Hàn Quốc tiếp tục tăng lãi suất để chống đỡ lạm phát

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản trong cuộc họp chính sách ngày hôm nay 26/5, nhằm đối phó với lạm phát tăng cao kỷ lục trong vòng 13 năm qua.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tại thủ đô Seoul. Ảnh: AFP Trụ sở Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tại thủ đô Seoul. Ảnh: AFP

Trước đó, vào ngày 14/4 Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên mức 1,5% trong bối cảnh giá dầu và các mặt hàng thiết yếu tăng cao.

Tại cuộc họp chính sách ngày 26/5, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong và Ban chính sách tiền tệ của cơ quan này đã bỏ phiếu nhất trí tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 1,75% - mức cao nhất kể từ giữa năm 2019. Đây là lần điều chỉnh lãi suất đầu tiên kể từ khi ông Rhee Chang-yong nhậm chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vào ngày 20/4.

Động thái trên của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đúng như dự báo của các nhà phân tích được Reuters khảo sát trước đó.

Như vậy, tính từ tháng 8/2021, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm và đây là một trong những đợt thắt chặt chính sách mạnh tay nhất của cơ quan này từ trước đến nay.

Cùng với động thái tăng lãi suất lần này, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cũng nâng dự báo lạm phát năm 2022 lên 4,5%, từ mức 3,1%.

Phần đông các nhà phân tích dự đoán Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ tăng lãi suất cơ bản lên 2,25% vào cuối năm nay, nhưng một số chuyên gia lại cho rằng cơ quan này sẽ phải cân nhắc lại tốc độ tăng lãi suất, tùy thuộc vào hai yếu tố, gồm: tình hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc - và mức tín dụng nhà ở.

Ngoài ra các động thái chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc cũng được xem xét kỹ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ nâng lãi suất cơ bản lên 2,5 - 2,75% vào cuối năm nay và mọi động thái tăng lãi suất của Fed đang được thế giới theo sát. Trong khi đó, Trung Quốc được cho là đang nới lỏng chính sách để kích thích nền kinh tế có xu hướng chững lại.

"Mối lo lạm phát là điều đã được dự báo từ trước khi chỉ số lạm phát toàn phần tăng kỷ lục và thất nghiệp cũng tiệm cận mức kỷ lục", ông Oh Suk-tae, chuyên gia phân tích tại Công ty dịch vụ tài chính Societe Generale (Pháp) cho biết, đồng thời dự báo lãi suất cơ bản ở Hàn Quốc sẽ đạt mức 2,5% vào cuối năm nay.

"Sẽ khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách (Hàn Quốc - BTV) để nới rộng chu kỳ tăng lãi suất trong năm 2023 bởi như chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ đạt đỉnh vào quý II năm nay", ông Oh Suk-tae nói.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong cho biết cơ quan này sẽ cân nhắc các phương án mạnh tay tăng lãi suất trong những tháng tới với 0,5 điểm phần trăm và điều này sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc kỳ vọng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm 2022, thấp hơn mức tăng trưởng 3% được dự báo trước đó và thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 4% vào năm 2021.

Lê Quân
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục