Goldman Sachs: “Bóng bóng chứng khoán” toàn cầu có nhiều đặc điểm nguy hiểm chưa từng có trước đây

(ĐTCK) Khẳng định thị trường chứng khoán đang bong bóng, nhưng báo cáo Goldman Sachs cho thấy sự khác biệt của việc "bơm hơi tạo bong bóng" lần này.
Goldman Sachs: “Bóng bóng chứng khoán” toàn cầu có nhiều đặc điểm nguy hiểm chưa từng có trước đây

Trong khi các thị trường chứng khoán lớn đang dao động quanh mức cao kỷ lục, các chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết thị trường chứng khoán toàn cầu đang có nhiều nhiều đặc điểm của bong bóng nguy hiểm mà chưa từng có trước đây.

Các chiến lược gia Goldman Sachs do Peter Oppenheimer dẫn đầu đã viết trong một báo cáo cho khách hàng vào thứ Hai (22/3) rằng các dấu hiệu điển hình của rủi ro hệ thống như đòn bẩy gia tăng trong khu vực tư nhân và sự suy giảm tiết kiệm đang không xuất hiện.

Ngoài ra, đà tăng điểm đang diễn ra trong bối cảnh thị trường tập trung vào các công ty đang phát triển nhanh, tạo ra tiền mặt và chuyển đổi công nghiệp chẳng hạn như các công ty công nghệ lớn.

Các chiến lược gia của Goldman đã viết trong báo cáo dài 46 trang có tựa đề “Bubble Puzzle”: “Có những dấu hiệu cho thấy sự tự mãn và sự lạc quan ngày càng cao trên thị trường. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản thúc đẩy thị trường và giai đoạn đầu của chu kỳ kinh tế sẽ cho thấy rằng chúng ta đang tránh xa thị trường bong bóng hoặc thị trường con gấu”.

Chứng khoán châu Âu tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong một năm bất chấp việc đóng cửa kéo dài và sự chậm trễ trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng của châu lục, điều này có thể trì hoãn sự phục hồi sơ khai sau cuộc suy thoái kinh tế sâu nhất.

Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức cao kỷ lục khác vào tuần trước bên cạnh kỳ vọng về chiến dịch tiêm chủng vắc xin cũng như gói kích cầu 1.900 tỷ USD của chính quyền tổng thống Biden.

Theo một báo cáo gần đây từ Bank of America, các nhà đầu tư đã nộp ròng kỷ lục 56,76 tỷ USD vào chứng khoán Mỹ trong tuần từ ngày 11/3 tới 17/3, tăng 237% so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều ổn. Các nhà phân tích Goldman Sachs nhận thấy "nguồn tiền dồi dào trong khi định giá cao ngụ ý triển vọng lợi nhuận dài hạn thấp hơn”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,240.71 -0.93 -0.07% 0 tỷ
HNX 307.02 -1.01 -0.33% 0 tỷ
UPCOM 94.58 -0.16 -0.16% 0 tỷ