Hội Doanh nhân trẻ kiến nghị giảm 2% lãi suất cho mọi khoản vay hiện tại

(ĐTCK) Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Hội Doanh nhân trẻ kiến nghị giảm 2% lãi suất cho mọi khoản vay hiện tại

Theo thông tin từ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, hiện Hội có 10.000 hội viên doanh nhân trẻ điều hành hàng chục nghìn doanh nghiệp trong toàn quốc với hơn 3 triệu người lao động.

Đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Đa số doanh nghiệp hội viên là doanh nghiệp nhỏ và vừa (98%, trong đó nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp, với nền tảng tích lũy phần lớn chưa nhiều) trong hơn 1,5 năm qua đã phải thu hẹp sản xuất - kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.

Trong bối cảnh khó khăn đó, các doanh nghiệp một mặt đã cố gắng với hơn 100% khả năng để khắc phục khó khăn, tìm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động, đóng góp vào sự ổn định của nền kinh tế nước nhà.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng có những hoạt động thiết thực góp sức với cộng đồng phòng chống và hạn chế tác hại của dịch bệnh, tiêu biểu như: ủng hộ kinh phí mua kít xét nghiệm nhanh Covid-19, phát khẩu trang miễn phí, giúp tiêu thụ hàng hóa ứ đọng vì dịch bệnh, vận hành ATM phát gạo miễn phí cho bà con nghèo…

Tuy nhiên, đợt dịch lần thứ tư đang diễn ra cho thấy quy mô cũng như mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với cả ba đợt dịch trước cộng lại.

Trong bối cảnh đó, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đến giới hạn của sức chịu đựng. Nhiều doanh nghiệp vay vốn ngân hàng đến kỳ trả nợ gốc và lãi nhưng không có khả năng trả đúng hạn.

Theo quy định, nếu chậm trả gốc và lãi, ngoài việc phải chịu trả lãi suất trả chậm và phí phạt trả chậm đối với khoản vay, doanh nghiệp còn bị xem xét đánh giá xếp hạng tín nhiệm. Như vậy, khó khăn sẽ càng chồng chất đối với doanh nghiệp.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, nếu tình hình khó khăn tiếp tục thì chắc chắn sẽ sớm đẩy đa số doanh nghiệp này vào tình trạng phá sản, người lao động sẽ mất việc làm hàng loạt, dẫn đến mất ổn định trật tự xã hội.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước cùng các bộ, ban, ngành đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các chỉ đạo rất kịp thời, sâu sát đối với các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trong việc hạ lãi suất cho vay.

Vì vậy, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có chỉ đạo để hỗ trợ doanh nhân trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thứ nhất, đề xuất Chính phủ sớm có chỉ đạo để rà soát những khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, với các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc và lãi, cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn, đến kỳ trả nợ gốc và lãi được đề xuất khoanh lại đến tháng 6/2022 mà không bị phạt và đưa vào nhóm nợ xấu, để doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

Thứ hai, giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%.

Thứ ba, hiện nay dù lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn cao, rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Do đó, cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay từ 1,5 - 2%/năm (áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7/2021).

Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

Thứ tư, giảm 50% các chi phí liên quan tới ngân hàng (chuyển tiền, phí quản lý tài khoản, phí duy trì tài khoản…) cũng áp dụng cho 12 tháng từ tháng 7/2021.

Thứ năm, không giảm điều kiện tín dụng thông thường, không định giá lại các tài sản cầm cố nhưng tăng tỷ lệ hạn mức cho vay lên tối thiểu 10% (ví dụ trước đây cho vay 70% trị giá tài sản đảm bảo thì nay cho vay 77%) và tối đa được phép cho vay 110% trị giá tài sản đảm bảo.

Thứ sáu, thành lập Ban nghiên cứu phát triển các giải pháp Fintech và đồng tiền kỹ thuật số theo tinh thần Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và đề xuất đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được tham gia vào Ban này nhằm tận dụng khả năng sáng tạo và thế mạnh về công nghệ của hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ.

Vân Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục