làm của Mỹ tập trung vào cơ sở hạ tầng và Kế hoạch Gia đình Mỹ dựa trên chi tiêu xã hội (hiện vẫn chưa được thông qua) dự kiến sẽ làm tăng giá trị lũy kế của tổng sản phẩm quốc nội khoảng 5,25% từ năm 2022 đến năm 2024.

IMF đã nâng ước tính về sự mở rộng tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay lên 7%, một tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984 từ mức dự báo 6,4% vào tháng 4.

Các nhà lập pháp Mỹ đã đưa vào nền kinh tế một quỹ cứu trợ đại dịch khổng lồ trong 15 tháng qua để thúc đẩy nền kinh tế với Kế hoạch giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD được thông qua vào tháng 3/2021, gói 900 tỷ USD được phê duyệt vào tháng 12/2020 và Đạo luật Cares trị giá 2 nghìn tỷ USD vào tháng 3/2020.

IMF cho biết: “Sự hỗ trợ tài chính và tiền tệ chưa từng có, kết hợp với số tình hình lây nhiễm Covid-19 đang giảm dần sẽ tạo ra một sự thúc đẩy đáng kể cho hoạt động trong những tháng tới. Tiết kiệm sẽ giảm xuống, nhu cầu sẽ quay trở lại đối với các dịch vụ trực tiếp và tình trạng hạn kiệt hàng tồn kho sẽ quay lại”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục