Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Rủi ro đến từ margin chưa cao

(ĐTCK) Theo một số chuyên gia chứng khoán, dư địa lượng đòn bẩy có thể sẽ còn gia tăng trong thời gian tới và rủi ro đến từ margin chưa cao khi dòng tiền “tươi” vẫn chiếm phần lớn trên thị trường.
Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Rủi ro đến từ margin chưa cao

Thị trường đã phần nào chịu áp lực bán tháo ở phiên cuối tuần qua. Tuy vậy, chính sự linh hoạt của dòng tiền, lực cầu bắt đáy nhập cuộc tích cực đã giúp thị trường bật ngược đi lên. Sự rung lắc mạnh trong một phiên giao dịch có cảnh báo điều gì cho tuần giao dịch tới không, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phòng phát triển năng lực đầu tư - Công ty Chứng khoán VPS

Thanh khoản trung bình giao dịch trên toàn thị trường tính đến cuối tháng 9/2020 đã tăng hơn 30 % so với cùng kỳ năm 2019.

Điều này có thể nói rằng dòng tiền tham gia vào thị trường hiện nay là khá tốt. Lực cầu mua lên "bắt điều chỉnh" được đánh giá là mạnh ở nhiều nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, xây dựng và vật liệu.

Phiên bán tháo ở diện rộng ở nhiều cổ phiếu ở phiên giao dịch cuối tuần qua đang cho thấy thị trường trong tuần tới có khả năng bước vào đoạn điều chỉnh ngắn.

Có lẽ thị trường cần thêm thời gian tích lũy. Lưu ý với các nhà đầu tư đó là diễn biến phân hóa cổ phiếu vẫn đang tiếp tục. Vẫn sẽ nhiều cổ phiếu tăng điểm bất chấp thị trường điều chỉnh.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn đã có dấu hiệu tăng nhẹ trong những phiên giao dịch vừa qua, nhưng tôi đánh giá nhịp điều chỉnh có thể chưa thể diễn ra quá sâu khi mức hỗ trợ tâm lý 900 điểm của chỉ số VN-Index vẫn trụ vững trong những phiên giao dịch vừa qua. Do đó, tôi nghiêng về kịch bản chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động đi ngang trong vùng giá 900 – 920 điểm trong tuần giao dịch tới.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Diễn biến phiên giao dịch cuối tuần qua có khá nhiều kịch tích khi tin tức tổng thống Mỹ nhiễm Covid đến vào giữa trưa và việc hoảng loạn bán tháo ngay đầu giờ chiều rõ ràng là không thể tránh khỏi. Qua phiên này cũng là một bài kiểm tra khả năng chống đỡ của thị trường khi một biến cố bất ngờ diễn ra.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Rủi ro đến từ margin chưa cao ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Một điều thú vị là trong phiên giao dịch vừa qua, nhiều khách hàng đầu tư đã chia sẻ rằng chỉ chần chừ vài phút đã mất cơ hội mua vào cổ phiếu giá thấp do mức độ đảo chiều của thị trường diễn ra rất nhanh.

Nhiều cổ phiếu chất lượng chỉ giảm mạnh trong vòng thời gian rất ngắn trước khi phục hồi lại. Điều này cho thấy dòng tiền vào thị trường vẫn duy trì ở mức cao và sẵn sàng giải ngân khi giá rơi mạnh xuống các điểm hỗ trợ.

Đầu tuần giao dịch dĩ nhiên mức độ thận trọng sẽ vẫn còn đó vì vậy khả năng thị trường vẫn sẽ giằng co một vài phiên chứ chưa thể bức phá mạnh được.

Có thể thấy, điểm thuận lợi cho thị trường trong nước là không bị chi phối quá nhiều bởi diễn biến tiêu cực của thị trường quốc tế, thông tin vĩ mô trong nước tích cực và kỳ báo cáo lợi nhuận quý III cũng đang cận kề sẽ là những nhân tố giúp thị trường giữ vững được mốc 900 điểm. Nhóm cổ phiếu mới lên sàn như ASG, TTA vẫn đang giữ được giao dịch “máu lửa” cả về thị giá lẫn thanh khoản. Việc chạy theo những tân binh trên sàn có những cơ hội và rủi ro như thế nào, theo các ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phòng phát triển năng lực đầu tư - Công ty Chứng khoán VPS

Hầu hết các tổ chức, định chế tài chính quốc tế đều đưa ra quan điểm tiêu cực về triển vọng của các nền kinh tế, khu vực trên thế giới. IMP, WB, ADB đều cho rằng tăng trưởng GDP toàn cầu có thể tăng trưởng âm 4,8 - 5% cho dù một số tín hiệu vĩ mô cho thấy sự hồi phục trong quý III/2020.

Riêng đối với Việt Nam, báo cáo gần đây của Morgan Stanley hay của HSBC đều cho rằng Việt Nam vẫn tăng trưởng dương khoảng 1,9 - 2% và sẽ hồi phục mạnh giai đoạn 2021.

Mặt khác, NHNN cuối cùng cũng điều chỉnh giảm lãi suất điều hành lần 3 có hiệu lực từ đầu tháng 10 đã và đang phát đi tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế cũng như đối với TTCK Việt Nam.

Có lẽ kết quả kinh doanh quý III đang phản ánh vào diễn biến giá của các cổ phiếu đang đi ngược xu hướng. Việc thị trường điều chỉnh nhưng sẽ không giảm sâu là điều mà chúng ta đang nghĩ đến. Ngưỡng hỗ trợ 895 - 900 điểm vẫn được coi là vùng hỗ trợ rất mạnh của thị trường trong tuần tới.

Đối với các tân binh mới niêm yết, cho dù một số ít các nhà đầu tư có kỹ năng phân tích có thể đánh giá được triển vọng cũng như giá trị của cổ phiếu nhưng tốt hơn hãy để cho chính TTCK định giá các cổ phiếu đó bằng cách để chúng giao dịch tư do trong 1 - 3 tháng.

Bài thuốc thử quỳ tím trong môi trường axid là để thị trường đánh giá cung cầu cổ phiếu một thời gian. Câu chuyện mua đuổi cổ phiếu sẽ không phải là chiến lược giao dịch thận trọng. Rủi ro các cổ phiếu mới niêm yết điều chỉnh khi TTCK điều chỉnh là hiện hữu.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Những cổ phiếu mới niêm yết đang có mức thanh khoản cao, nhưng rủi ro đáng kể ở các cổ phiếu này là tính cô đặc, hay nói cách khác là tỷ lệ Freefloat vẫn còn thấp cho nên rất khó có thể dự báo được chính xác biến động cung cầu của các cổ phiếu mới niêm yết, nhưng đây cũng là điểm thuận lợi do giá cổ phiếu cũng có thể tạo ra một giai đoạn sóng tăng ngắn hạn.

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Rủi ro đến từ margin chưa cao ảnh 2

Ông Nguyễn Thế Minh

Đồng thời, thông thường các cổ phiếu mới niêm yết sẽ có kết quả kinh doanh tăng trưởng khả quan và rủi ro là không có báo cáo tài chính đủ dài trong nhiều năm để có đánh giá chi tiết hơn về lịch sử hoạt động kinh doanh cũng như chi trả cổ tức.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Khi thị trường giao dịch tích cực thì những cổ phiếu mới niêm yết trong thời điểm này sẽ có nhiều thuận lợi. Những doanh nghiệp mới lên sàn như là làn gió mới và thường báo cáo tài chính các doanh nghiệp này thường khá hấp dẫn nhà đầu tư.

Chưa kể một số cổ phiếu có lượng giao dịch tự do ít sẽ càng làm thị trường bị tiết cung dẫn đến tình trạng cổ phiếu tăng nóng nhiều phiên.

Nhà đầu tư thường có ít thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mới lên sàn vì vậy giao dịch thường dựa vào thông tin nóng sốt là chính. Điều này có nhiều rủi ro vì khi thông tin không còn đủ sức nặng thì khả năng đảo chiều của cổ phiếu sẽ rất cao.

Về mặt giao dịch, dư nợ cho vay ký quỹ tăng mạnh kể từ tháng 8 đến nay cho thấy sự hào hứng của các nhà đầu tư cũng như sự nhanh nhạy của dòng tiền. Ông/bà có quan sát như thế nào về chuyển động của dòng tiền (tiền thật lẫn margin) ở thời điểm hiện tại?

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phòng phát triển năng lực đầu tư - Công ty Chứng khoán VPS

Con số dư nợ cho vay ký quỹ cũng là 1 chỉ báo nhưng không phải quan trọng. Chỉ báo dư nợ cũng là chỉ báo chậm và ít được dùng trong dự báo xu hướng thị trường.

Bên cạnh đó chỉ số giá và khối lượng giao dịch lại được nghiên cứu kỹ hơn. Rõ ràng giá trị giao dịch, thanh khoản toàn thị trường tăng cao đang phản ánh sự tham gia của dòng tiền, chỉ báo tâm lý nhà đầu tư tăng tốt.

Tôi vẫn nghĩ thị trường cho dù đã bước vào giai đoạn điều chỉnh ngắn nhưng dòng tiền, margin cho vay tăng cao là điều bình thường và được đánh giá là tốt. Chưa phải là điều gì chúng ta quá lo lắng trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Mặc dù margin trên thị trường tăng mạnh trong thời gian qua, nhưng tôi cho rằng dư địa lượng đòn bẩy có thể sẽ còn gia tăng trong thời gian tới và rủi ro đến từ margin chưa cao khi dòng tiền “tươi” vẫn chiếm phần lớn trong giai đoạn vừa qua trên thị trường, chưa kể việc các công ty chứng khoán nước ngoài liên tục gia tăng vốn.

