HSBC hỗ trợ Việt Nam tín dụng xanh cho dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Khoản tín dụng xanh kép bao gồm khoản vay dài hạn tài trợ cho khoản đầu tư của REE Solar Energy vào các giải pháp năng lượng mặt trời mái nhà, và khoản tài trợ thương mại cho REEPRO để nhập khẩu các thiết bị lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà.

HSBC hỗ trợ Việt Nam tín dụng xanh cho dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam), CTCP Năng lượng Mặt trời REE (REE SE) và Công ty TNHH Sản Xuất và Dịch Vụ REEPRO (REEPRO), thành viên với 100% vốn của CTCP Cơ Điện Lạnh (REE), ký kết các thỏa thuận tín dụng xanh để cung cấp cho REE SE khoản vay dài hạn và REEPRO khoản tài trợ thương mại cho dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà.

Các khoản tín dụng xanh mang tính đột phá này nằm trong kế hoạch chống biến đổi khí hậu của HSBC được công bố vào tháng 10/2020.

Theo đó, từ nay đến năm 2030, HSBC sẽ dành từ 750 - 1.000 tỷ USD để tài trợ và đầu tư cho các khách hàng thuộc mọi lĩnh vực nhằm hỗ trợ giảm lượng khí thải. Đây cũng là khoản tín dụng xanh đầu tiên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo mà HSBC thu xếp tại Việt Nam, hỗ trợ REE, khách hàng doanh nghiệp lâu năm của HSBC, trở thành công ty đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và môi trường ở Việt Nam, tập trung vào năng lượng mặt trời, năng lượng gió và nước.

Khoản vay dài hạn này sẽ cung cấp khoảng 660 tỷ đồng cho REE SE để đầu tư vào dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà trị giá 1.000 tỷ đồng Việt Nam. Cụ thể, Công ty sẽ lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà tại các nhà máy trên khắp các tỉnh thành để sản xuất ít nhất 80MW điện năng lượng mặt trời đến cuối năm 2020.

Khoản tài trợ thương mại trị giá 150 tỷ đồng đã được cấp cho REEPRO để hỗ trợ việc nhập khẩu thiết bị lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà và các nhu cầu vốn lưu động khác của REEPRO, với tư cách là nhà thầu EPC cho REE SE. Sản lượng điện tạo ra sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các bên cho thuê mái nhà.

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho biết: "Với mối quan hệ chiến lược chặt chẽ trong gần 30 năm, HSBC có vinh dự được hỗ trợ nhiều dự án của REE, hướng đến cung cấp giá trị gia tăng cho khách hàng của họ, rộng hơn là xã hội Việt Nam, và cuối cùng là góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước.

Với tư cách là ngân hàng đã đồng hành cùng REE SE trong dự án điện năng lượng mặt trời đầu tiên của họ, chúng tôi rất tự hào được tiếp tục hợp tác để thông qua những đóng góp của hai bên, Việt Nam có thể phát triển các giải pháp năng lượng tái tạo xanh và sạch”.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục