Hầu hết những người nói tiếng Anh đều phát âm sai nhãn hiệu xe BMW

(ĐTCK) Theo một cuộc khảo sát đối với những người lái xe tại Anh, gần 95% số người được hỏi đều phát âm sai tên nhãn hiệu xe đến từ Đức.
Hầu hết những người nói tiếng Anh đều phát âm sai nhãn hiệu xe BMW

Cuộc khảo sát được tiến hành bởi một nhóm chuyên gia đến từ "Select Car Leasing". Theo đó, 1.000 người lái xe ô tô ở Anh được yêu cầu đọc tên 10 nhãn hiệu xe, nhưng kết quả đạt được không được tốt. Không ai trong số người được hỏi có thể phát âm chính xác cả 10 nhãn hiệu xe, cá biệt 95% mọi người đều gọi tên thương hiệu BMW một cách không chuẩn xác.

Để mà nói về tên của thương hiệu xe mà khiến nhiều người phải băn khoăn, khó phân biệt nhất thì phải nhắc đến Porsche. Hầu hết mọi người đều phát âm hãng xe này là "porsh", hay có thể là "porsh-she" và "porsh-che". Tuy nhiên cách gọi chuẩn xác của từ này là "por-sha".

Do số lượng người đọc sai tên quá nhiều, Porsche đã phải đăng tải một video trên tài khoản youtube của mình để hướng dẫn cách phát âm đúng tên của hãng. Thông qua đoạn video, hãng xe sang của Đức hy vọng mọi người hiểu rõ được cách đọc chỉ có 2 âm tiết của mình thay vì thói quen đọc thành 3 âm tiết đã in sâu trong tiềm thức nhiều người. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu xe phải tung video hướng dẫn người dùng đọc đúng tên của mình.

Cách phát âm đúng hãng xe Porsche.

Câu chuyện về Porsche tưởng như sẽ là một bài học về cách gọi tên thương hiệu, tuy nhiên một hãng xe nổi tiếng với vỏn vẹn chỉ 3 chữ cái như BMW để đọc đúng cũng không phải là chuyện đơn giản.

BMW là thương hiệu xe nổi tiếng đến từ Đức, với tên gọi đầy đủ là Bayerische Motoren Werke.

Theo thói quen, mọi người thường đọc lần lượt theo 3 âm tiết là bee-em-dabuh-liu. Nhưng nếu để đọc đúng tên gọi theo tiếng Đức thì chữ W ở cuối không phải đọc là như trên mà phát âm là "vee". Cách phát âm hoàn chỉnh và chuẩn xác nhất của BMW sẽ là "bee em vee".

Cách phát âm đúng hãng sản xuất xe BMW.

Ngoài ra, còn một số lỗi phát âm thường gặp khi đọc tên các hãng xe như Volkswagen thì chữ V ở đầu sẽ được đọc là F. Thay vì đọc là "volk-swa-guhn" mà chính xác phiên âm của nó sẽ là "folk-va-guhn".

Đối với Hyundai, nó được phát âm là "Hun-day" thay vì "hyoon-dey"...

Hầu hết những người nói tiếng Anh đều phát âm sai nhãn hiệu xe BMW ảnh 1

Tỷ lệ người phát âm sai tên các thương hiệu xe và cách đọc đúng của chúng. Nguồn: Select Car Leasing.

Mark Tongue, giám đốc của Select Car Leasing cho biết: "Đối với nhiều người tiêu dùng trong thời đại số ngày nay, vẫn còn rất nhiều sai lầm mà họ mắc phải khi phát âm tên gọi của nhiều hãng sản xuất xe. Tôi không thấy ngạc nhiên khi thấy Porshe có tên trong danh sách hãng sản xuất bị gọi tên sai, nhưng tỷ lệ tới 95% số người được hỏi không phát âm đúng tên gọi chuẩn của BMW khiến tôi bất ngờ. Điều đó cho thấy không nhiều người biết đến cách gọi bee em vee".

Việc quá nhiều người gọi phát âm sai tên của một thương hiệu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức độ lan tỏa của thương hiệu đó và sẽ dần giết chết danh tiếng của nó.

Anh Quý
Theo ladbible

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục