Hàng loạt chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở TP.HCM liên quan chợ đầu mối, công ty

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện trên địa bàn có 21 chuỗi lây nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng, trong đó có hàng loạt chuỗi lây nhiễm mới tại các chợ đầu mối, các công ty, các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp.
Lấy 470.000 mẫu xét nghiệm tại quận Bình Tân (Ảnh HCDC). Lấy 470.000 mẫu xét nghiệm tại quận Bình Tân (Ảnh HCDC).

Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Thành phố đang điều tra, giám sát các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm liên quan đến bệnh nhân dương tính và nghi nhiễm. Tổng cộng Thành phố hiện có ít nhất 21 chuỗi lây nhiễm ngoài cộng đồng, trong đó có 11 chuỗi phức tạp, cần lưu ý.

Cụ thể, chuỗi liên quan chợ đầu mối Hóc Môn, qua tầm soát ngày 12/6, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn phát hiện 1 ca dương tính SARS-CoV-2 là tiểu thương bán trái cây tại Ki-ốt 1 ở đầu chợ. Từ đó phát hiện thêm 13 tiểu thương, 1 nhân viên bốc xếp, 1 người giao hàng, 1 người mua hàng và 5 người nhà của các trường hợp này đều mắc Covid-19.

Ngày 19/6, từ 3 tiểu thương của chợ Sơn Kỳ từng đến chợ đầu mối Hóc Môn lấy hàng cũng dương tính, ngành chức năng xét nghiệm tầm soát diện rộng phát hiện tổng cộng 71 ca xác định.

Chuỗi liên quan chợ Bình Điền (Quận 8), sau khi phát hiện 1 bệnh nhân là bốc xếp tại chợ Bình Điền qua tầm soát tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, sau đó, xét nghiệm diện rộng và phát hiện thêm 7 ca đều là nhân viên bốc xếp tại chợ và 19 ca là các trường hợp tiếp xúc gần.

Chuỗi tiểu thương chợ Kim Biên được phát hiện vào ngày 16/6, từ 1 bệnh nhân dương tính là người nhà của nhân viên cửa hàng quẹt GAS, 38A Vũ Chí Hiếu (chợ Kim Biên), do Bệnh viện Quận 10 tầm soát.

Hiện nay chuỗi này có tổng cộng có 8 ca xác định, trong đó có 1 người đi khám cùng khung giờ với bệnh nhân nói trên.

Hàng loạt chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở TP.HCM liên quan chợ đầu mối, công ty ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát khu công nghiệp Cát Lái TP.Thủ Đức (Trung tâm Y tế TP Thủ Đức).

Ngoài các chợ nói trên, Thành phố có phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan đến công nhân nhiều công ty. Cụ thể như liên quan chuỗi lây nhiễm Công ty HANJOO TRADE (Khu công nghiệp Tân Phú Trung), thông qua ca bệnh được phát hiện ngày 13/6 tại Bệnh viện Xuyên Á, truy vết và phát hiện 189 ca là người cùng công ty và 15 ca là người nhà.

Chuỗi công ty cổ phần thực phẩm Trung Sơn (địa chỉ ở lô số 2, đường Song Hành, Khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân), từ 2 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Gia An ngày 15/6, đến nay đã có 102 ca xác định đều là nhân viên của công ty này.

Chuỗi lây nhiễm công ty Kim Minh, Phường 13, Quận 5, phát hiện ngày 10/6 qua khai báo y tế của 1 nhân viên công ty có triệu chứng (BN10119), đến nay có tổng cộng 115 ca bệnh.

Chuỗi Hnam Mobile được phát hiện ngày 12/6 ở Bệnh viện Vạn Hạnh (Quận 10) đến nay đã có 91 ca xác định gồm 17 nhân viên của Hnam và 74 người nhà của những người tiếp xúc gần.

Chuỗi lây nhiễm Công ty Minh Thông, huyện Hóc Môn, đến nay đã có 72 ca xác định, trong đó có 53 người cùng làm việc tại công ty này và 18 người nhà tiếp xúc gần và 1 người trong khu phong tỏa. Chuỗi liên quan cảng SOWATCO - Quận 9 đã xác định tổng cộng 24 ca, trong đó gồm các nhân viên cảng SOWATCO và Cảng quận 7 Lotus - 1A, 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Lê Văn Việt, 15 người nhà của các nhân viên nói trên.

Cùng với đó, chuỗi lây nhiễm khu dân cư Ehome3, phường An Lạc, quận Bình Tân – Khu tái định cư Phường 16, Quận 8 vẫn là điểm nóng.

Từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 (sống tại chung cư Ehome) và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7/6 (buôn bán tại chung cư Ehome), qua truy vết đã phát hiện thêm 236 ca bệnh khác, trong đó có 8 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen, 3 công nhân ở công ty Tỷ Hùng, 11 công nhân ở công ty Khuôn chính xác Duy Tân – Khu Công nghiệp Tân Tạo.

Ngoài ra, qua tầm soát tại Bệnh viện Nguyễn Trãi ngày 15/6 đã phát hiện 1 bệnh nhân là người lượm ve chai, đến nay đã chuỗi này có 36 ca xác định đều là những người thu lượm ve chai. Ngoài ca phát hiện tại Bệnh viện Nguyễn Trãi còn có 2 người khác được phát hiện tại Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp, 1 ca tại bệnh viện huyện Nhà Bè, 1 ca tại Bệnh viện Quận 2.

Bên cạnh các chuỗi lây nhiễm nói trên, Thành phố còn có 10 chuỗi lây nhiễm khác hiện đã dược kiểm soát. Thành phố Hồ Chí Minh cũng phát hiện 4 chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên y tế mắc Covid-19, là chuỗi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (65 ca), Bệnh viện Tân Phú (23 ca), Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (2 ca), Trạm Y tế phường An Lạc, Bình Tân (12 ca).


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục