Hệ thống tài chính Trung Quốc chứng tỏ sức mạnh

(ĐTCK) Các thị trường tài chính Trung Quốc vừa có bước ngoặt ngoạn mục chỉ trong 6 tháng, một lần nữa khiến các thành viên thị trường toàn cầu đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang có màn biểu diễn vượt trội hơn hẳn so với các thị trường mới nổi khác trên toàn cầu kể từ đầu năm 2020 tới nay, dần lấp đầy khoảng cách đã tồn tại nhiều thập kỷ.

Đáng chú ý, tuy là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, nhưng thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn thường tụt lùi so với các thị trường khác trên toàn cầu cho tới nay.

Chứng khoán Đại lục đã có bước tăng mạnh mẽ trong tuần vừa qua và chưa có dấu hiệu đảo chiều với tốc độ tăng mạnh bậc nhất trong lịch sử.

Chỉ số CSI 300 theo dõi nhóm cổ phiếu niêm yết tại cả sàn Thượng Hải và Thẩm Quyến đã tăng hơn 14% kể từ đầu năm tới nay, trở thành một trong những chỉ số có màn biểu diễn tích cực nhất trên thế giới.

Nhờ đà leo dốc kể từ tháng 3/2020, giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc - thị trường lớn thứ hai trên thế giới, đã tăng thêm 1.650 tỷ USD, chạm mức 8.400 tỷ USD.

Tại thị trường tiền tệ, giới chức Trung Quốc cũng khiến giới quan sát không khỏi bất ngờ. Từ lâu, chính quyền Bắc Kinh thường có các biện pháp can thiệp vào thị trường, giữ sức mạnh đồng nhân dân tệ ở mức ổn định.

Lần gần đây nhất Trung Quốc cho phép nhân dân tệ “suy yếu”, giảm xuống mức 1 USD đổi 7 nhân dân tệ là vào tháng 8/2019, khi các xung đột thương mại với Mỹ trở nên gay gắt. Điều này được xem là động thái trả đũa trước việc Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc.

Tới đầu năm 2020, một lần nữa tỷ lệ 1:7 này xuất hiện, nguyên nhân xuất phát từ các mối lo ngại của đại dịch tới nền kinh tế. Hiện tại, nhân dân tệ lặp lại mức 1 USD đổi 7 nhân dân tệ, động thái được xem là việc xoa dịu những căng thẳng trong mối quan hệ với Mỹ gần đây.

Một thị trường khác được xem là thước đo cho sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc - thị trường kim loại/nguyên vật liệu công nghiệp cũng có những diễn biến khả quan. Chỉ số nguyên vật liệu công nghiệp được Bloomberg theo dõi đã tăng khoảng 20% kể từ tháng 4 tới nay, mà đóng góp chính là đà tăng hơn 30% của quặng sắt tại sàn Dalian (Trung Quốc).

Bằng cách nào chỉ trong 6 tháng, một nền kinh tế “bầm dập” vì đại dịch có thể nhanh chóng tiến tới bước ngoặt, chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới?

Theo giới chuyên gia, câu trả lời chính là việc giới chức Đại lục đang mở rộng cung tín dụng một cách thành thục, sau những bài học kinh nghiệm từ quá khứ.

Hệ thống tài chính Trung Quốc chứng tỏ sức mạnh ảnh 1

Sự thay đổi nguồn cung tín dụng trên thị trường Trung Quốc giai đoạn 2007-2020.

CrossBorder Capital LLC (London) vừa công bố báo cáo nhấn mạnh tới sự dịch chuyển của dòng tín dụng trong quý vừa qua tại Trung Quốc, cũng như so sánh với dữ liệu lịch sử.

Theo đó, năm 2007, khi cú sốc bong bóng chứng khoán bùng nổ tại Thượng Hải bắt đầu lan rộng tới các thị trường khác và khủng hoảng kinh tế 2008 diễn ra, Trung Quốc đã tiến hành bơm tiền ra thị trường, nhưng đa phần dòng tiền lại chảy qua các “ngân hàng ngầm” (shadow banks), khiến dòng tiền chảy vào các lĩnh vực đầy rủi ro như bất động sản, chứng khoán…, để lại nhiều hệ lụy cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) trong những năm gần đây đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm kiềm soát các ngân hàng ngầm, hạn chế rủi ro trên thị trường tài chính.

Chính điều này đã tạo cơ hội để hiện tại PBOC có thể gia tăng thanh khoản trên thị trường thêm 20% thông qua các ngân hàng truyền thống và các thị trường trái phiếu, cổ phiếu.

Đáng chú ý, nhờ việc kiểm soát chặt dòng chảy tín dụng, quy mô các gói hỗ trợ đại dịch của Trung Quốc ở mức thấp hơn nhiều so với thời điểm 2007-2008, nhưng hiệu quả cao hơn.

Trước mắt, những động thái chính sách mới đã mang lại hiệu quả rất tích cực khi giữ nền kinh tế ở trạng thái khởi sắc sau tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Không ai biết đà tăng này sẽ kéo dài trong bao lâu, nhưng hiện tại, những tín hiệu thị trường cho thấy, cỗ máy kinh tế Đại lục đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Lam Phong
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục