Hơn 8.000 con chồn chết vì nhiễm Covid-19 tại Mỹ

(ĐTCK) Sau chó, mèo, hổ, sư tử thì đến lượt chồn là loài vật tiếp theo bị lây nhiễm Covid-19 từ con người, với số lượng cá thể chết vì căn bệnh này gia tăng đột biến.
Hơn 8.000 con chồn chết vì nhiễm Covid-19 tại Mỹ

Chồn là loài động vật có vú, ăn thịt thuộc nhánh chồn nhỏ ở Bắc Mỹ. Bộ lông tơ mượt của chúng đã được con người dùng làm áo ấm từ thế kỉ 11.

Ngày nay, không chỉ phụ nữ, mà cả nam giới cũng yêu thích những bộ quần áo làm từ lông chồn. Người ta săn bắt, nuôi nhốt chồn để lấy lông và da.

Ở Mỹ, để phục vụ cho ngành công nghiệp thời trang lông thú, hàng trăm trang trại nuôi chồn đã được mở ra ở bang Utah.

Tuy nhiên sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã thay đổi tất cả. Từ khi những người nông dân ở đây bắt đầu nhiễm bệnh vào tháng 7, chỉ mất một khoảng thời gian ngắn ngay sau đó vào tháng 8, những con chồn được nuôi trong các trang trại ở Utah đầu tiên đã được ghi nhận mắc Covid-19.

Tiến sỹ Dean Taylor, bác sỹ thú y ở bang Utah, trao đổi với báo chí: "Những xét nghiệm ban đầu ở đây cho thấy, toàn bộ những con chồn bị nhiễm Covid-19 đều bị lây nhiễm từ con người và không có dấu hiệu cho thấy chiều ngược lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành thêm các cuộc thí nghiệm chuyên sâu, trước khi đưa ra kết luận chính thức".

Đây là đợt bùng dịch đầu tiên của loài chồn diễn ra ở Mỹ, trước đó nhiều trường hợp khác đã được ghi nhận tại một số nước như: Hà Lan, Tây Ban Nha và Đan Mạch.

Theo quan sát, các triệu chứng mắc bệnh ở loài chồn cũng khá giống với con người. Nghĩa là những con chồn cũng sẽ cảm thấy khó thở, viêm kết mạc đóng vảy quanh mắt, nhưng ở loài chồn, virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn con người, do đó hầu hết chồn sẽ chết ngay vào hôm sau.

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân khiến cho loài chồn trở nên nhạy cảm với Covid-19 như vậy, mặc dù các loài động vật khác không hề bị ảnh hưởng.

Dữ liệu từ bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã xác nhận 5 loài động vật nhiễm Covid-19 tại Mỹ cho đến thời điểm hiện tại, bao gồm: chó, mèo, hổ, sư tử và mới đây nhất là chồn.

Chính quyền bang Utah đang làm hết sức có thể để kiểm soát tình hình dịch bệnh ở đây. Tiến sỹ Taylor cho biết: "Chúng tôi đang ở giữa đợt bùng phát, cho đến nay đã có 9 trang trại nhiễm bệnh với tổng số hơn 8.000 con chồn đã chết. Các trang trại này đều đang trong trạng thái cách ly nghiêm ngặt. Chỉ duy nhất một người nông dân được trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cần thiết mới được phép làm việc ở đây".

Những con chồn bị chết vì nhiễm virus đều đã được xử lý một cách cẩn thận trước khi đem chôn hoặc sẽ bị thiêu trực tiếp.

Anh Quý
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục