IMF: Các chính phủ phải bảo vệ những người dễ bị tổn thương và ngăn chặn tình trạng bất ổn

(ĐTCK) Hôm thứ Tư (20/4), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, các chính phủ phải nhắm mục tiêu hỗ trợ tài chính cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương do giá năng lượng và lương thực tăng cao.
IMF: Các chính phủ phải bảo vệ những người dễ bị tổn thương và ngăn chặn tình trạng bất ổn

Trong báo cáo mới nhất, IMF cho biết, giá lương thực và năng lượng cao hơn đã làm tăng nguy cơ bất ổn xã hội, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập thấp đang phải vật lộn với mức nợ cao sau đại dịch Covid-19 và hiện đang phải đối mặt với chi phí đi vay cao hơn trong bối cảnh lãi suất tăng.

“Chính phủ đóng vai trò đặc biệt để bảo vệ những người dễ bị tổn thương khi mọi thứ sụp đổ để giữ sự gắn kết xã hội”, Vitor Gaspar, Giám đốc Các vấn đề Tài khóa của IMF cho biết.

Ông Gaspar cho biết, có nhiều bằng chứng cho thấy các cuộc khủng hoảng tài chính, đại dịch và giá cả biến động hoặc tăng cao có thể làm trầm trọng thêm sự chia rẽ và xung đột, và chính sách tài khóa có vai trò quan trọng trong việc giải quyết những lo ngại đó.

“Điều bắt buộc đối với các chính sách công ở mọi nơi là phải đảm bảo an ninh lương thực cho tất cả mọi người”, ông cho biết.

Các biện pháp của nhiều quốc gia nhằm hạn chế sự gia tăng giá trong nước cũng có thể làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng trên toàn cầu giữa cung và cầu, khiến giá cả tăng cao hơn.

Ông Gaspar cho biết, các hộ gia đình nghèo đã chi tới 60% ngân sách cho thực phẩm, so với chỉ 10% của các hộ gia đình trung bình ở các nền kinh tế tiên tiến.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia thiếu khả năng chi tiêu để giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng mới nhất sau khi các khoản chi tiêu chưa từng có trong thời kỳ cao điểm của đại dịch Covid-19 khiến nợ toàn cầu lên tới 226 tỷ USD vào năm 2020 - mức tăng nợ lớn nhất trong một năm kể từ Thế chiến thứ II.

"Chúng tôi tin rằng rủi ro nợ toàn cầu là khá lớn. Chúng ảnh hưởng đến một số quốc gia trong tất cả các nhóm quốc gia", ông Gaspar cho biết và chỉ ra mức chênh lệch lợi suất cao đối với một số khoản nợ của thị trường mới nổi phản ánh nhận thức rủi ro ngày càng tăng của thị trường.

IMF dự kiến ​​nợ công toàn cầu sẽ giảm xuống 94,4% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2022 sau khi đạt đỉnh 99,2% vào năm 2020 và ổn định ở mức khoảng 95% trong trung hạn. Nhưng mức đó cao hơn 11% so với trước đại dịch.

Ông Gaspar cho biết, IMF sẽ tiếp tục thúc đẩy các thay đổi để đảm bảo sự rõ ràng hơn về quy trình tái cơ cấu nợ trong khuôn khổ chung của G20 và tiến trình nhanh hơn, cũng như việc đóng băng thanh toán nợ trong các cuộc đàm phán và đối xử tương đương với các chủ nợ tư nhân và các chủ nợ công.

"Trường hợp của một giải pháp toàn cầu là rất mạnh mẽ. Và chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để cố gắng biến nó thành hiện thực. Nó vì lợi ích tốt nhất của các nước cho vay, nó có lợi nhất cho các nước đi vay, và nó cũng vì lợi ích tốt nhất của các chủ nợ tư nhân”, ông cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục