Hơn 870.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Hơn 870.000 sĩ tử trên cả nước sáng nay 9/8 bước vào kỳ thi THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là ngữ văn.
Không khí thi THPT tại Nhà B của điểm thi trường THPT Việt Đức, Hà Nội. Ảnh: Lê Quân Không khí thi THPT tại Nhà B của điểm thi trường THPT Việt Đức, Hà Nội. Ảnh: Lê Quân

Các thí sinh bắt đầu dự thi môn ngữ văn lúc 7h35 sáng 9/8, thời gian làm bài 120 phút. Tại Hà Nội, không khí thi tại một số điểm như trường THPT Việt Đức, trường THPT Thạch Bàn diễn ra nghiêm túc; công tác an ninh và y tế được bảo đảm. Tại điểm thi Trường THCS Nam Từ Liêm với 23 phòng thi và 522 thí sinh dự thi. Các yêu cầu về an toàn được đảm bảo. Nhân viên y tế túc trực đo thân nhiệt và nước sát khuẩn được bố trí ngay tại cổng điểm thi.

Kỳ thi THPT năm nay, Hà Nội có gần 80.000 thí sinh đăng ký dự thi, 143 điểm thi và 3.612 phòng thi, trong đó có 288 phòng thi dự phòng được bổ sung do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Cả nước có hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhưng trong ngày làm thủ tục dự thi 8/8 hơn 32.220 thí sinh vắng mặt, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết năm nay không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm mà tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT do bối cảnh dịch Covid-19, kế hoạch năm học 2019-2020 được điều chỉnh lại. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố tinh giản chương trình học kỳ 2 của năm học và triển khai dạy học trực tuyến.

Mục đích của kỳ thi tốt nghiệp THPT là lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường. “Kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính quốc gia, rất nhiều trường đại học lấy kết quả từ kỳ thi này để tuyển sinh nên tính cạnh tranh cao, cả xã hội quan tâm, giám sát”, ông Nguyễn Hữu Độ lưu ý.

Kỳ thi năm nay được chia làm 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 8 -10/8 dành cho những thí sinh không thuộc trường hợp phải cách ly. Theo Bộ GDĐT, các thí sinh thuộc nhóm F1, F2 sẽ tham gia thi vào đợt 2 cùng với thí sinh Đà Nẵng, Quảng Nam. Cả nước có hơn 26.180 thí sinh không dự thi đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chiếm 2,91%. Bộ GDĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn các trường hợp thí sinh F1, F2 và thí sinh trong khu vực phải giãn cách xã hội, đều tổ chức thi sau.

Tại đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, các sĩ tử phải thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập: toán, ngữ văn và ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp: khoa học tự nhiên (gồm vật lý, hóa học, sinh học) và khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Các bài thi toán, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm. Bài thi ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Chiều nay, các sĩ tử bước vào thi môn toán lúc 14h30, thời gian làm bài 90 phút.

Lê Quân
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục