Gửi tiết kiệm, đầu tư vàng hay giữ USD?

(ĐTCK-online) Không như trước đây, khi chứng khoán sôi động, các NĐT và cả những người có tiền nhàn rỗi muốn tìm cơ hội kiếm lời qua TTCK, hiện dòng tiền nhàn rỗi đang băn khoăn chọn kênh bỏ vốn, với kỳ vọng vừa có khả năng sinh lời, vừa mang tính an toàn cao.
Hiện dòng tiền nhàn rỗi đang băn khoăn chọn kênh bỏ vốn (Ảnh minh họa) Hiện dòng tiền nhàn rỗi đang băn khoăn chọn kênh bỏ vốn (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, thị trường vàng biến động mạnh; tỷ giá liên ngân hàng vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng thêm 2,1% nên cơ hội tăng thêm từ nay đến cuối năm là rất khó đoán định; thị trường bất động sản cũng chưa thể sớm tan băng. Vì thế, gửi tiết kiệm được xem là an toàn, bởi kỳ vọng kiểm soát lạm phát năm nay 8% là khả thi.

Theo số liệu thống kê của NHNN, 8 tháng đầu năm 2010, tổng vốn huy động của toàn ngành tăng 17,75%. Còn theo NHNN Chi nhánh TP. HCM, so với cuối năm 2009, tổng huy động vốn của các NHTM trên địa bàn 8 tháng qua tăng 13,3%, trong đó nguồn tiền gửi tiết kiệm từ dân cư tăng cao nhất, đạt 25,7%.

Qua đó cho thấy, gửi tiền tiết kiệm vẫn được nhiều người lựa chọn, nhất là trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang gặp khó khăn. Thực tế, với mức lãi suất tiền gửi được các ngân hàng áp dụng mức phổ biến 11 - 11,2%/năm hiện nay so với kỳ vọng kiểm soát lạm phát năm 2010 ở con số 7,5 - 8% là đã thực dương. Tuy nhiên, do sự điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng vừa qua của NHNN và tâm lý người gửi tiền vẫn kỳ vọng lãi suất tiết kiệm tăng cao hơn so với hiện nay nên các ngân hàng tiếp tục gia tăng khuyến mãi tiền gửi.

Chẳng hạn, Ngân hàng Á Châu (ACB) đang áp dụng chính sách lãi suất bậc thang, nếu khách hàng gửi càng nhiều, lãi suất nhận được sẽ càng cao. Đặc biệt, mới đây ACB triển khai chương trình khuyến mãi "Mùa lễ hội ACB" với 3 chương trình "Lễ hội bạch kim", "Lễ hội vàng" và "Lễ hội quà tặng" kéo dài từ nay đến ngày 5/11, dành cho các khách hàng gửi tiết kiệm bằng VND, USD và vàng (ACB & SJC), với tổng giá trị giải thưởng hơn 4 tỷ đồng. "Lễ hội kim cương" là chương trình quay số trúng thưởng hàng tuần và quay số cuối kỳ với 337 giải thưởng giá trị, trong đó giải đặc biệt là xe hơi hiệu Honda Civic 2.0 AT. "Lễ hội vàng" là chương trình tích lũy điểm thưởng vàng.

Theo đó, khách hàng đến giao dịch gửi tiết kiệm và nhận ngay điểm thưởng, với mỗi 50 điểm thưởng, sẽ nhận được quà tặng là một chỉ vàng ACB. "Lễ hội quà tặng" với trên 100.000 quà tặng thiết thực và giá trị cho tất cả khách hàng đến giao dịch gửi tiết kiệm tại ACB. Ngoài ra, Ngân hàng còn đưa ra nhiều kênh đầu tư mới cho khách hàng gửi tiền, với hàng loạt sản phẩm tiết kiệm như: "Tiết kiệm lãi suất thả nổi (Floating)", Tiết kiệm liên kết bảo hiểm "Lộc bảo toàn", "Tiền gửi Online"…, nhằm tạo sự chủ động cho khách hàng lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và an tâm với mức sinh lợi hấp dẫn từ nguồn tiền nhàn rỗi của mình tại Ngân hàng Á Châu.

Với sự biến động mạnh của thị trường vàng trong khoảng 1 tháng trở lại đây, nhất là ở hai tuần đầu của tháng 9/2010 khi giá vàng trên thế giới đạt ngưỡng 1.250 USD/ounce, theo các chuyên gia ngành tài chính, giữ vàng vẫn có lợi. Trên thực tế, nhiều năm gần đây, năm sau giá vàng luôn tăng cao hơn năm trước, với mức tăng từ 10 - 15%/năm, thậm chí còn cao hơn.

Cuối giờ chiều 8/9 vừa qua, giá vàng thế giới niêm yết trên bảng điện tử kitco.com lên đến 1.258,6 USD/ounce. Tuy có giảm nhẹ so với ngày 8/9, nhưng giá vàng thế giới cuối ngày 10/9 vẫn đứng ở ngưỡng 1.246 USD/ounce. Còn giá vàng bán ra trên thị trường nội địa có thời điểm đạt trên 29,5 triệu đồng/lượng, cao hơn nhiều so mức kỳ vọng trên 29 triệu đồng/lượng và mặt hàng kim loại quý này dự báo sẽ tiến về ngưỡng 30 triệu đồng/lượng. 

Theo các dự báo được đưa ra từ nhiều chuyên gia trong ngành vàng, khả năng mặt hàng kim loại quý này còn được nhiều NĐT chọn làm nơi trú ẩn. Bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu chưa hoàn toàn đi qua và khủng hoảng nợ Hy Lạp vẫn làm cho các nước châu Âu gặp khó khăn.

Thêm vào đó, lo ngại về suy thoái kép sẽ xảy ra ở Mỹ, đồng thời theo thông lệ, nhu cầu vàng sẽ tăng mạnh trong các dịp lễ, hội cuối năm… Đây sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho đà tăng giá của vàng trong tương lai gần.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, khi giá kim loại quý này đang ở mức cao, nếu đầu tư ngắn hạn hoặc lướt sóng, rủi ro là khó lường. Bởi một khi vàng đã đạt mức kỳ vọng, các nhà đầu cơ trên thế giới sẽ chốt lời và khả năng giá vàng sẽ bất ngờ đảo chiều là khó tránh.

Đáng chú ý là ở thị trường trong nước, hoạt động sàn vàng đã đóng cửa, kênh đầu tư vàng qua tài khoản ngân hàng không còn. Nhưng nếu để tích trữ hoặc đầu tư dài hạn thì vàng vẫn có khả năng sinh lời và có tính bảo toàn tài sản tốt. So sánh với các kênh đầu tư khác, vàng vẫn có lợi thế nhất định. Chính vì vậy, những người có tiền nhàn rỗi mua vàng gửi tiết kiệm hưởng lãi suất cũng là sự lựa chọn hợp lý, mang tính an toàn cao.

Tại Việt Nam , một lượng vàng lớn hiện vẫn được cất giữ trong dân. Nhưng nếu mua vàng rồi cất giữ trong "tủ", theo các chuyên gia, rủi ro sẽ khó tránh, vì thế, gửi tiết kiệm được xem là an toàn.

Để thu hút được nguồn tiền nhàn rỗi này, trong thời gian gần đây, một số ngân hàng đã tái tăng lãi suất huy động vốn bằng vàng, sau một thời gian dài điều chỉnh giảm.

Đơn cử, ACB vừa điều chỉnh tăng, với lãi suất huy động vàng SJC ở mức trung bình từ 0,45% đến 0,5%/năm. Còn nếu khách hàng gửi tiết kiệm vàng miếng thương hiệu ACB sẽ hưởng lãi suất cao hơn, dao động từ 0,55 - 0,6%/năm. Đây là mức lãi suất huy động vàng cao nhất trên thị trường hiện nay. Khách hàng gửi vàng còn có cơ hội tham gia chương trình khuyến mãi "Mùa lễ hội vàng ACB" để nhận được nhiều quà tặng và giải thưởng giá trị.         

Thùy Thanh
Thùy Thanh

Tin cùng chuyên mục