Do đó, tôi cho rằng dòng tiền thật và lượng margin sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng cuối năm 2020 khi thị trường cổ phiếu vẫn thu hút dòng tiền do lãi suất tiết kiếm vẫn trong xu hướng giảm và thị trường bất động sản vẫn còn đóng băng.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thanh khoản thị trường hiện đang tăng khoảng 20% so với trung bình hồi đầu năm. Dù giao dịch tăng mạnh và sôi động nhưng có thể nhận thấy mức độ margin là không quá căng thẳng.

Chỉ số sau đoạn phục hồi mạnh đầu tháng 8 hiện đang di chuyển chậm lại và hướng dịch chuyển đi ngang nhiều hơn. Sau vài đợt co giật nhà đầu tư cũng đã thận trọng nhiều hơn và luôn để dành một lượng tiền mặt dự phòng và cũng chờ cơ hội giải ngân mới.

Thanh khoản thị trường chứng khoán những tháng cuối năm đang hút tiền mạnh hơn hẳn mọi năm nhờ một phần các kênh khác như tiền gởi tiết kiệm, vàng, USD, bất động sản đang kém hấp dẫn. Điều này tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tăng vốn vì nhà đầu tư nhận thấy cơ hội nhiều hơn là rủi ro khi mua cổ phiếu phát hành thêm từ doanh nghiệp.

Dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào thị trường từ đây đến cuối năm khi các hoạt động kinh tế đang tăng tốc để đạt mục tiêu tăng trưởng và bản thân doanh nghiệp cũng đang trong giai đoạn phục hồi.

Thanh khoản chung của thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt ở phiên cuối tuần sau một thời gian duy trì kẻ mức khá cao. Dù thanh khoản giảm nhưng độ rộng tích cực là dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn khá khỏe. Nên chọn chiến lược nào để tối đa hoá lợi nhuận ở thời điểm này, theo ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh – Giám đốc Phòng phát triển năng lực đầu tư - Công ty Chứng khoán VPS

Góc nhìn giao dịch chứng khoán tuần mới: Rủi ro đến từ margin chưa cao ảnh 3

Ông Lê Đức Khánh

Chỉ báo độ rộng của thị trường phản ánh số lương cổ phiếu tăng/giảm giá cũng như số lượng các cổ phiếu vượt đỉnh mới đang cho thấy thị trường vẫn trong giai đoạn điều chỉnh ngắn và rồi để tiếp tục đi lên. Chắc chắn chiến thuật giao dịch ngắn HIT & RUN có lẽ được nhiều người ưa thích giao dịch ngắn hạn lựa chọn nhưng rõ ràng đây không phải là chiến lược tối ưu.

Quản trị danh mục được coi là 1 nghệ thuật hơn khi cầm và nắm giữ môt số cổ phiếu với những quan điểm mua vào và bán ra linh hoạt. Có những cổ phiếu tăng nhanh rồi cần giảm tỷ trọng hợp lý và có những cổ phiếu nên nắm giữ lâu bởi tiềm năng tăng giá nhiều sau đó vẫn còn.

Như vậy, hãy vẫn nắm giữ các cổ phiếu mạnh và triển vọng tương lai sáng trong khi giảm tỷ trọng và bán ra ở những cổ phiếu yếu, cổ phiếu đã tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta

Chiến lược phù hợp giai đoạn này là vẫn nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, đặc biệt nên chú ý vào các nhóm cổ phiếu tăng trưởng như Sản xuất thực phẩm, Ngân hàng, Chứng khoán và Vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, rủi ro đang có dấu hiệu tăng nhẹ cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới khi chỉ số VN-Index vẫn dưới mức 920 điểm.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường vẫn duy tri động lực tốt và các nhóm cổ phiếu vẫn xoay vòng từ nhóm ngân hàng đến bất động sản, vật liệu xây dựng rồi mới đây là chứng khoán. Giai đoạn hiện tại nhà đầu tư nên đa dạng danh mục một chút với việc nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn và tiến hành xoay vòng nắm giữ những nhóm cổ phiếu tiềm năng mới.

Việc đa dạng danh mục sẽ tối ưu lợi nhuận khi các dòng cổ phiếu luân phiên tăng trưởng. Tuy nhiên cần giữ một lượng tiền mặt một tỷ lệ nhất định để có thể tích lũy ở những phiên điều chỉnh.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,172.89 8.68 0.74% 8,433 tỷ
HNX 239.38 -0.89 -0.37% 1,108 tỷ
UPCOM 77.46 1.28 1.66% 824 tỷ