Hơn 313.000 tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý

Công tác xử lý nợ xấu triển khai thực hiện trong gần 3 năm qua với hiệu quả cao, các vướng mắc khó khăn được khắc phục.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Trao đổi tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/10, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nợ xấu và xử lý nợ xấu là vấn đề được Đảng, Chính phủ, Quốc hội quan tâm, với việc Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 thí điểm xử lý nợ xấu.

"Các đơn vị đã tích cực triển khai thực hiện trong gần 3 năm qua với hiệu quả cao, các vướng mắc khó khăn được khắc phục", bà Hồng khẳng định.

Theo thống kê, luỹ kế từ 15/8/2017 (thời điểm Nghị quyết 42 có hiệu lực) đến ngày 30/9/2020, đã có hơn 313 nghìn tỷ đồng nợ xấu được xử lý, nợ xấu nội bảng 167,9 nghìn tỷ đồng, chiếm 53,8%, xử lý các khoản nợ ngoài bảng cân đối đạt 74,9 nghìn tỷ đồng, các khoản nợ xấu đã bán cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC) dưới hình thức trái phiếu đặc biệt được 69,5 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng mọi mặt đời sống kinh tế khiến người gửi tiền ngân hàng là doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn, nguồn thu giảm, khả năng trả nợ khó khăn. Trong đó, các ngân hàng là trung gian tài chính cũng bị ảnh hưởng. "Đó là nguyên nhân dẫn đến nợ xấu tăng", bà Hồng nói.

Một nguyên nhân khác được Phó Thống đốc đề cập là vấn đề kỹ thuật tính toán. Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, cầu tín dụng không cao như những năm trước, do đó, tỉ lệ tương đối nợ xấu trên dư nợ phát sinh cũng tăng lên.

Do đó, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thông qua việc ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đồng thời chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu miễn giảm lãi, hoãn giãn nợ, gỡ khó cho doanh nghiệp và người dân.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định, tình hình dịch Covid-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp chưa rõ thời điểm kết thúc, gây khó khăn cho doanh nghiệp, thương mại quốc tế, dịch vụ thì "nhiều khả năng làm nợ xấu hệ thống ngân hàng tăng lên".

Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động giao các đơn vị chức năng đánh giá phân tích ứng phó tình hình, bảo đảm an toàn hệ thống.

Kỳ Thành
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục