Hong Kong (Trung Quốc): Thuốc viêm gan C có thể ức chế hiệu quả SARS-CoV-2

Một nhóm nghiên cứu tại Hong Kong, Trung Quốc cho biết vừa phát hiện một loại thuốc chữa viêm gan C có khả năng ức chế hiệu quả virus SARS-CoV-2.
Ảnh: Financial Times. Ảnh: Financial Times.

Kết quả nghiên cứu trên do một nhóm nghiên cứu quốc tế của Đại học Hong Kong (HKU) và Đại học Trung văn Hong Kong (CUHK) công bố.

Theo đó, từ đầu năm 2020, hơn 30 nhà khoa học Hong Kong và các nước đã phát hiện một loại thuốc từng được dùng để điều trị viêm gan C có tên là Simeprevir có thể ức chế hiệu quả sự sản sinh của virus SARS-CoV-2.

Khi kết hợp sử dụng với thuốc kháng virus Remdesivir điều trị Covid-19 có thể tạo ra “hiệu ứng hiệp đồng” giúp nâng cao hiệu quả kháng virus lên gấp nhiều lần.

Phó Giáo sư Trần Chí Vĩ (Chen Zhiwei) của Học viện Y tế Công cộng thuộc Đại học Hong Kong cho biết, các thí nghiệm cho thấy, chỉ cần sử dụng 3,3 micromole Simeprevir và Remdesivir là có thể ức chế đáng kể sự nhân lên của virus, hiệu quả hơn gấp trăm lần so với việc chỉ sử dụng Remdesivir.

Nhóm nghiên cứu cho biết, mặc dù Remdesivir có thể điều trị hiệu quả Covid-19, nhưng nó chỉ có thể ức chế một protein của virus. Một khi protein biến thể, virus có thể trở nên kháng thuốc.

Trong khi đó, Simeprevir hiện là loại thuốc kháng virus duy nhất nhắm vào nhiều hơn một protein của SARS-CoV-2.

Điều đó đồng nghĩa với việc là ngay cả khi một trong các protein này bị biến thể, nó vẫn có thể phát huy tác dụng bằng cách ức chế một protein khác, khiến cơ hội sản sinh ra biến thể virus kháng thuốc thấp hơn. Do vậy, đây có thể trở thành một hướng mới trong việc nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị Covid-19 trong tương lai.

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí quốc tế nổi tiếng "ACS Central Science".

Được biết, hiện nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm trên động vật, dự kiến ​​sẽ có kết quả sơ bộ nhanh nhất trong vòng nửa năm.

Nếu cho kết quả tốt, nhóm sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng. Nhóm cũng có kế hoạch thử nghiệm tính phổ rộng của Simeprevir xem loại thuốc này liệu có hiệu quả tương tự với virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS) hay không.

Giáo sư về hệ hô hấp của Đại học Hong Kong Hứa Thụ Xương (Xu Shuchang), chuyên gia tư vấn của chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong cho rằng, nếu các thử nghiệm lâm sàng chứng minh được Simeprevir có hiệu quả trong việc ức chế virus SARS-CoV-2 và có thể dùng chung với Remdesivir, thì quá trình điều trị Covid-19 có thể được rút ngắn và mở ra các khả năng khác, như giảm tỷ lệ tử vong.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục