Hà Nội: Làm giả sổ đỏ nhà đất của chị gái để chiếm đoạt tiền

(ĐTCK) Mới đây, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử bị cáo Dương Thị Hiền (SN 1990, ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Bị cáo rời tòa. Bị cáo rời tòa.

Trước đó, vào cuối năm 2020, Công an phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đã nhận được đơn trình báo của anh Đỗ Minh Tuấn tố cáo Hiền về hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, khoảng tháng 12/2020, do cần tiền tiêu xài và trả nợ, Hiền đã nảy sinh ý định làm giả sổ đỏ thửa đất 32,1m2 tại đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đây là nhà đất của vợ chồng chị gái Hiền là chị Dương Thị Minh.

Trong thời gian này, Hiền biết anh Đỗ Kiên Quyết có nhu cầu mua đất nên gọi điện cho anh Quyết nói là muốn bán căn nhà trên với giá 2,5 tỷ đồng. Anh Quyết đã nhờ một người bạn chuyên làm nghề kinh doanh bất động sản đến xem nhà, đất. Sau khi xem đất, anh Quyết đã đồng ý mua nhà đất trên, đặt cọc số tiền 500 triệu đồng.

Anh Quyết yêu cầu Hiền gửi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi ký hợp đồng đặt cọc.

Để đáp ứng yêu cầu trên, ngày 23/12/2020, Hiền truy cập trên mạng internet để tìm “mối” làm sổ đỏ giả. Hiền đã liên hệ với một người đàn ông “nói giọng miền Trung” để đặt hàng làm giả quyển sổ đỏ với giá 8 triệu đồng. Để có thông tin làm sỏ đỏ, Hiền đã gửi cho người đàn ông này hình ảnh quyển sổ đỏ nhà chị gái. Hình ảnh này Hiền có được do trước đây chị gái Hiền chụp ảnh quyển sổ đỏ để nhờ làm tạm trú, tạm vắng. Đến chiều 24/12/2020, Hiền được người đàn ông trên hẹn gặp tại khu gầm cầu vượt Hoàng Hoa Thám, nhận sổ đỏ giả.

Sáng 25/12/2020, Hiền hẹn gặp anh Quyết để ký hợp đồng đặt cọc nhưng anh Quyết đi công tác nên báo Hiền gặp anh Đỗ Minh Tuấn – anh trai anh Quyết đến ký hợp đồng. Đến nơi hẹn, Hiền đưa cho anh Tuấn sổ đỏ giả, thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu mang tên chủ hộ Dương Thị Minh. Xem xong giấy tờ, anh Tuấn ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. Sau đó, anh Quyết chuyển khoản 500 triệu đồng cho Hiền để đặt cọc.

Ngày 29/12/2020, hai bên đến Văn phòng công chứng Thủ đô ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì công chứng viên phát hiện sổ đỏ là giả. Anh Quyết và anh Tuấn yêu cầu Hiền trả lại tiền đặt cọc nhưng bất thành nên trình báo cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Hiền khai nhận, thông qua quan hệ xã hội nên quen biết anh Quyết. Ngày 22/12/2020, bị cáo gọi điện cho anh Quyết hỏi vay tiền. Anh Quyết đồng ý cho Hiền vay 1,6 tỷ đồng, yêu cầu phải có tài sản đảm bảo. Do bị thúc ép trả nợ nên Hiền làm giả sổ đỏ của vợ chồng chị gái, ký hợp đồng đặt cọc để chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng. Ngoài lời khai của Hiền, không có tài liệu khác chứng minh. Cơ quan công an cho rằng không có căn cứ kết luận anh Quyết cho vay tiền dưới hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tại phiên tòa mới đây, do một số tình tiết chưa làm rõ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đối với đối tượng mà Hiền thuê làm giả sổ đỏ, do chưa xác định rõ nhân thân nên cơ quan điều tra tách tài liệu liên quan để điều tra, xử lý sau.

HLinh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục