Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/3: Dự báo sẽ giảm điểm tiếp cận vùng hỗ trợ 780-820 điểm

(ĐTCK) Chỉ số tiếp tục xu hướng giảm trung hạn tương đối mạnh khi chỉ báo ADX tiếp tục tăng lên ở mức cao. VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm và tiếp cận vùng hỗ trợ 780-820.
Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/3: Dự báo sẽ giảm điểm tiếp cận vùng hỗ trợ 780-820 điểm

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 10/3.

CTCK Smart Invest

Có hai điểm cho thấy sự bất thưởng trong phiên hôm nay:

Một là thị trường bị nhấn chìm hoàn toàn bởi việc Việt Nam xuất hiện 14 ca dương tính với Covid-19 khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn lo sợ điều tồi tệ mới chỉ bắt đầu.

Hai là sự giảm giá đồng loạt của TTCK thế giới với đa số ở biên độ lớn cũng là tác nhân chính khiến chỉ số không tạo ra điểm sáng nào trong quá trình giao dịch của mình.

Một phiên giao dịch thuần túy tin tức và việc bẻ gẫy đồ thị cho thấy tâm trang bi quan của thị trường vào lúc này đang rất cao. Khi sự hoảng loạn xảy ra, việc nhận định theo hướng phân tích kỹ thuật thuần túy sẽ khó có kết quả.

Thông thường, ở đây chúng ta chỉ nên xem xét rằng, liệu đà giảm này lúc nào thị trường sẽ cân bằng. Điều này phụ thuộc vào áp lực bán của phiên tiếp theo có kích thích dòng tiền dò đáy tăng lên.

Nếu tiếp tục có phiên khối lượng giao dịch lớn tiếp, chúng ta thấy rằng những diễn biến sau đó có thể xuất hiện giao dịch theo kiểu chữ V. Do vậy, có hai điểm quan trọng vào lúc này: (1) Số ca nhiễm Covid -19 của Việt Nam cần không tăng theo cấp số nhân như những gì chúng ta đã thấy tại Hàn Quốc, Ý, Iran. (2) Tốc độ giảm điểm của TTCK thế giới cần điều chỉnh lại.

Ở điểm này có lẽ nhìn TTCK Mỹ, mức độ trượt giá vẫn còn khá thấp và điều này cho thấy mức bật còn tùy thuộc và niềm tin của nhà đầu tư với thị trường trong ngắn hạn.

Dù vậy, những phiên giảm nhanh và sâu, thị trường thường sẽ có những đợt phục hồi trở lại và do đó, việc bán sàn bằng mọi giá sẽ khiến nhiều nhà đầu tư chịu thiệt.

Dựa vào thống kê, với mẫu hình nến hôm nay có khoảng 52% khoảng thời gian chỉ số tiếp tục giảm nhưng có tới 58,3% khoảng thời gian giá đóng cửa ngày mai sẽ cao hơn. Điều này hàm ý lực cầu dò đáy sẽ xuất hiện vào phiên chiều ngày mai.

CTCK Phú Hưng - PHS

VN Index có phiên giảm điểm mạnh. Khối lượng gia tăng lên trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý áp lực bán đang gia tăng.

Không những vậy, chỉ số đi xuống phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 860 điểm (vùng đáy tháng 1/2019) và chùm MA5,10,20 đang phân kỳ âm tiêu cực, cho thấy xu hướng giảm đang khá mạnh.

Thêm vào đó, đường MACD đi xuống dưới Signal duy trì tín hiệu bán và RSI rơi mạnh về vùng 20, cho thấy áp lực điều chỉnh khá mạnh. Trong trường hợp tiêu cực, chỉ số có thể suy giảm về thử thách vùng hỗ trợ tâm lý 800 điểm.

HNX-Index có phiên lao dốc và cắt xuống dưới MA20, cho thấy áp lực quay lại xu hướng giảm đang gia tăng, chỉ số có thể suy giảm về vùng 104-105 điểm (MA50 và MA200). Trong trường, vùng hỗ trợ trên không được giữ vững, thì chỉ số có thể suy yếu về quanh vùng tâm lý 100 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/3: Dự báo sẽ giảm điểm tiếp cận vùng hỗ trợ 780-820 điểm ảnh 1

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.

CTCK Bảo Việt – BVSC

Xu hướng thị trường tương đối tiêu cực sau khi xuyên thủng vùng 860-870 điểm. Vùng này sẽ trở thành ngưỡng kháng cự tương đối mạnh trong thời gian tới.

Chỉ số tiếp tục xu hướng giảm trung hạn tương đối mạnh khi chỉ báo ADX tiếp tục tăng lên ở mức cao. VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm và tiếp cận vùng hỗ trợ 780-820.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, đường MACD và chỉ báo Stochastic Oscillator đều quay đầu giảm mạnh và nằm dưới đường tín hiệu cho thấy tín hiệu tiêu cực đối với thị trường.

Chỉ báo Know Sure Thing vẫn hướng xuống và nằm dưới đường tín hiệu cho xu hướng giảm điểm trung hạn vẫn còn tương đối mạnh.

Thị trường được dự báo sẽ giảm điểm tiếp cận vùng hỗ trợ 780-820 điểm. Nếu xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 780-820 điểm thì sẽ hướng xuống vùng hỗ trợ sâu hơn ở quanh 700-750 điểm.

Góc nhìn kỹ thuật phiên 10/3: Dự báo sẽ giảm điểm tiếp cận vùng hỗ trợ 780-820 điểm ảnh 2

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11% 0 tỷ
HNX 388.29 1.29 0.33% 0 tỷ
UPCOM 99.6 0.23 0.23% 0 tỷ