Hà Nội: Chiêu lừa bằng mánh “tư vấn tài chính”

(ĐTCK) TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa xét đơn kháng cáo của Nguyễn Việt Cường (SN 1989, ở huyện Mai Sơn, Sơn La) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Bản án sơ thẩm thể hiện, năm 2014, bị cáo Cường cùng Lường Thị Thủy (SN 1970, ở TP Sơn La), Trần Khắc Anh (SN 1990, ở Bắc Ninh) thành lập cơ sở kinh doanh, đăng ký vốn 1 tỷ đồng, chuyên buôn bán thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng…

Do kinh doanh không có kế hoạch, không hiệu quả nên Cường đã bàn bạc với Thủy và Khắc Anh đưa thông tin gian dối là cơ sở đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực du lịch, khoáng sản, bất động sản. Các bị cáo cũng tung chương trình giới thiệu, khách hàng đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận từ 30 - 35% trong thời gian từ 15 - 30 ngày.

Theo sự phân công, Cường và Thủy trực tiếp tư vấn cho khách hàng, cam kết từ 7 - 60 ngày sẽ trả gốc và lãi cho khách hàng. Còn Khắc Anh được giao nhiệm vụ viết phiếu thu và trực tiếp thu tiền.

Từ ngày 12/8/2016 đến ngày 2/10/2016, nhóm của Cường đã “tư vấn tài chính” và thu số tiền hơn 1 tỷ đồng của 9 người. Sau đó, Trần Khắc Anh bàn giao lại sổ sách cho Cường và Thủy.

Do thời gian này không còn tiền để trả khách hàng, Cường và Thủy tiếp tục tư vấn cho 3 khách hàng thu thêm số tiền 305 triệu đồng.

Tổng cộng các bị cáo đã thu 1,3 tỷ đồng, mới trả 410 triệu đồng, chiếm đoạt số tiền 948 triệu đồng.

Quá trình điều tra, các bị cáo khai nhận số tiền nhận được đã sử dụng ghi lô đề và chi tiêu cá nhân.

Với hành vi trên, vào tháng 6/2021, TAND tỉnh Sơn La đã xử phạt bị cáo Cường 12 năm tù, Thủy 10 năm 6 tháng tù và Khắc Anh 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, bị cáo Cường kháng cáo kêu oan, đồng thời đề nghị khởi tố Thủy, Khắc Anh về tội Đánh bạc.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, tòa sơ thẩm xác định bị cáo Cường giữ vai trò là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm là có căn cứ. Mức phạt 12 năm tù là tương xứng với hành vi phạm tội.

Về hành vi ghi lô, đề, mua vé lô tô số tiền hơn 176 triệu đồng được thể hiện trong cuốn sổ thu chi của cả nhóm. Các bị cáo cũng khai nhận ghi lô, ghi đề, mua vé lô tô tại nhiều địa điểm khác nhau nên không có căn cứ quy kết trách nhiệm hình sự.

Tòa phúc thẩm không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Cường, tuyên bị cáo 12 năm tù.

Hà Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục