Hà Nội họp khẩn trong đêm 6/3 vì 1 trường hợp mắc Covid-19

Phiên họp bắt đầu lúc hơn 22 giờ đêm ngày 6/3 dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long.
Rất đông phóng viên các cơ quan báo chí "trực chiến" tại phòng báo chí UBND TP. Hà Nội đêm 6/3 (Ảnh: Thu Trang). Rất đông phóng viên các cơ quan báo chí "trực chiến" tại phòng báo chí UBND TP. Hà Nội đêm 6/3 (Ảnh: Thu Trang).

Theo thông tin ban đầu, UBND thành phố Hà Nội tổ chức cuộc họp thông tin về sự việc liên quan đến Covid-19 vào lúc 22h tại UBND thành phố, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ chủ trì cuộc họp này.

Tuy nhiên, qua màn hình trong phòng báo chí được truyền ra từ phòng họp, chủ trì cuộc họp là Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Trong phiên họp chiều nay 6/3, của Ban chỉ đạo chống dịch của UBND TP Hà Nội, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các ngành, quận, huyện triển khai rà soát tất cả học sinh, sinh viên là công dân của Hà Nội, đi học ở các nước châu Âu, đã về trong khoảng thời gian từ ngày 20/2 vừa qua đến nay nhưng chưa thực hiện khai báo. 

“Đề nghị các quận, huyện, phường, xã tuyên truyền tới từng tổ dân phố, tuyên truyền tới từng hộ dân chủ động kê khai thông tin về học sinh, sinh viên, người thân đi các nước châu Âu đang có dịch, về từ ngày 20/2 đến nay, thông tin đến các cơ sở y tế”, ông Chung yêu cầu.

Tính đến chiều 6/3, Việt Nam ghi nhận 16 bệnh nhân Covid-19, cả 16 người đều đã ra viện.

03/06/2020 23:25

Thông tin về bệnh nhân thứ 17 dương tính với virus Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung cho biết, bệnh nhân tên N.H.N, 26 tuổi, địa chỉ tại 125 Trúc Bạch.

Bệnh nhân khởi phát ngày 28/2/2020 tại London với triệu chứng ho, không rõ sốt. Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Trung) ngày 5/3/2020 và được cách ly nghiêm ngặt tại đây. Hiện tại bệnh nhân đang trong tình trạng ổn định, không sốt.

06/03/2020 23:32

Về tiền sử dịch tễ, ngày 15/2, bệnh nhân bay từ Nội Bài đi London thăm gia đình, đến ngày 16/2 đến London, ở chơi với gia đình 2 ngày.

Đến ngày 18/2 đi sang Italy (Milan), bệnh nhân du lịch tại Milan 2 ngày, đến 20/2 quy lại Anh (London), bệnh nhân ở London 2 ngày. Ngày 25/2, bệnh nhân này tiếp tục đi tàu sang Paris, ở chơi một ngày, đến 26/2 quay lại London.

Trong cả thời gian ở châu Âu, bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi.

Ngày 28/2, bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng ho, bệnh nhân không đi khám ờ đâu chỉ ở tại nhà người thân tại London và cũng chưa được xét nghiệm Covid-19.

Ngày 1/3, ngoài ho, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, vẫn không rõ sốt. Bệnh nhân lên máy bay trở về nước trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airline hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3.

Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đinh đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội.

Trong thời gian từ khi trở về nước đến khi nhập viện, bệnh nhân tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà và vẫn đeo khẩu trang tại hộ gia đình.

Ngày 3/3, bệnh nhân xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4/3 bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà.

Đến 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ) và được lái xe riêng của gia đinh đưa vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Trung) khám, tại bệnh viện bệnh nhân đã được làm xét nghiệm cho kết quả sơ bộ ban đầu dương tính với Covid-19.

Hiện tại, bệnh nhản đang được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đinh, trên chuyến bay đang được điều tra.

03/06/2020 23:55

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm "tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng".

Bí thư Hà Nội cho biết đã trao đổi với Vietnam Airlines đề nghị dừng khai thác máy bay, tiêu trùng khử độc máy bay này.

Bản thân bệnh nhân tự biết có khả năng lây bệnh nên chủ động tránh tiếp xúc nhưng lại không chủ động khai báo với nhà chức trách về tình trạng của mình. Có mặt thuận lợi và phức tạp, nên cần vẽ sơ đồ dịch tễ rất chi tiết, ông Huệ nói.

Ông cho biết, Hà Nội đã có những kịch bản cách ly thôn, tổ dân phố. TP. HCM cũng có phương án tương tự.

Về dân cư tại phường Trúc Bạch, Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc cách ly khu vực này, nhưng đảm bảo đời sống bình thường. Nếu có trường hợp nghi vấn cần xét nghiệm cần thực hiện sớm. Bệnh viện Hồng Ngọc đã thực hiện cách ly 18 người là các bác sĩ, nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân.

Cần làm rất tốt công tác truyền thông. Thành phố họp kịp thời và công bố người dân biết, khẳng định Chính phủ và chính quyền thành phố rất trách nhiệm, minh bạch nhưng cũng để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe, chủ động khai báo tình trạng y tế, Bí thư khẳng định.

Bí thư Huệ đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia nghiên cứu để có khai báo y tế tại cửa khẩu, tính toán vấn đề phối hợp quốc tế như thế nào vì bệnh nhân này đã đi lại qua nhiều quốc gia.

Về đi học lại, ngày mai BCĐ Thành phố sẽ họp tiếp, đánh giá. "Ưu tiên bảo vệ sức khỏe nhân dân thủ đô và học sinh lên đầu tiên", ông Huệ yêu cầu.

Đánh giá Ban chỉ đạo đã phản ứng nhanh, Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị Chủ tịch UBND phân công bộ phận thường trực 24/24 giờ. Bố trí các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến. "Không phải dùng đến thì tốt, nhưng phải chuẩn bị ở mức cao nhất, không được chủ quan", ông nói.

Thu Trang - Kỳ Thành
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục