Hải Phòng đặt mục tiêu thu hút vốn FDI từ 2,5-3 tỷ USD

Với mục tiêu thu hút vốn đầu tư FDI năm 2021 đạt từ 2,5-3 tỷ USD, Hải Phòng đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ về một môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, hiệu quả.
KCN DEEP C - một trong những KCN tiêu biểu và thành công nhất của cả nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của Hải Phòng. KCN DEEP C - một trong những KCN tiêu biểu và thành công nhất của cả nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của Hải Phòng.

Theo đó, để đạt được mục tiêu này, Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng tập trung hoàn thiện, trình Ban Thường vụ Thành ủy ban hành nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh công tác quản lý, phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp tại thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Hải Phòng cũng sẽ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế (KKT) Đình Vũ-Cát Hải, tập trung triển khai thực hiện chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó có nội dung về thành lập 15 KCN mới với diện tích gần 6.500 ha.

Cụ thể, Hải Phòng hướng tới thu hút nhà đầu tư vào các KCN, KKT gắn với việc tập trung đầu tư vào 3 trụ cột kinh tế là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển-logistics, du lịch-thương mại; chủ động thu hút đầu tư có chọn lọc, chất lượng, phù hợp với định hướng cơ cấu nền kinh tế Thành phố; quan tâm thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Ban Quản lý KKT Hải Phòng rà soát, điều chỉnh quy hoạch KKT Đình Vũ-Cát Hải và các KCN khác, đảm bảo chủ động quỹ đất sạch để thu hút đầu tư, nhất là các KKT, KCN đã được xác định là công trình trọng điểm; tập trung huy động nguồn lực doanh nghiệp phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật các KCN.

Cùng với việc hoàn thiện các thủ tục trình phê duyệt thành lập một số KCN như An Hòa, Giang Biên II, Đô thị và dịch vụ Vinh Quang, An Hưng-Đại Bản, Tiên Thanh, Kiến Thụy... Hải Phòng thí điểm chuyển đổi 2 KCN đang hoạt động thành KCN sinh thái; triển khai mô hình các KCN liên kết theo chuỗi, tăng kết nối và sức lan tỏa của doanh nghiệp trong KCN với doanh nghiệp bên ngoài.

Cùng đó, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ. Hải Phòng chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án, góp phần tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn, đặc biệt là các dự án lớn đang hoạt động và một số dự án chuẩn bị đi vào hoạt động.

Nguồn lực đầu tư được tập trung phát triển các lĩnh vực kinh tế trọng yếu theo đúng định hướng; kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, công nghiệp công nghệ cao, cảng biển, Logistics, dịch vụ – du lịch đều có bước phát triển đột phá... Đây chính là “thỏi nam châm” có sức hút đủ mạnh đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước chọn Hải Phòng làm “bến đỗ”.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý KKT Hải Phòng cho biết, với phương châm đồng hành, hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhằm sẵn sàng các điều kiện để thu hút làn sóng đầu tư mới chuyển dịch đến Việt Nam mà Hải Phòng là địa phương có nhiều lợi thế.

Với 3 mục tiêu trọng tâm là giảm thủ tục, giảm thời gian và giảm chi phí. Bên cạnh đó, Ban Quản lý KKT sẽ tập trung nghiên cứu, tham mưu đề xuất việc điều chỉnh quy hoạch mở rộng không gian, bổ sung tính chất trong KKT Đình Vũ – Cát Hải và một số KCN để tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư theo đúng định hướng phát triển ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp công nghệ cao của thành phố.

Theo báo cáo của Ban, năm 2020, các KCN, KKT của Hải Phòng thu hút 39 dự án FDI cấp mới với số vốn hơn 1,1 tỷ USD, có 25 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm hơn 428 triệu USD, tổng vốn thu hút đạt gần 1,53 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, đạt 102% kế hoạch.

Lũy kế đến ngày 31/12/2020, các KCN, KKT đã thu hút 400 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 16,25 tỷ USD. Các dự án của các nhà đầu tư đến từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều tập đoàn kinh tế lớn như: Dự án Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast; Tập đoàn LG (Hàn Quốc); Tập đoàn Bridgestone (Nhật Bản) Regina Miracle (Hong Kong); USI... Hầu hết các dự án đều sử dụng thiết bị, công nghệ hiện đại, kéo theo thu hút các dự án vệ tinh khác, bước đầu hình thành các cụm sản xuất, chuỗi sản xuất công nghiệp đa dạng, có quy mô ngày càng lớn hơn.

Đối với thu hút đầu tư trong nước, các KCN thu hút được 10 dự án cấp mới với số vốn hơn 1.190 tỷ đồng, 3 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm hơn 600 tỷ đồng, tổng vốn thu hút đạt hơn 1.800 tỷ đồng. Lũy kế hết năm 2020, các KCN, KKT thu hút 167 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư gần 145.885 tỷ đồng.

Đến hết năm 2020, các KKT, KCN đã chiếm gần 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn thành phố, trên 70% kim ngạch xuất khẩu, góp phần tăng thu ngân sách, mở rộng thị trường, tăng lượng hàng hóa qua cảng, nâng cao sức cạnh tranh, khả năng hội nhập quốc tế của nền kinh tế thành phố. Hiện, có gần 160.000 lao động, trong đó có 4.500 lao động nước ngoài, còn lại là lao động Hải Phòng và các địa phương lân cận, các tỉnh, thành khác.

Cũng theo ông Kiên, năm 2021, thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục tổ chức các buổi đối thoại định kỳ với các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp tiếp tục triển khai để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Kiên quyết chống các biểu hiện phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính.

Cụ thể hóa điều đó, tới đây, ngày 07/02, Thành ủy Hải Phòng sẽ tổ chức buổi làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Đồng thời trao giấy chứng nhận cho Công ty TNHH LG Display Hải Phòng với dự án hơn 750 triệu USD.

Có thể thấy, đây thực sự là tín hiệu tích cực đối với thành phố trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Góp phần để Hải Phòng phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu hút vốn FDI từ 2,5 đến 3 tỷ USD trong năm 2021 và Hải Phòng thực sự là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thanh Sơn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục