Hợp đồng thế chấp nhà xưởng vô hiệu, ngân hàng “mắc cạn”

(ĐTCK) Khi ký hợp đồng thế chấp, Công ty Hồng Hải chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ có chứng chỉ quy hoạch. 

Mới đây, TAND TP Hà Nội xem xét phúc thẩm vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng Oceabank với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và sản xuất Hồng Hải.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2008, Công ty Hồng Hải vay vốn Oceanbank với hạn mức 10 tỷ đồng để bổ sung vốn trung dài hạn xây dựng nhà xưởng sản xuất inox và kinh doanh thiết bị vệ sinh tại Khu công nghiệp Tiên Sơn - Bắc Ninh. Thời hạn vay 60 tháng. Ngân hàng đã giải ngân 3,9 tỷ đồng.

Công ty thế chấp 5 tài sản gồm nhà đất ở quận Long Biên và quận Đống Đa, Hà Nội; 2 nhà đất ở huyện Gia Lâm, Hà Nội và quyền khai thác sử dụng 5.000 m2 đất và nhà xưởng tại khu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh.

Quá trình thực hiện hợp đồng, ngân hàng đã giải chấp 2 bất động sản ở huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Do Công ty Hồng Hải không thanh toán nợ nên ngân hàng đã khởi kiện ra tòa án. Tính đến năm 2019, nợ gốc và lãi lên tới 15,3 tỷ đồng, bao gồm 2 tỷ đồng nợ gốc và lãi quá hạn, phạt chậm trả lãi. Tòa án đã tống đạt các văn bản tố tụng cho bị đơn nhưng công ty không hoạt động, vắng mặt trong nhiều năm tố tụng.

Trong vụ án này, rắc rối liên quan đến khu nhà xưởng ở Khu công nghiệp Tiên Sơn.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2007, Công ty Hồng Hải thuê lại diện tích 5.000 m2 đất của Công ty Kinh doanh bất động sản Viglacera. Nhưng công ty chậm thanh toán, năm 2008, hai bên đã thanh lý hợp đồng và không còn vướng mắc về nghĩa vụ tài chính. Công ty Hồng Hải không còn quyền lợi đối với khu đất này.

Ngoài ra, năm 2009, Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án nhà máy sản xuất thiết bị bồn rửa, chậu inox và các đồ gia dụng bằng inox của Công ty Hồng Hải.

Viglacera cho rằng, không được Công ty Hồng Hải và ngân hàng thông báo về việc vay nợ, thế chấp khu đất này. Hiện công ty đã cho Công ty TNHH Cơ khí Keaosan Vina thuê lại từ năm 2009. Công ty Keaosan Vina đã được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Năm 2019, tòa sơ thẩm tuyên buộc Công ty Hồng Hải phải thanh toán nợ gốc và lãi là 7,9 tỷ đồng và chỉ chấp thuận cho ngân hàng xử lý 2 bất động sản ở quận Long Biên và quận Đống Đa. Do đó, ngân hàng đã kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm đồng ý cho xử lý tài sản là quyền khai thác sử dụng 5.000 m2 đất và nhà xưởng tại Khu công nghiệp Tiên Sơn.

Tòa phúc thẩm nhận thấy, trong hồ sơ tài liệu không có quyết định giao đất của Ban quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh cho Công ty Hồng Hải đầu tư xây dựng nhà xưởng. Ngân hàng xuất trình tài liệu là chứng chỉ quy hoạch số 07/2008 chỉ có “căn cứ để lập dự án và thiết kế công trình, không có giá trị làm chứng từ về quyền sử dụng đất”.

Tại thời điểm ký hợp đồng thế chấp, Công ty Hồng Hải chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, hợp đồng thế chấp không được công chứng, chứng thực và đăng ký giao dịch bảo đảm nên tòa không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ngân hàng.

Không được tính lãi quá hạn

Theo hợp đồng tín dụng, ngân hàng quy định lãi suất 13,8% sau đó điều chỉnh 17,4%. Đến kỳ thứ hai trở đi tính theo lãi suất tiết kiệm 12 tháng trả sau cùng kỳ cộng biên độ 0,5%/tháng.

Quá trình giải quyết phúc thẩm, ngày 21/6/2021, tòa án phải tạm ngừng phiên tòa để yêu cầu ngân hàng cung cấp các thông báo huy động lãi suất tiết kiệm từ khi cho Công ty Hồng Hải vay vốn, nhưng ngân hàng không cung cấp được tài liệu.

Tòa án xác định việc ngân hàng tính lãi quá hạn là chưa đủ căn cứ. HĐXX phúc thẩm đã tách khoản tiền lãi quá hạn và dành quyền khởi kiện cho ngân hàng trong vụ án khác.

Do đó, tòa phúc thẩm buộc Công ty Hồng Hải phải thanh toán nợ gốc là 2 tỷ đồng và lãi trong hạn là 6,7 triệu đồng.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục