Hàn Quốc cảnh báo xu hướng lây lan, người Nhật muốn hủy Olympic Tokyo

Ngoài những ổ lây nhiễm gần đây tại Hàn Quốc, những ổ lây nhiễm nhóm mới đang lần lượt xuất hiện tại các cơ sở tôn giáo và viện dưỡng lão vốn đã trở nên "yên ắng" trong một thời gian dài vừa qua.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 14/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN). Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 14/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN).

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, theo đó số ca nhiễm mới hằng ngày ở Hàn Quốc đã tăng trở lại con số gần 900, Trung Quốc đại lục có thêm 17 ca nhiễm mới.

Thông báo của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 15/12 cho biết nước này có thêm 880 ca mắc mới, trong đó 848 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc ở Hàn Quốc lên 443.364 ca.

Số ca mắc mới theo ngày này cao hơn con số 718 ca ghi nhận ngày 14/12, song thấp hơn con số 1.030 ca ghi nhận ngày 13/12 và 950 ca ghi nhận ngày 12/12.

Theo KDCA, ngoài những ổ lây nhiễm gần đây liên quan đến trường học, học viện, nơi làm việc và những người lao động quy mô nhỏ, những ổ lây nhiễm nhóm mới đang lần lượt xuất hiện tại các cơ sở tôn giáo và viện dưỡng lão vốn đã trở nên "yên ắng" trong một thời gian dài vừa qua.

Chính phủ Hàn Quốc nhận định xu hướng lây lan dịch COVID-19 gần đây hết sức nguy cấp, theo đó giới chức y tế cảnh báo số ca mắc mới hằng ngày có thể lên tới 1.200 ca nếu tiếp tục đà tăng hiện nay.

Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực hành chính để chặn đứng đà lây nhiễm. Các cơ quan chức năng cũng đã giả định tình hình diễn biến xấu nhất trong vòng 20 ngày tới để lập kế hoạch đối phó như đảm bảo đầy đủ số giường bệnh và trung tâm điều trị cho bệnh nhân nhẹ.

Trong bối cảnh có những ý kiến cho rằng Hàn Quốc cần nâng giãn cách xã hội lên mức cao nhất (cấp độ 3), Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết các cơ quan chức năng đang thu thập đầy đủ ý kiến của các ban ngành hữu quan, các địa phương, giới chuyên gia và nếu cần thiết sẽ không do dự đưa ra quyết định quyết liệt nhất, với điều kiện phải đảm bảo chắc chắn về hiệu quả phòng dịch và có được sự đồng tình rộng rãi trong xã hội.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chung Sye-kyun cũng nhấn mạnh nguyên tắc không khoan dung với các hành vi vi phạm quy tắc phòng dịch, không để sự chủ quan, hành động vô trách nhiệm của một vài cá nhân làm dịch bệnh lây lan.

Hàn Quốc cảnh báo xu hướng lây lan, người Nhật muốn hủy Olympic Tokyo ảnh 1
Vòng tròn biểu tượng Olympic được vận chuyển trên vịnh Tokyo, bên ngoài công viên nước Odaiba ngày 1/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Tại Nhật Bản, kết quả thăm dò dư luận mới nhất do đài truyền hình NHK thực hiện cho thấy đa số người dân Nhật Bản cho rằng cần phải hủy bỏ hoặc lùi thời gian tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo.

Cuộc thăm dò được thực hiện vào cuối tuần trước, với sự tham gia của hơn 1.200 người. Trả lời câu hỏi liệu họ có cho rằng cần tổ chức các thế vận hội này vào năm 2021 hay không, 27% người được hỏi cho rằng cần tổ chức, trong khi 32% cho rằng cần hủy bỏ và 31% cho rằng cần tiếp tục hoãn Olympic và Paralympic.

Trong cuộc thăm dò dư luận trước đó vào tháng 10 vừa qua, số người cho rằng cần tổ chức Olympic và Paralympic là 40%, trong khi 23% đề nghị hủy và 25% đề nghị hoãn Điều này phản ánh nhiều người Nhật Bản lo ngại tình hình dịch COVID-19 sẽ trở nên trầm trọng nếu Nhật Bản quyết tâm tổ chức các sự kiện thể thao này.

Cuối tháng 3/2020, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định lùi thời gian tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo sang năm 2021 sau khi dịch COVID-19 bùng phát và lan khắp thế giới. Theo kế hoạch mới, Olympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 23/7 đến 8/8/2021, trong khi Paralympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến 5/9/2021.

Cùng ngày 15/12, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục đã ghi nhận thêm 17 ca mắc mới trong ngày 14/12, gồm 3 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 14 ca nhập cảnh.

Trong số các ca lây nhiễm trong nước, 2 ca ghi nhận tại tỉnh Hắc Long Giang và 1 ca tại tỉnh Tứ Xuyên. Trung Quốc đại lục không ghi nhận thêm ca tử vong hay nghi nhiễm nào, trong khi có thêm 18 bệnh nhân COVID-19 đã bình phục và xuất viện trong ngày 14/12.

Tính đến hết ngày 14/12, Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 86.758 ca mắc, trong đó 4.634 ca tử vong, 81.812 ca được chữa khỏi bệnh.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục