Hà Nội: Phạt tù cựu cán bộ trục lợi từ cấp duyệt “thẻ luồng xanh”

0:00 / 0:00
0:00
Trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, bị cáo Nga đã sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ôtô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng.
Lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch đầu cầu Trung Hà, huyện Ba Vì kiểm tra giấy thông hành và thẻ “luồng xanh” của các phương tiện vận tải ra, vào thành phố tháng 8/2021. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN) Lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch đầu cầu Trung Hà, huyện Ba Vì kiểm tra giấy thông hành và thẻ “luồng xanh” của các phương tiện vận tải ra, vào thành phố tháng 8/2021. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Chiều 23/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga (sinh năm 1976, cựu cán bộ Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) mức án 2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Cùng ra tòa với bị cáo Nga còn có bị cáo Nguyễn Đức Nam (sinh năm 1979, Giám đốc Hợp tác xã Vận tải hàng hóa và hành khách Nam Cường GT) bị phạt 20 tháng tù treo, Nguyễn Văn Tú (sinh năm 1993, ở Chương Mỹ, Hà Nội) bị phạt 18 tháng tù treo về cùng tội “Lợi dụng ảnh hưởng người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.”

Theo cáo trạng, thời điểm tháng 7/2021, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, “luồng xanh vận tải” được coi là tuyến đường lưu thông giữa các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với các khu vực khác.

Thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc triển khai sử dụng phần mềm trực tuyến đăng ký cấp và quản lý sử dụng thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã QR) ưu tiên các phương tiện vận tải hoạt động trên các luồng xanh vận tải, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đã triển khai và hướng dẫn các đơn vị vận tải thuộc địa phương mình đăng ký trực tuyến tại webside của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được cấp thẻ luồng xanh.

Phương tiện xin và được cấp thẻ luồng xanh không mất phí và sẽ được các lực lượng chức năng công tác trên tuyến đường hoặc các chốt xét miễn kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra xác suất trên đường, nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa khi phương tiện vận tải đi, đến hoặc đi qua các chốt kiểm soát ra, vào khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 hoặc các chốt kiểm soát ra, vào khu vực áp dụng các cấp độ kiểm soát dịch COVID-19 khác nhau.

Vào tháng 7/2021, do số lượng hồ sơ gửi Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội xin cấp thẻ luồng xanh quá lớn nên Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tăng cường thêm 8 cán bộ của Vụ Vận tải hỗ trợ Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội trong việc xét duyệt hồ sơ để cấp thẻ luồng xanh, trong đó có bị cáo Hoàng Thị Thanh Nga.

Từ ngày 25/7/2021, bị cáo Nga được Tổng cục Đường bộ Việt Nam giao nhiệm vụ tăng cường cho Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải.

Bị cáo Nga được cấp 1 tài khoản để dùng xét duyệt cấp thẻ luồng xanh trên trang thông tin điện tử.

Quá trình thực hiện, lợi dụng vị trí được giao, bị cáo Nga giới thiệu cho Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Tú về việc mình có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh nhanh để Nam, Tú gom các xe có nhu cầu nhằm hưởng lợi bất chính.

Cáo trạng xác định, bị cáo Nam đã chuyển thông tin của 1.252 xe và hơn 125 triệu đồng cho bị cáo Nga để xin cấp thẻ luồng xanh nhanh (nhiều xe xin cấp lại lần 2, lần 3). Còn bị cáo Tú đã chuyển thông tin của 244 xe và hơn 97 triệu đồng cho bị cáo Nga để xin cấp thẻ luồng xanh.

Cơ quan tố tụng xác định, bị cáo Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công là người có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải đã làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ôtô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng trái quy định.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, hoạt động của cơ quan nhà nước trong quá trình cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện giao thông vận tải trong thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Việc xử phạt các bị cáo là cần thiết, nhằm cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục