Hôm nay, xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến

Tòa án Nhân dân TP.HCM sẽ mở phiên sơ thẩm, xét xử ông Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng 10 bị cáo khác vì gây thiệt hại 672 tỷ đồng.
Ông Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ông Trần Vĩnh Tuyến, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Dự kiến hôm nay (6/12), Tòa án Nhân dân TP.HCM sẽ xét xử vụ cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến sai phạm khi duyệt cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng.

Hầu tòa với vai trò đồng phạm của ông Tuyến là ông Trần Trọng Tuấn, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM.

Là người có vai trò chủ mưu trong vụ án, ông Lê Tấn Hùng (58 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri) cùng 14 bị cáo nguyên là cán bộ của TP.HCM bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí và Tham ô tài sản.

Phiên tòa do thẩm phán Huỳnh Văn Trực, Phó chánh tòa Hình sự, Tòa án Nhân dân TP.HCM) làm chủ tọa. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 17/12.

Theo cáo trạng, năm 1993, UBND TP.HCM giao khu đất thuộc sở hữu Nhà nước có diện tích 36.676,10 m2 tại địa chỉ Khu phố 4, phường Phước Long B, quận 9 (nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho Sagri làm cơ sở chăn nuôi heo. Sau đó, UBND TP.HCM chấp thuận cho Sagri chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch đối với 9 cơ sở nhà đất, trong đó có khu đất trên.

Ngày 31/10/2008, Sagri ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng công ty Phong Phú để hợp tác kinh doanh đầu tư dự án nhà ở trên khu đất này. Tuy nhiên, ông Lê Tấn Hùng và các bị cáo khác không thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, mà SAGRI đã tự ý thỏa thuận giá trị Dự án để chuyển nhượng cho Tổng công ty Phong Phú, không tiến hành thẩm định giá và đấu giá dự án, trái với quy định của pháp luật.

Căn cứ vào tờ trình tham mưu, đề xuất của Sở Xây dựng TP.HCM do Giám đốc Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn ký, ông Trần Vĩnh Tuyến đã ký Quyết định số 6077/QĐ-UBND, nội dung “về chấp thuận chuyển nhượng Dự án do SAGRI làm chủ đầu tư cho Tổng công ty Phong Phú”.

Sau đó, Tổng công ty Phong Phú đã hợp tác với các bên thứ ba bằng 79 hợp đồng, thu tổng trị giá hơn 115 tỷ đồng. Thiệt hại cho Nhà nước trên 672 tỷ đồng, chưa được thu hồi.

Hôm nay, xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến ảnh 1
Ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao xác định, hành vi của ông Trần Vĩnh Tuyến đã tạo điều kiện cho Lê Tấn Hùng và đồng phạm thực hiện thủ tục chuyển nhượng dự án trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước 672 tỷ đồng - tương đương với giá trị quyền sử dụng đất đã có hạ tầng của dự án tại thời điểm khởi tố vụ án là 864 tỷ đồng trừ đi số tiền hơn 192 tỷ đồng Sagri đã nhận.

Quá trình điều tra, ông Tuyến thừa nhận việc cho phép chuyển nhượng dự án là sai, nhưng đề nghị xem xét lại về tội danh, bởi nguyên nhân sai phạm là "nể nang ông Lê Tấn Hùng là em của cựu Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải".

Ngoài sai phạm này, năm 2016, ông Lê Tấn Hùng còn bị cho là bàn bạc, chỉ đạo Nguyễn Thị Thúy (Trưởng phòng Tài chính Kế toán) và Nguyễn Thị Tuyết Mai (Trưởng phòng nhân sự hành chính) liên hệ với Công ty du lịch Thanh niên xung phong và Công ty Lữ hành Hòa bình Quốc tế, ký khống 10 hợp đồng tham quan học tập kinh nghiệm ở nước ngoài cho cán bộ trị giá hơn 13,3 tỷ đồng.

Sau khi Sagri chuyển tiền đến 2 công ty du lịch, ông Hùng chỉ đạo Lê Thị Diệp Cẩm (Phó phòng nhân sự hành chính) cùng các nhân viên rút tiền về đứng tên gửi tiết kiệm rồi rút cho nhóm này sử dụng, các khoản chi tiêu không có chứng từ của công ty.

Khi bị thanh kiểm tra, ông Hùng chỉ đạo Thúy và Mai liên hệ với các công ty này để hợp thức hồ sơ, tài liệu, dòng tiền nhằm che giấu hành vi phạm tội nhưng bất thành.

Việt Dũng
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục