Hải Phòng bắt lô thuốc lá giả lớn nhất từ trước đến nay

Hơn 1 triệu bao thuốc lá giả được nhập lậu từ Campuchia về Hải Phòng đã bị lực lượng hải quan thành phố này phát hiện, bắt giữ.
Hải Phòng bắt lô thuốc lá giả lớn nhất từ trước đến nay

Đây cũng là lô thuốc lá giả bị phát hiện, bắt giữ được cho là lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng hôm 11/9 cho biết, từ biểu hiện nghi vấn, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thành phố, tiến hành kiểm tra, phát hiện lô hàng với lượng thuốc lá giả “khủng” nhập lậu.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, thu thập thông tin, Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện 2 lô hàng gồm 2 container được vận chuyển trên tàu Bright Laem Chabang/1825N từ cảng Shianoukville (Campuchia) về Cảng Đình Vũ (Hải Phòng) từ cuối năm 2019 nhưng sau một thời gian dài không có người đến làm thủ tục thông quan lô hàng trên.

Trong khi, đơn vị đứng tên nhận hàng là một doanh nghiệp ở TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Nhận định lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Đội kiểm soát hải quan Hải Phòng đã quyết định phối hợp, tổ chức kiểm tra.

Kết quả kiểm tra và giám định hàng hóa cho thấy, có tới 2.060 kiện hàng với hơn 1 triệu bao thuốc lá giả trong 2 container hàng nói trên.

Toàn bộ lô hàng ước tính theo giá thị trường trị hiện tại khoảng trên 30 tỷ đồng.

Theo Đội kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng, do đơn vị đứng tên người nhận hàng từ chối không nhận nên lực lượng chức năng sẽ tịch biên và tiêu hủy lô hàng trên theo quy định.

Cũng theo Đội này, các đối tượng buôn lậu hoạt động với phương thức thủ đoạn khá tinh vi, lợi dụng chính sách của nhà nước đối với hàng hóa quá cảnh, gửi hàng ở kho ngoại quan… để thực hiện các hành vi buôn lậu.

Khi thấy có khả năng bị theo dõi, hành vi buôn lậu có nguy cơ bị phát hiện, các đối tượng này lập tức từ chối nhận hàng. Lý do được đưa ra là không có liên hệ hay giao dịch mua bán gì với người gửi.

Đại diện Đội Kiểm soát hải quan, Cục Hải quan Hải Phòng cho biết thêm, đây là vụ bắt thuốc lá lậu lớn nhất trên địa bàn TP. Hải Phòng từ trước tới nay.

Theo thông tin từ Cục Hải quan, TP. Hải Phòng, Đội kiểm soát hải quan Hải Phòng, ngoài việc bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc lá quy mô lớn nói trên, đơn vị cũng đã bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, buôn hàng cấm vào nội địa khác trong thời gian qua.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục