Hà Nội triển khai hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm

Sau khi ra mắt trang web quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn Hà Nội tại địa chỉ http://nongsanantoanhanoi.gov.vn, Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm tới cộng đồng.
Ảnh minh họa (Internet) Ảnh minh họa (Internet)

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa thông qua Kế hoạch triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về An toàn thưc phẩm năm 2018 – 2020.

Theo đó, hệ thống được xây dựng liên ngành gồm Y tế, Công thương, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và các quận, huyện, xã, phường, thị trấn nhằm tiếp nhận, xử lý thông tin, đưa ra biện pháp quản lý, cảnh báo cho cộng đồng.

Theo kế hoạch, hệ thống gồm điểm cảnh báo Trung tâm tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) để tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin ở cấp thành phố từ 3 cấp gồm điểm cảnh báo cấp 1 thuộc Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp &Phát triển nông thôn và các điểm cảnh báo cấp 2 tại phòng Y tế quận, huyện, thị xã.

Điểm cảnh báo cấp 1 tiếp nhận, xử lý thông tin, tổ chức điều tra xác minh xử lý thông tin; tổng hợp thông tin, giám sát, thanh kiểm tra an toàn thực phẩm.

Điểm cảnh báo cấp 2 tại quận, huyện, thị xã tiếp nhận thông, tin, sự cố về an toàn thực phẩm, tổ chức điều tra, xác minh và cung cấp đầy đủ thông tin trong lĩnh vực được phân công.

Điểm cảnh báo cấp 3 tại các xã phường, thị trấn tại trạm y tế cung cấp thông tin sự cố về ATTP, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm thường xuyên, đột xuất, xác nhận và cung cấp đầy đủ thông tin, báo cáo UBND xã, phường, thị trấn tổ chức điều tra và báo cáo về điểm cảnh báo cấp 2.

Kế hoạch cũng nêu rõ, hình thức tiếp nhận thông tin có thể là truyền tin qua điện thoại, tin nhắn, email… Cán bộ tiếp nhận cần thông báo ngay tới hệ thống cảnh báo cấp trên trong vòng 2 giờ, và điều tra, xử lý, báo cáo trong vòng 24 giờ đối với sự cố khẩn cấp về an toàn thực phẩm.

Để triển khai, các đơn vị sẽ tăng cường tuyên truyền cho người dân về hệ thống cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm tại địa phương, huy động các lực lượng chức năng xử lý khi có sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời, thành lập đội phòng chống ngộ độc thực phẩm, đội đáp ứng nhanh xử lý các sự cố về an toàn thực phẩm và đưa ra kết quả xử lý vi phạm, cảnh báo cho cộng đồng.

Thanh Nga
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục