Hành trình săn kho báu cú vàng kéo dài 25 năm ở Pháp

Người chiến thắng trong hành trình săn kho báu kéo dài nhất thế giới sẽ được sở hữu bức tượng hình cú tinh xảo làm từ vàng và bạc.
Bức tượng hình cú làm bằng vàng và bạc, phần thưởng cho người giải mã được những câu đố của Max Valentin. Ảnh: Michel Becker.. Bức tượng hình cú làm bằng vàng và bạc, phần thưởng cho người giải mã được những câu đố của Max Valentin. Ảnh: Michel Becker..

"Cuộc săn lùng cú vàng" là cuốn sách kèm tranh minh họa được Max Valentin xuất bản năm 1993, ngay sau khi ông bí mật giấu một bức tượng chim cú làm bằng vàng và bạc tại một địa điểm ở Pháp mà chỉ ông biết, theo BBC.

Tại thời điểm đó, những cuộc săn kho báu như vậy rất được ưa thích. Chúng lấy cảm hứng từ tác phẩm ăn khách Masquerade của Anh, trong đó tác giả Kit Williams đưa ra một loạt manh mối phức tạp bằng hình ảnh để tìm ra một con thỏ bằng vàng.

Tuy nhiên, trong khi những kho báu khác đều đã được tìm thấy, kể cả con thỏ vàng, bức tượng cú tại Pháp vẫn còn là bí ẩn. Suốt 25 năm, hàng nghìn người vẫn tiếp tục đắm mình trong 11 câu đố của cuốn sách.

Họ trao đổi giả thuyết trên các diễn đàn và gặp mặt thường niên, thậm chí còn thành lập một hiệp hội tên là A2CO để bảo vệ quyền lợi của những người săn kho báu trước tòa án. 

Pierre Blouch, một trong những thành viên sáng lập A2CO, cho biết ông đã tham gia tìm kho báu từ tháng 8/1993. Giống như những người khác, Blouch có giả thuyết của riêng mình và đã đào tại một số địa điểm xung quanh thành phố Bourges.

Theo Blouch, việc giải mã các manh mối đòi hỏi sự kết hợp giữa kiến thức khoa học, trí tưởng tượng và nắm chắc các quy luật. Ông tiết lộ thêm rằng 11 câu đố được cho là dẫn tới một thị trấn ở Pháp, sau đó sẽ xuất hiện manh mối thứ 12 giúp xác định vị trí chính xác.

Là một kỹ sư đã nghỉ hưu, Blouch giờ đây dành thời gian nghiên cứu các tài liệu trên mạng và hy vọng tìm được cảm hứng mới. Với sự trợ giúp của Internet, các ý tưởng được gộp lại, suy ra những quan điểm chung về ý nghĩa cơ bản của một số manh mối. Tuy nhiên, Internet không hoàn toàn mang lại lợi ích.

"Vấn đề là khi thiết kế các câu đố, Valentin chỉ có những cuốn sách tham khảo. Chúng tôi bị nhấn chìm trong biển thông tin trên Internet mà ông ấy chưa từng truy cập", Blouch giải thích.

Valentin được những người truy tìm kho báu kính trọng. Ông từng sử dụng Minitel, dịch vụ giúp trao đổi thông tin trực tuyến trước khi Internet xuất hiện, để trả lời câu hỏi của các "thợ săn". Tuy nhiên, Valentin đã qua đời cách đây 9 năm và không thể cung cấp thêm thông tin nào nữa. Ông để lại đáp án bên trong một phong bì niêm phong do gia đình cất giữ.

Một người khác đóng vai trò quan trọng trong việc giải mã bí ẩn kho báu là Michel Becker, họa sĩ đã vẽ các bức tranh minh họa và tạo nên bức tượng cú vàng. Tuy nhiên, ông cũng không rõ con cú ở đâu, đồng nghĩa với việc không ai biết đáp án ngoài Valentin.

Con cú được chôn thực chất chỉ là bản sao của bức tượng thật, còn kho báu đích thực làm từ vàng và bạc đang thuộc sở hữu của Becker. 4 năm trước, ông này khiến những người săn kho báu tức giận khi tìm cách bán bức tượng thật. Tòa án Pháp đã cấm hành động này, tuyên bố kho báu sẽ thuộc về người chiến thắng trong tương lai.

Một số người lo ngại kho báu sẽ không bao giờ được tìm thấy vì có thể đã xuất hiện công trình xây dựng tại địa điểm này, hoặc các manh mối quá khó để giải đáp. Có người thậm chí cho rằng tất cả chỉ là một trò lừa bịp được dựng lên ngay từ đầu.

Dù vậy, những người săn kho báu đích thực vẫn được truyền cảm hứng từ Valentin. Tác giả cuốn sách từng nói vào năm 1996 rằng: "Nếu tất cả người tìm kiếm tập hợp kiến thức của họ lại, con cú có thể được tìm chỉ trong vòng hai giờ".


Theo Vnexpress

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục