Grab niêm yết ở Mỹ, tạo luôn kỷ lục thương vụ niêm yết lớn nhất của một công ty Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Năm (2/12), Grab chính thức niêm yết lên thị trường chứng khoán Mỹ sau thương vụ kỷ lục trị giá 40 tỷ USD với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).
Grab niêm yết ở Mỹ, tạo luôn kỷ lục thương vụ niêm yết lớn nhất của một công ty Đông Nam Á

Đây là trong một những thương vụ sẽ tạo ra tiếng vang cho các công ty thuộc lĩnh vực dịch vụ khác trong khu vực Đông Nam Á.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Dealogic, thương vụ này là thương vụ hợp nhất với SPAC lớn nhất trong lịch sử. Đây cũng là thương vụ niêm yết lớn nhất trên thị trường Mỹ của một công ty Đông Nam Á. Kỷ lục trước đó do một công ty vệ tinh của Indonesia nắm giữ, công ty này đã huy động được gần 1,2 tỷ USD vào năm 1994 theo dữ liệu từ Refinitiv.

S&P Global Ratings cho biết, việc Grab niêm yết "sẽ cung cấp một bộ đệm tiền mặt lớn hơn" cho việc "đốt tiền" của công ty. Nhưng "chất lượng tín dụng của công ty tiếp tục bị hạn chế do hoạt động thua lỗ, và dòng tiền tự do hoạt động có thể bị âm trong 12 tháng tới”.

Nền kinh tế internet của Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng gấp đôi tổng giá trị hàng hóa vào năm 2025 lên 360 tỷ USD, khiến các đối thủ của Grab, bao gồm cả công ty internet khu vực Sea Ltd và GoTo Group của Indonesia cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo Reuters, GoTo có kế hoạch IPO tại nước sở tại vào năm 2022 sau khi hoàn thành đợt huy động vốn tư nhân dự kiến với quy mô ​​2 tỷ USD.

Grab được thành lập bởi Anthony Tan, giám đốc điều hành và Tan Hooi Ling, người đã phát triển công ty từ ý tưởng cho một cuộc thi mạo hiểm của Trường Kinh doanh Harvard vào năm 2011.

CEO Tan đã mở rộng Grab thành một hoạt động trong khu vực với một loạt các dịch vụ, sau khi ra mắt như một ứng dụng taxi ở Malaysia vào năm 2012. Sau đó, công ty chuyển trụ sở chính sang Singapore.

Ông Tan nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn hôm 1/12 rằng, những gì chúng tôi đã cho thế giới thấy là các công ty công nghệ trong nước có thể phát triển công nghệ tuyệt vời có thể cạnh tranh trên toàn cầu ngay cả khi các đối thủ quốc tế rất nhiều.

Việc niêm yết của Grab mang lại lợi nhuận ngắn hạn cho những cổ đông lớn của công ty như SoftBank của Nhật Bản và tập đoàn gọi xe khổng lồ của Trung Quốc Didi Chuxing, những công ty này đã đầu tư vào Grab từ đầu năm 2014.

Sau đó, Grab đã thu hút được các cổ đông lớn khác như Toyota Motor, Microsoft và megabank MUFG của Nhật Bản. Uber trở thành cổ đông của Grab vào năm 2018 sau khi bán mảng kinh doanh Đông Nam Á cho Grab sau cuộc chiến kéo dài 5 năm.

Grab đang thực hiện một con đường tiếp cận thị trường tương đối độc đáo, mặc dù một con đường đã trở nên phổ biến trong năm qua. Việc kết hợp với SPAC từng bị chê bai ở Phố Wall nhưng gần đây hàng loạt công ty lớn đã chọn đi theo con đường tương tự bao gồm Playboy, DraftKings và các công ty khởi nghiệp xe điện Lucid Motors và Arrival.

Grab trước đây đã nói rằng họ muốn IPO ở Mỹ thay vì ở Đông Nam Á vì muốn khai thác cơ sở nhà đầu tư lớn hơn.

Tuy nhiên, Peter Oey, Giám đốc tài chính của Grab cho biết hôm 2/12 rằng, Công ty sẽ không loại trừ khả năng niêm yết trên một sàn giao dịch khác vào một thời điểm nào đó. "Chúng tôi mở cửa cho Đông Nam Á và các cơ hội khác”, ông cho biết.

"Đối với chúng tôi ngay bây giờ, đó là về việc đảm bảo rằng chúng tôi thực hiện công việc kinh doanh và luôn tập trung, đồng thời hỗ trợ những cổ đông đang đồng hành cùng chúng tôi”, ông cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,045.1 4.97 0.48% 77,230 tỷ
HNX 203.32 0.77 0.38% 667 tỷ
UPCOM 76.02 0.24 0.32% 168 tỷ