Hà Nội bố trí "luồng xanh" đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa

0:00 / 0:00
0:00
Sở Giao thông Vận tải, Công Thương, Y tế, Ban Quản lý các KCN-KCX, Công an Hà Nội đang khẩn trương xây dựng phương án bố trí "luồng xanh" cho xe vận chuyển hàng thiết yếu, vận chuyển công nhân....
Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát đầu cầu Trung Hà (huyện Ba Vì) quét mã QR Code kiểm tra thông tin phương tiện theo đăng ký khi qua chốt. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN). Lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát đầu cầu Trung Hà (huyện Ba Vì) quét mã QR Code kiểm tra thông tin phương tiện theo đăng ký khi qua chốt. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN).

Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Sở Giao thông Vận tải phối hợp Sở Công Thương, Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công an thành phố đang khẩn trương xây dựng phương án bố trí "luồng xanh" cho xe vận chuyển hàng thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt.

Đồng thời phối hợp Công an thành phố kiểm soát tại các chốt kiểm dịch.

Đối với hoạt động của các phương tiện vận chuyển hàng hóa khi Hà Nội thực hiện phân vùng để phòng, chống dịch COVID-19, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết khi rà soát, các shipper sẽ được phép hoạt động trong vùng 1 để đáp ứng nhu cầu vận chuyển, cung ứng hàng hóa của người dân thuộc khu vực này.

Các quận, huyện chuẩn bị mỗi đơn vị 5 xe ôtô để sẵn sàng hỗ trợ hệ thống phân phối hàng hóa. Thành phố cũng giao Sở Giao thông Vận tải chuẩn bị 528 xe ôtô; trong đó, 450 xe hoạt động trong nội đô và 78 xe chạy liên vùng, vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra, thành phố cũng chuẩn bị sẵn 50 xe buýt bán hàng lưu động phục vụ nhu cầu của người dân khi cần thiết. Nhờ đó, mặc dù trong nội thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng thành phố vẫn quan tâm, tạo điều kiện cung cấp hàng hóa đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân như bình thường.

Theo Sở Công Thương, thành phố Hà Nội luôn bảo đảm chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng và điều phối, cung ứng hàng hóa đầy đủ đến người dân trên địa bàn. Do đó, người dân yên tâm không cần mua sắm tích trữ, chỉ mua đủ dùng cho 3 ngày/tuần theo lịch đi mua hàng.

Đối với các vùng đỏ, khu vực cách ly, phong tỏa, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân (sử dụng lực lượng shipper và các lực lượng khác như: phụ nữ, thanh niên, tổ dân phố…, để đưa hàng đến từng hộ dân hoặc đến các chốt.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Viện cho biết, ngành Giao thông Vận tải tiếp tục phối hợp với Công an thành phố quản lý chặt chẽ việc ra, vào thành phố; trong đó, tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị 16 đối với 23 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào thành phố.

Dự kiến sẽ chốt cứng 36 vị trí, mở 23 vị trí ra, vào thành phố để kiểm soát. Ngoài ra, ngành giao thông vận tải cũng phối hợp với ngành công thương để đảm bảo giao thông phục vụ cho cung ứng hàng hóa.

Bắt đầu từ 7 giờ ngày 4/9, Công an thành phố Hà Nội triển khai thêm 39 chốt trực tại các tuyến đường ra, vào phân vùng 1 (vùng đỏ) để các lực lượng khác phối hợp triển khai. Nhiệm vụ của chốt là kiểm soát chặt tất cả người và phương tiện được vào, ra phân vùng 1; bảo đảm an ninh, trật tự; hướng dẫn, phân luồng giao thông.

Để đảm bảo lưu thông hàng hóa, đến ngày 4/9, thành phố Hà Nội đã có trên 51.111 xe ô tô được cấp "Luồng xanh quốc gia;" trên 26.133 xe máy được cấp mã QR của Sở Giao thông Vận tải.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục