Hà Nội kích hoạt ứng dụng giám sát các trường hợp cách ly bằng GPS

Thành phố Hà Nội vừa cho ra mắt ứng dụng (App) Hà Nội SmartCity, cho phép người dân giám sát, theo dõi các khu vực có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Người dân có thể tải về và sử dụng từ tối 18/3.
Giao diện ứng dụng Hà Nội SmartCity (Ảnh: Báo Đầu tư) Giao diện ứng dụng Hà Nội SmartCity (Ảnh: Báo Đầu tư)

Tối 18/3, sau cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP. Hà Nội, các thành viên Ban chỉ đạo cùng các quận, huyện tham gia họp trực tuyến đã nghe giới thiệu về ứng dụng Hà Nội SmartCity. Phần mềm được các kỹ sư tin học cùng UBND Thành phố xây dựng trong 2 tuần.

Theo đó, ứng dụng này sẽ hoạt động bằng cách giám sát người nhiễm và người được yêu cầu cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú và cả người đã khỏi bệnh cần tiếp tục theo dõi y tế.

Hệ thống GPS được kết nối với điện thoại và hệ thống điều hành trung tâm, giúp cho Thành phố có thể quản lý được các địa điểm cách ly.

Khi cài phần mềm, người được giám sát không đi quá bán kính 30 mét, tới đây sẽ giảm xuống 20 mét, nếu đi quá bán kính này sẽ có tin báo về hệ thống và báo cho chính người được giám sát, đồng thời cảnh báo, nhắc nhở cho người dân. Bằng cách gửi tin nhắn cho cán bộ quản lý giám sát tại các địa phương đó, người thân trong gia đình cũng như tổ dân phố có thể đảm bảo kịp thời ngăn chặn.

Ngoài ra, người thuộc diện cách ly sẽ được theo dõi sức khỏe hàng ngày qua App và khai báo lộ trình dịch tễ.

Những người không thuộc diện cách ly sẽ có thông tin về tình hình dịch bệnh tại Hà Nội, Việt Nam và thế giới; bản đồ dịch bệnh của Thành phố, tìm kiếm các khu vực nguy hiểm đang cách ly, đồng thời ứng dụng hỗ trợ chức năng phản ánh thông tin để thành phố kịp thời xử lý các tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu, bắt đầu từ ngày mai (19/3), Văn phòng UBND Thành phố sẽ lấy danh sách các trường hợp giám sát y tế tại từng quận, huyện, trên cơ sở đó hướng dẫn cho những người cách ly tại nhà cài đặt ứng dụng này để phục vụ cho việc quản lý.

Người dân có thể tải và cài đặt ứng dụng Hà Nội SmartCity trên AppStore (iOS) và Google Play (Android).

Kỳ Thành
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục