Hà Nội: Lao động tự do dùng đủ chiêu trò lừa 44 người, chiếm đoạt 23,3 tỷ đồng

(ĐTCK) Do muốn “săn” biển số xe ô tô đuôi “299.99”, bà H. đồng ý giao 230 triệu đồng cho Bằng nhưng chỉ nhận về biển số xe xuất xứ từ… “chợ trời”.
Bị cáo tại tòa. Bị cáo tại tòa.

Ngày 7/7, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Bằng (SN 1970, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có 44 bị hại đã sập bẫy siêu lừa này với số tiền 23,3 tỷ đồng.

Bị cáo chiếm đoạt số tiền lớn bằng mọi thủ đoạn như lừa chạy việc, xin học, cấp biển số xe đẹp, chuyển công tác, thuê xe đem bán…

Thuê xe ô tô rồi đem bán

Trước đó, vào năm 2018, cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được đơn thư tố giác của ông Vũ Hoàn, Phó giám đốc Công ty TNHH Ngô Minh về việc bị Nguyễn Văn Bằng thuê xe ô tô rồi lừa bán cho người khác.

Kết quả điều tra cho thấy, giữa năm 2017, do cần tiền nên bị cáo nảy sinh ý định thuê xe ô tô của Công ty Ngô Minh rồi mang bán. Bị cáo lựa chọn dòng xe như Honda CRV, Mercedes Benz rồi đem bán với giá từ 550 triệu đồng – 1,4 tỷ  đồng.

Ngoài ra, bị cáo còn thuê xe ô tô rồi cho người khác thuê lại dài hạn (khoảng 1 năm) để nhận tiền đặt cọc từ 400 triệu đồng – 550 triệu đồng. Sau đó, lấy lý do cần phải đưa xe đi kiểm tra định kỳ để lấy lại xe, trả cho công ty thuê xe nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Một trong những nạn nhân là ông Đỗ Minh Đ. Khoảng tháng 8/2017, ông Đ. có nhu cầu mua xe ô tô nhập khẩu nên hỏi Bằng. Mặc dù không có nguồn nhập nhưng bị cáo nại ra việc có xe ô tô nhãn hiệu Lexus, nhập khẩu bản full giá trị 2,7 tỷ đồng và hẹn 45 ngày giao xe. Ông Đ. đồng ý đặt cọc 1 tỷ đồng. Nhận tiền song bị cáo không thực hiện và khất lần.

Lừa tiền tỷ bấm biển số đẹp

Kết quả điều tra còn thể hiện, bị cáo còn chiếm đoạt tiền tỷ bằng thủ đoạn chạy việc, xin biển số đẹp, chuyển công tác…

Khoảng tháng 2/2017, bà Nguyễn Thị Thu H. (SN 1975, ở Hà Nội) muốn tìm mối để được cấp biển số xe đuôi “299.99”. Thông qua Nguyễn Thiên Bắc và Phạm Trọng Bình, bà H. gặp Bằng. Bằng đồng ý với giao hẹn chi phí là 20.000 USD. Bà H. đã đưa trước 230 triệu đồng.

Vài ngày sau, Bằng cho Bình xem đơn xin đề nghị tạo điều kiện cấp biển số xe có chữ ký của lãnh đạo Bộ Công an. Do tin tưởng nên anh Bắc tiếp tục nhờ Bình cấp biển đuôi “399.99” và “688.88” với số tiền 900 triệu đồng và đuôi “888.99” với chi phí 450 triệu đồng. Bình đặt vấn đề và Bằng tiếp tục nhận lời.

Tuy nhiên, bẵng một thời gian, Bằng nói chỉ lấy được biển “E” và đặt mua ở chợ trời 3 bộ biển số các đuôi trên để giao cho Bình, hẹn chờ lấy giấy tờ sau.

Để kiểm tra lại, Bình đã tra trên hệ thống thì phát hiện các biển số này đăng ký tên người khác nên đòi lại tiền. Hiện bị cáo mới trả lại khoảng 1 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 506 triệu đồng của các bị hại.

Xuống tiền tỷ vì sợ “tranh suất”

Theo cáo trạng, thông qua người quen, ông Hoàng Công V. (ở Nghệ An) nhờ Bằng xin cho con trai vào làm việc tại Cục Cảnh sát giao thông. Bằng cam kết xin được việc với chi phí 1 tỷ đồng. Sau khi ông V. chuyển tiền, Bằng hẹn họ đi khám sức khỏe và chờ quyết định tuyển dụng.

Một thời gian sau, bị cáo hẹn nạn nhận đến nhà riêng và cho xem bì thư đề tên Cục Cảnh sát giao thông, có đóng dấu niêm phong của Bộ Công an gửi cho con trai nạn nhân. Bị cáo tiếp tục báo cho nạn nhân tin mừng là có quyết định tuyển dụng nhưng phải công tác tại vùng Tây Bắc, nếu muốn công tác ở Hà Nội hoặc Nghê An phải chi tiếp 200 triệu đồng. Ông V. đồng ý chuyển tiền nhưng mọi việc bất thành. Bị cáo cũng không trả lại tiền.

Với cách thức trên, bị cáo lừa nhiều người có nhu cầu xin việc vào cơ quan nhà nước. Nhiều trường hợp bị cáo liên tục thúc giục nạn nhân phải chuyển tiền nếu không sẽ bị “tranh suất”. Vì muốn giữ chỗ nên một số bị cáo không ngần ngại chuyển khoản số tiền lớn.

Theo cáo trạng, bị cáo làm nghề kinh doanh tự do nhưng vẫn giới thiệu là cán bộ một số trường đại học, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo các cấp nên có khả năng xin việc vào cơ quan nhà nước.

Trong thời gian 5 năm (từ năm 2012-2017), bị cáo nhận số tiền 23,3 tỷ đồng của 44 người. Hiện còn phải bồi thường 12,8 tỷ đồng. 

Tại phiên tòa sáng nay 7/7, do vắng mặt nhiều bị hại và một số nhân chứng nên tòa án quyết định tạm hoãn, dời lịch xét xử đến ngày 6/8/2020.

Đỗ Mến

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục