Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/2: Áp lực giảm điểm còn hiện hữu

(ĐTCK) Đường MACD và Stochastic Oscillator tiếp tục xu hướng giảm và nằm dưới đường tín hiệu. Bên cạnh đó, chỉ báo Know Sure Thing (KST) đang ở dưới mức 0 và đang có dấu hiệu tiếp tục suy giảm cho thấy áp lực giảm điểm có thể sẽ còn hiện hữu trong một vài phiên kế tiếp.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/2: Áp lực giảm điểm còn hiện hữu

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 20/2.

Độ rộng thị trường mở rộng, chỉ số có cơ hội quay trở lại đà tăng điểm

CTCK Smart invest

VN-Index giao dịch phiên 19/2 tạo thành cây nến thân nến màu trắng. Giá đóng cửa không phải mức giá cao nhất trong ngày. Về kỹ thuật, nến hôm nay cho thấy giao dịch trong trạng thái lưỡng lự giữa tăng và giảm điểm.

Nhìn thống kê độ rộng thì thấy, thị trường đang ở trạng thái tích cực với dòng tiền tập trung ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Có hai lý do dẫn tới điều này. Một là hiện vốn hóa lớn vốn chịu áp lực bán ròng từ khối ngoại nên khả năng tăng giá mạnh là khó.

Hai là các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vốn giảm sâu hơn trong thời gian vừa qua nên nhiều nhà đầu tư nội cảm thấy mua vào thấy cảm giác an toàn hơn. 

Sử dụng phương pháp phân tích VSA, chúng tôi thấy khối lượng giao dịch đang có màu trắng vốn biểu hiện cho 3 trạng thái có thể xảy ra vào lúc này: Hoặc đang ở đáy, hoặc mới bắt đầu chu kỳ giảm giá, hoặc tiếp tục xu hướng tăng giá trước.

Theo quan điểm của chúng tôi, với khối lượng nến như trên, xác suất thị trường đang vùng đáy cao hơn chu kỳ giảm giá vừa bắt đầu (Không thể tiếp tục xu hướng tăng giá trước vì thị trường không ở trong xu hướng tăng giá) vì hai lý do: 

(1) Độ rộng thị trường đang tăng lên tốt hơn và hầu hết các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn đã giảm xoay tua. 

(2) Về mặt mẫu hình kỹ thuật, thị trường cũng đã chạm tới vùng giá mục tiêu của mẫu hình giảm giá sau đợt bán tháo sau Tết Nguyên Đán. 

Vì thế, điểm nhấn của thị trường chính là việc khối ngoại có quay trở lại mua ròng hay không. Nếu họ quay trở lại mua ròng chỉ số sẽ tăng điểm nhanh hơn. Nếu xu hướng bán vẫn tiếp diễn, giao dịch sẽ vẫn sôi động ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. 

Thống kê mẫu hình nến, xác suất tăng giảm điểm vào phiên ngày mai là 48%/51%. Với xác suất như này, nếu có giảm điểm mức độ giảm cũng sẽ nhẹ.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng ở dưới bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền có phần thận trọng nhất định.

Không những vậy, xu hướng chính có thể vẫn là giảm điểm, khi chỉ số duy trì đóng cửa dưới MA5 và 20, kèm theo chỉ báo ADX đi lên vùng 34 và đường –DI nằm trên +DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng giảm hiện tại, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật.

Thêm vào đó, bộ chỉ báo MACD và RSI đang hướng xuống tiêu cực, cho thấy chỉ số có thể sớm chịu áp lực suy yếu trở lại thử thách vùng tâm lý 900 điểm trong những phiên tới.

HNX-Indexcó phiên giảm điểm trở lại nhưng vẫn duy trì đóng cửa trên MA20, kèm theo chùm MA 5,10,20 phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là phục hồi.

Phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ nằm trong một nhịp điều chỉnh kỹ thuật hướng về vùng hỗ trợ quanh 107 điểm (đỉnh tháng 7 và 11/2019), do áp lực chốt lời ngắn hạn khi chỉ số tiệm cận vùng kháng cự mạnh quanh 110,5-111,5 điểm (đỉnh tháng 3/2019).

Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/2: Áp lực giảm điểm còn hiện hữu ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Bảo Việt - BVSC

Chỉ số vẫn đang có xu hướng đi ngang trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng kháng cự 940-943 và ngưỡng hỗ trợ 920-925 điểm. Xu hướng này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, diễn biến của chỉ số trong phiên kế tiếp của thể bị nhiễu và biến động mạnh do ảnh hưởng của hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 2.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, đường MACD và Stochastic Oscillator tiếp tục xu hướng giảm và nằm dưới đường tín hiệu.

Bên cạnh đó, chỉ báo Know Sure Thing (KST) đang ở dưới mức 0 và đang có dấu hiệu tiếp tục suy giảm cho thấy áp lực giảm điểm có thể sẽ còn hiện hữu trong một vài phiên kế tiếp.

Chỉ số được dự báo sẽ giảm về vùng hỗ trợ 920-925 trong những phiên còn lại của tuần. Nếu vùng giá này bị xuyên thủng, thị trường sẽ giảm về vùng hỗ trợ mạnh có tính quyết định xu thế ngắn hạn tiếp theo nằm tại 898-905 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 20/2: Áp lực giảm điểm còn hiện hữu ảnh 2

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,080.01 0.0 0.0% 179,241 tỷ
HNX 220.01 4.05 1.84% 957 tỷ
UPCOM 73.31 1.1 1.51% 222 tỷ