Haxaco mạnh tay đầu tư nâng cấp hai đại lý Mercedes-Benz tại Láng Hạ (Hà Nội) và Kinh Dương Vương (TP.HCM) theo tiêu chuẩn MAR20X mới nhất của Mercedes-Benz toàn cầu.
Trong bối cảnh thị trường ô tô vẫn chịu áp lực cạnh tranh lớn, sức mua phục hồi chậm và cuộc đua giảm giá diễn ra ở nhiều phân khúc, trong 6 tháng đầu năm 2026, Haxaco cho biết, công ty mẹ ước đạt lợi nhuận hơn 60 tỷ đồng.
Theo Chủ tịch Haxaco Đỗ Tiến Dũng, quý I là giai đoạn khó khăn khi doanh nghiệp tập trung xử lý lượng xe tồn kho từ các năm trước, khiến lợi nhuận ở mức thấp. Sang quý II, hoạt động kinh doanh cải thiện nhờ nguồn xe mới có biên lợi nhuận tốt hơn, cùng sự hỗ trợ từ Mercedes-Benz Việt Nam và hoạt động bán hàng ổn định trở lại. Haxaco hoàn thành kế hoạch doanh số do hãng giao và tiếp tục nằm trong nhóm đại lý có kết quả kinh doanh nổi bật.
Bên cạnh mảng Mercedes-Benz, hai lĩnh vực kinh doanh mới là MG và VinFast cũng ghi nhận tín hiệu tích cực. Theo doanh nghiệp, PTM - công ty thành viên phụ trách phân phối MG - ước đạt lợi nhuận hơn 7 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, trong đó riêng quý II đóng góp hơn 5 tỷ đồng.
Đối với VinFast, Haxaco hiện sở hữu 11 đại lý trên cả nước và đều hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh do hãng giao. Công ty con VFG ước đạt lợi nhuận hơn 33 tỷ đồng trong nửa đầu năm. Song song với hoạt động bán xe, doanh nghiệp đang đẩy mạnh phát triển dịch vụ hậu mãi, với phần lớn xưởng dịch vụ đã đạt điểm hòa vốn sau vài tháng hoạt động.
Bên cạnh việc cải thiện kết quả kinh doanh, Haxaco cũng đẩy mạnh đầu tư để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới. Doanh nghiệp đã chi gần 100 tỷ đồng nâng cấp hai đại lý Mercedes-Benz tại Hà Nội và TP.HCM theo tiêu chuẩn MAR20X của Mercedes-Benz toàn cầu. Hai showroom dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 7.
Không chỉ đầu tư vào hệ thống phân phối, Haxaco cũng chuẩn bị cho giai đoạn sản phẩm mới của Mercedes-Benz. Theo doanh nghiệp, trong nửa cuối năm 2026, hãng dự kiến đưa về Việt Nam nhiều mẫu xe nhập khẩu mới, bao gồm xe thuần điện, hybrid và plug-in hybrid. Đáng chú ý, mẫu CLA thuần điện dự kiến ra mắt vào khoảng tháng 9.
Lãnh đạo Haxaco cho biết, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ có trên 10 mẫu xe mới được giới thiệu từ nay đến cuối năm, qua đó góp phần kích cầu thị trường và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống đại lý sau khi hoàn tất nâng cấp.
Theo kế hoạch, đến cuối năm 2026, toàn bộ hệ thống đại lý Mercedes-Benz của Haxaco sẽ hoàn thành nâng cấp theo tiêu chuẩn toàn cầu, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu về xe điện, xe hybrid và các công nghệ mới.
Lãnh đạo Haxaco đánh giá nửa cuối năm 2026 sẽ thuận lợi hơn khi sức mua có dấu hiệu phục hồi và nhiều mẫu xe mới được các hãng tung ra thị trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn thận trọng trước áp lực cạnh tranh khi nguồn cung còn dồi dào và cuộc đua giảm giá chưa hạ nhiệt.
Với kết quả kinh doanh cải thiện qua từng quý và đóng góp từ cả ba mảng Mercedes-Benz, MG và VinFast, Haxaco kỳ vọng hoàn thành mục tiêu lợi nhuận hợp nhất 200 tỷ đồng trong năm 2026.
![]() |
| Minh hoạ phối cảnh dự án An Lạc Villa, một trong những phương án Haxaco dự định triển khai trên quỹ đất đường Võ Văn Kiệt (TP.HCM). |
Về kế hoạch với lô đất mặt tiền đường Võ Văn Kiệt (TP.HCM) có diện tích 6.280m2, Chủ tịch Haxaco cho biết công ty đang có nhiều phương án, trong đó có kế hoạch phát triển mới với dự án An Lạc Villa gồm các căn shophouse và biệt thự. “Chúng tôi đang lên kế hoạch để triển khai dự án, nếu khả thi sẽ đóng góp lợi nhuận tích cực cho Haxaco Group”, Chủ tịch Haxaco chia sẻ.
Về cổ phiếu, Chủ tịch Haxaco tiết lộ hiện có nhiều nhà đầu tư chiến lược quan tâm HAX, đặc biệt các quỹ đầu tư đến từ Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) muốn đầu tư vào HAX và PTM. PTM dự kiến sẽ niêm yết trên HOSE vào tháng 9, đây là bước đi chiến lược tạo đà bứt phá cho doanh nghiệp.
