Hàng năm thiên tai khiến Việt Nam thiệt hại gần 1,3 tỷ USD

Đây là thông tin do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đưa ra tại hội nghị về Quản lý rủi ro Thiên tai Tổng hợp và Tăng cường Khả năng Chống chịu trong nông nghiệp tổ chức tại Hà Nội sáng nay, ngày 13/10.
 Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trung bình mỗi năm thiên tai làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP (tương đương gần 1,3 tỷ USD). Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trung bình mỗi năm thiên tai làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP (tương đương gần 1,3 tỷ USD).

Tại hội nghị, Phó thủ tướng cho biết, trung bình mỗi năm thiên tai làm chết và mất tích trên 300 người, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP (tương đương gần 1,3 tỷ USD).

Theo Phó thủ tướng, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng và tác động nặng nề nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt là bão lũ, hạn hán và xâm nhập mặn.

Ở Việt Nam, ngay tại thời điểm này, trận mưa lũ lớn nhất trong lịch sử hàng chục năm qua đang gây ngập lụt trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung và miền núi phía Bắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Hàng chục triệu người dân Việt Nam đang phải sống chung và tìm cách thích ứng với thiên tai. Việt Nam cũng đã ưu tiên dành nhiều nguồn lực cho công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là đầu tư các công trình hạ tầng như đường giao thông, đê, kè, cầu, cống và các công trình phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Nhân ngày Thế giới Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13/10), Phó Thủ tướng  cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước nghèo đang chịu ảnh hưởng nặng nề về thiên tai, trong đó ưu tiên hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo, đánh giá rủi ro thiên tai cũng như năng lực về thể chế, quản lý điều hành phòng chống thiên tai.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham gia đã cùng thảo luận và thúc đẩy đối thoại chính sách về quản lý rủi ro thiên tai tổng hợp, trong đó có năng lực thể chế, các giải pháp tài chính, quản lý tài nguyên nước…

Thu Phương
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục