Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCov, tạm dừng không gian đi bộ Hồ Gươm cuối tuần này

Thông tin từ Ban Chỉ đạo của TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm Trưởng ban chỉ đạo, tại Hà Nội, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCov.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCov

Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 15h00 ngày 3/2/2020, thế giới đã ghi nhận 17.408 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do nCov, trong đó có 362 trường hợp tử vong (Trung Quốc: 361; Philippines: 1). Bệnh đã xâm nhập sang 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cũng cho thấy, tính đến 15h00 ngày 3/2/2020 đã ghi nhận 8 trường hợp dương tính với nCov, trong đó 2 trường hợp là người Trung Quốc (1 trường hợp đã khỏi), 4 người Việt Nam nhiễm nCov trở về từ Vũ Hán, 1 người Việt Nam là lễ tân tại khách sạn có tiếp xúc gần với 2 người Trung Quốc, 1 công dân Mỹ đến Việt Nam.

Tại Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCov. Đang triển khai giám sát tại bệnh viện 29 trường hợp nghi nhiễm virus nCov. Trong đó, có 27 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCov, 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Đã có 104 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó 93 trường hợp đã kết thúc giám sát, 11 trường hợp vẫn đang tiếp tục giám sát. Hiện tình trạng sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định, chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện nay, với điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Nguy cơ bệnh có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng dịch. Bệnh chưa có vacine và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân.

Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu.

Tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và điều trị cho các cán bộ tham gia phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở điều trị đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh dịch.

Đáng chú ý, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra được 256 nhà thuốc và 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, đã xử phạt hành chính 1 cơ sở với mức phạt 20,5 triệu đồng với hành vi vi phạm kinh doanh khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ và bán cao hơn giá niêm yết; nhắc nhở 3 cơ sở và các cơ sở này cam kết không tăng giá; 11 cơ sở đang chờ xử lý.

Ngành Y tế tổ chức thường trực tiếp nhận thông tin dịch bệnh 24/24 qua đường dây nóng 0969082115 và 0949396115.

Thành phố có 5 đội cơ động đáp ứng nhanh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP; mỗi quận huyện có 2 đội tại Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã. Các bệnh viện đa khoa Thành phố đã thành lập 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới.

Tạm dừng hoạt động không gian đi bộ trong cuối tuần tới (từ 7-9/2/2020)

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Du lịch TP. Hà Nội Trần Đức Hải cho biết: Với yêu cầu phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ, chưa có khách du lịch nào có biểu hiện liên quan đến dịch bệnh này. Đến nay, đã có hơn 12 nghìn trường hợp hủy phòng khách sạn trên địa bàn TP; hơn 3100 khách lữ hành hủy đến các lễ hội. Nhìn chung tại các điểm đến du lịch đều giảm từ 30-50% lượng khách.

Về vấn đề quản lý khẩu trang, đại diện Sở Công thương TP có 10 đơn vị, 4 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế. Đồng thời nhận định rằng sẽ có khó khăn trong nguyên liệu nhập vào để sản xuất khẩu trang y tế.

Đại diện Cục quản lý thị trường cho biết Cục đã tiến hành kiểm tra 47 vụ, phát hiện xử lý 4 vụ không thực hiện đúng các quy định về niêm yết giá hàng hóa; tạm giữ hơn 11.500 chiếc khẩu trang các loại.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đơn vị được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ tiếp nhận 950 người từ Trung Quốc trở về, đảm bảo ăn ở hằng ngày cho những người này trong khu vực cách ly, dự kiến được bố trí ở thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ), Đường Lâm (thị xã Sơn Tây). Bộ Tư lệnh Thủ đô đã xây dựng kế hoạch để đảm bảo cơ sở vật chất cho những người này. Bộ Tư lệnh Thủ đô đề xuất Sơ Y tế tăng cường lực lượng vật tư, bảo hộ để phòng chống dịch, lực lượng y bác sĩ…

Nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh nCov, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP tạm dừng hoạt động không gian đi bộ trong cuối tuần tới (từ 7-9/2/2020).

Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCov, tạm dừng không gian đi bộ Hồ Gươm cuối tuần này ảnh 1

Trước nguy cơ bệnh dịch bùng phát, TP. Hà Nội tạm dừng hoạt động không gian đi bộ trong cuối tuần tới (từ 7-9/2/2020) và tất cả các lễ hội chưa khai mạc 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, trong trường hợp cần thiết sẽ cho học sinh nghỉ thêm. Sở Y tế có hướng dẫn chi tiết quy trình, tần suất phun thuốc khử trùng tại các đơn vị.

Đáng chú ý, với nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm lớn, lãnh đạo TP. Hà Nội khẳng định cần tuyên truyền các hộ kinh doanh cấm buôn bán kinh doanh động vật hoang dã; khuyến cáo người dân trong thời điểm này không nên ăn thịt chó, thịt mèo.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, ngành công khai minh bạch thông tin cho người dân, tránh nhiễu loạn thông tin. Công an kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp phát thông tin giả, gây hoang mang dư luận.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý việc tuyên truyền làm sao để người dân không nên hoang mang vì dịch bệnh; phân biệt dấu hiệu của dịch bệnh với các bệnh cúm mùa khác.

Trong tuần này, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương, cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp khử khuẩn tại các trụ sở, cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng; tiếp tục khử khuẩn tại khu vực trường học trong 2 ngày cuối tuần.  

Sở Y tế phối hợp với Bộ Y tế, Công an cửa khẩu Nội bài, giám sát chặt chẽ các hành khách xuất nhập cảnh.

Công an TP với chính quyền các phường, xã và hệ thống các trường đại học triển khai thống kê số người du lịch từ vùng dịch về để tổ chức khai báo và cách ly.

Chủ tịch UBND TP đề nghị 584 trạm y tế tại các phường, xã phải được khử khuẩn và bố trí phòng cách ly. Các bệnh viện tuyến huyện phải sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bị nhiễm bệnh dịch.

Sở Y tế triển khai tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế cách xử lý với các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh, hướng dẫn người dân phòng bệnh và chú ý các biện pháp tự bảo vệ mình. Cập nhật phác đồ điều trị của Y tế thế giới; sẵn sàng ứng phó với tình trạng xấu nhất.

Sở Tài chính khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang đúng tiêu chuẩn để phát miễn phí cho học sinh khi quay trở lại trường trong thời gian tới.

Sở Y tế đảm bảo chế độ thông tin báo cáo thường xuyên; đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo giao ban trực tuyến 2 ngày/lần. Thủ trưởng các đơn vị là Trưởng ban, Bí thư, Chủ tịch chịu trách nhiệm trên địa bàn.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của UBND Quận Hoàn Kiếm tạm thời dừng các hoạt động tại không gian đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần này.

Thu Trang
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục