Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Dòng tiền sẽ chuyển hướng

(ĐTCK) Trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép không còn nhiều dư địa tăng, dòng tiền sẽ chuyển hướng chảy sang các nhóm ngành khác như hàng tiêu dùng, bất động sản...
Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Dòng tiền sẽ chuyển hướng

Mặc dù thị trường đã có sự phục hồi nhẹ ở hai phiên cuối nhưng chỉ số VN-Index dường như vẫn trở ngại tại mốc 1.300 điểm khi sức mua khá yếu trong khi lực cung có dấu hiệu gia tăng. Thanh khoản tiếp tục là điều mà nhiều nhà đầu tư lo ngại khi HOSE chỉ giao dịch ở quanh mức 15.000 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều các phiên trước cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài quan sát thị trường. Xu hướng này liệu còn tiếp diễn trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Ở thời điểm hiện tại, xu hướng ngắn hạn của VN-Index rõ ràng đã chuyển sang trạng thái tiêu cực với 2 tuần liên tục giảm mạnh, trong đó yếu tố tác động tiêu cực lớn nhất tới thị trường lại đến từ chính các nhóm cổ phiếu trụ cột mang tính lan tỏa cao như ngân hàng, chứng khoán, thép..

Các phiên phục hồi đã diễn ra nhưng đi kèm thanh khoản tụt rất mạnh, đồng thời sự lan tỏa cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (chỉ 1 phiên ngày 15/7), điều này cho thấy các nhịp phục hồi mang nhiều yếu tố kỹ thuật hơn là các tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy.

Không ít nhà đầu tư đã lựa chọn giải pháp đứng ngoài thị trường khi mà rủi ro từ việc lướt sóng T+ vẫn là hiện hữu, cũng như hiệu quả lướt sóng thời gian qua là rất thấp, tôi lo ngại xu hướng này sẽ còn kéo dài không chỉ tuần tới mà còn trong vài tuần tiếp theo.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Sau khi VN-Index giảm khá nhanh đã về ngưỡng hỗ trợ MA100 và suy yếu, thể hiện ở những phiên giao dịch với thanh khoản thấp của thị trường. Chính nền tảng thanh khoản này đã góp phần tạo ra sự cân bằng ngắn hạn, từ đó giúp cho thị trường có những phiên phục hồi.

Mốc 1.300 điểm hiện tại vừa là mốc tâm lý, vừa là kháng cự của đường EMA5 ngày. Do đó, nếu lực mua tiếp tục có sự gia tăng giúp VN-Index vượt lên trên mốc này, chỉ số có thể kéo dài đà hồi phục lên vùng 1.330 điểm.

Ông Lâm Gia Khang – Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Sau nhịp điều chỉnh vừa qua, mức P/E của thị trường đã về mức hấp dẫn, dù lực mua vẫn tỏ ra khá dè dặt nhưng lực bán cũng yếu đi. P/E hiện ở khoảng 17.x – cách khá xa so với mức 22.x tại vùng đỉnh năm 2018, và dự kiến sẽ còn thấp hơn khi số liệu chính thức về kết quả kinh doanh quý II được công bố. Theo đó, trong ngắn hạn thị trường có thể ổn định và hồi phục một phần mức điểm đã đánh mất trong tuần trước.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thị trường trong 2 phiên cuối tuần đã chậm lại đà giảm và áp lực bán tháo cũng hạn chế rất nhiều so với đầu tuần. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn rất thấp và chưa thể bứt phá được là do còn nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hoà vốn.

Ở vùng giá hiện tại có rất nhiều nhà đầu tư còn mắc kẹt cổ phiếu ở vùng giá cao trên 1.400 điểm khi thực hiện chiến lược mua cao bán cao. Vì vậy, khi giá cổ phiếu đã có tín hiệu đảo chiều mua nhưng sức mua lại cạn kiệt dẫn đến thị trường thanh khoản kém là dễ hiểu.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Dòng tiền sẽ chuyển hướng ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Tuần giao dịch mới kỳ vọng tín hiệu chung sẽ khả quan hơn đôi chút và thị trường có thể giằng co quanh trạng thái hiện tại thêm vài phiên và thanh khoản từ đó có thể cải thiện dần.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (​MBKE)

Như những nhận định trước, ngay cả khi hệ thống giao dịch mới đưa vào sử dụng thì dù giá trị giao dịch vẫn duy trì tốt nhưng thanh khoản ngày càng kém do Index và giá nhiều cổ phiếu đã tăng gấp nhiều lần năm ngoái, tức là thị trường vốn đã xấu từ trước đó.

Hiện giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch đều giảm mạnh nên dấu hiệu này là tiêu cực, và khó có thể thay đổi trong ngắn hạn nhất là thị trường giảm sâu, tâm lý e dè nhiều hơn chưa kể việc bị "kẹp hàng" khiến thanh khoản khó tăng trở lại như trước được, nhất là nếu tính riêng về khối lượng giao dịch thì đã giảm dần đều từ tháng 4 chứ không chỉ mới bắt đầu.

Lo ngại về tình hình bệnh dịch đang diễn biến phức tạp đang tác động đến tâm lý nhà đầu tư cũng như viễn cảnh khó khăn của nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Yếu tố này đang tác động như thế nào đến TTCK cũng như dòng tiền trong ngắn hạn, theo các ông/bà?

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Trong bối cảnh thị trường vốn đang phải chịu áp lực chốt lời, giảm điểm sau nhiều tháng tăng mạnh trước đó thì yếu tố bùng phát dịch bệnh (đặc biệt tại TP.HCM nơi được coi là đầu tàu kinh tế của cả nước) sẽ lại càng là yếu tố cộng hưởng khiến cho tâm lý nhà đầu tư trong ngắn hạn bị tác động mạnh.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Dòng tiền sẽ chuyển hướng ảnh 2

Ông Dương Hoàng Linh

Với bối cảnh thị trường hiện tại, rất khó để kỳ vọng sẽ có thêm những nguồn tiền “nhàn rỗi, không biết đầu tư vào đâu” đổ thêm vào TTCK, điều vốn đã xảy ra hơn 1 năm qua. Bởi trên thực tế, tôi đánh giá đợt dịch lần này đã, đang và sẽ có những tác động sâu rộng hơn tới nền kinh tế cũng như TTCK, không như những đợt bùng dịch trước đây.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 thứ 4 lên tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong nửa cuối 2021 theo chúng tôi là khá rõ rệt và bộ phận vĩ mô VCSC trong báo cáo gần nhất đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của năm 2021 từ 6,7% xuống còn 5,5%, Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng đây chỉ là những ảnh hưởng mang tính thời điểm và GDP được kỳ vọng tăng trưởng trên 6,5% trong 2 năm tiếp theo.

Mặc dù vậy, yếu tố ảnh hưởng đến dòng tiền vào thị trường lại không phải từ yếu tố dịch bệnh mà là kỳ vọng hay niềm tin vào xu hướng tăng trưởng của thị trường còn mạnh hay không.

Ông Lâm Gia Khang – Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Đại dịch tất nhiên gây nhiều tác đông tiêu cực đến hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt là doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực dịch vụ vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ năm 2020. Trước diễn biến ngày càng phức tạp gần đây, ngành ngân hàng cũng phải tiến hành giảm lãi suất cho vay, khiến thu nhập lãi thuần và kết quả kinh doanh thấp hơn dự kiến.

Trong tuần vừa qua, nhà đầu tư cũng có phản ứng khá mạnh với thông tin này, khiến thị trường liên tục ghi nhận các phiên giảm điểm mạnh. Diễn biến hồi phục vào cuối tuần cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về mặt thanh khoản.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Khi tình hình dịch bệnh càng gia tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì càng dấy lên nhiều mối lo ngại về kế dân sinh và theo đó là hoạt động kinh doanh của hàng loạt ngành nghề trong cả nước. Trong tình thế hiện tại thì hầu như ngành nào cũng bị ảnh hưởng ít nhiều và lâu dần sẽ tác động trực tiếp lên kết quả kinh doanh các doanh nghiệp trong các quý tới.

Đôi khi chúng ta tính toán P/E thị trường dựa trên kết quả lạc quan doanh nghiệp sẽ tăng trưởng lợi nhuận lũy tiến theo quý nhưng với tình hình dịch bệnh kéo dài thì buộc chúng ta phải tính toán lại những tác động lên doanh nghiệp lên các quý còn lại của năm. Đó chính là điều mà nhà đầu tư lo ngại nhất và có thể ảnh hưởng đến dòng tiền đầu tư vào thị trường trong thời gian tới.

Thị trường giai đoạn cuối năm nếu không có cú hích mạnh mẽ sẽ khó có thể tăng bất chấp ở nhiều cổ phiếu như giai đoạn đầu năm mà sẽ có sự phân hóa mạnh ở chỉ một số ngành và doanh nghiệp chủ chốt.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (​MBKE)

Với tâm lý ở nhà, nhiều người sẽ đầu tư kiếm tiền online nhất là TTCK là kênh hợp pháp nên thu hút nhiều dòng tiền hơn. Điều này vẫn đúng hiện tại nhưng khác ở chỗ giá cổ phiếu cũng như thị trường đã tăng nhiều lần so với năm ngoái trong bối cảnh tiền của nhiều nhà đầu tư bắt đầu hạn chế hơn và nhiều nhà đầu tư tham gia sớm đã có khoản lời lớn có nhu cầu chốt lời nhiều hơn.

Bên cạnh đó tác động của đại dịch đến doanh nghiệp ngày càng nặng nề, trước đó kỳ vọng dịch kết thúc sớm các doanh nghiệp quay lại sẽ phát triển nhanh nhưng đến giờ đã hơn một năm khiến khó khăn ngày càng chồng chất. Do đó TTCK bị ảnh hưởng xấu cũng như dòng tiền dù có duy trì nhưng với giá cao hơn năm trước rất nhiều khiến việc tăng cao hơn nữa lại càng khó khăn gấp bội.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Dòng tiền sẽ chuyển hướng ảnh 3

Ông Phan Dũng Khánh

Giai đoạn thị trường tăng mạnh vừa qua chủ yếu là do nhóm ngân hàng, trong khi nhiều ý kiến cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã không còn rẻ khi chỉ số PB đều ở mức >2 và với việc NHTW yêu cầu các ngân hàng hỗ trợ sản xuất bằng cách hạ lãi suất cho vay thì biên lợi nhuận nhóm ngân hàng có thể bị sụt giảm trong khi rủi ro nợ xấu có nguy cơ tăng do doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid. Cuối tuần qua, thị trường đã có phiên đổi trụ thành công khi VIC, MSN… hay nhóm cổ phiếu bất động sản đã hỗ trợ thị trường đi lên khi nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu. Ông/bà nhìn nhận như thế nào từ sự luân chuyển này?

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Ngành Ngân hàng được đánh giá là một trong những ngành hiếm hoi ít bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh, thậm chí được coi là hưởng lợi từ Thông tư 01 rồi tới Thông tư 03. Việc liên tục tăng nóng trong thời gian ngắn đã khiến mặt bằng giá cổ phiếu ngành này có mức tăng trưởng vượt trội nhiều nhóm ngành khác, do vậy áp lực chốt lời nhiều khả năng vẫn còn kéo dài là điều khiến dòng tiền có sự lo ngại và dịch chuyển.

Tuy nhiên, các cổ phiếu bất động sản hay một vài cổ phiếu vốn hóa lớn có thể xuất hiện những nhịp tăng đan xen, nhưng thường không bền vững và khó có thể đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Tôi cho rằng NẾU thị trường ổn định và hồi phục bền vững, vai trò của nhóm Ngân hàng sẽ quay trở lại vị thế vốn có của mình.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan với điểm số của VN-Index vào cuối năm 2021 nhưng kỳ vọng vào sự dịch chuyển của dòng tiền.

Theo đó, chúng tôi cho rằng hai nhóm tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2021 là Ngân hàng và Thép không còn nhiều dư địa tăng giá, ngược lại, những nhóm ngành diễn biến kém khả quan hơn là Bất động sản hay Hàng tiêu dùng nhìn chung lại tỏ ra hấp dẫn hơn về mặt định giá. Vì thế, việc thị trường đảo trụ sang VIC hay MSN trong phiên cuối tuần theo chúng tôi là khá phù hợp.

Ông Lâm Gia Khang – Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Theo tôi sự luân chuyển này là khá hợp lý khi triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng xuất hiện biến số mới ngoài dự kiến. Trong khi đó, bất động sản và chứng khoán tiếp tục là kênh trú ẩn của dòng tiền trong giai đoạn hiện nay, khi gần như chắc chắn lãi suất tiết kiệm sẽ tiếp tục đi ngang ở mức thấp kỷ lục trong nửa cuối năm.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Cổ phiếu ngân hàng đã có một đoạn tăng rất dài kể từ đầu năm đến nay và có nhiều mã ngân hàng đã tăng hơn 100%. Thông thường sau giai đoạn tăng vốn thành công phần nhiều cổ phiếu ngân hàng sẽ hạ nhiệt mà lịch sử là giai đoạn 2018 đã trải qua.

Ngoài ra, cổ phiếu ngân hàng trước đây có chỉ số P/B chỉ khoảng 1,2 - 1,5 còn hiện tại hầu hết đều trên 2 có thể xem là không nhiều hấp dẫn.

Việc dịch bệnh kéo dài cũng dấy lên nhiều lo ngại doanh nghiệp khó khăn sẽ dẫn đến nợ xấu và khó đòi tăng lên trong các quý sắp đến là không tránh khỏi. Thị trường khi đó sẽ tìm những nhóm ngành thay thế vì vậy trong vài phiên vừa qua xuất hiện các nhóm cổ phiếu bán lẻ, dầu khí hay khu công nghiệp.

Đây có thể chỉ là sự dịch chuyển dòng tiền ngắn hạn và chưa chắn chắn ngành nào sẽ giữ vai trò chủ đạo thị trường sắp tới.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (​MBKE)

Khi nhóm tài chính bị ảnh hưởng dòng tiền sẽ chảy sang các nhóm khác, đầu tiên nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu sẽ được hỗ trợ. Sau đó, các nhóm ngành nghề hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ tăng trưởng tốt nên dòng tiền sẽ sớm đón đầu các ngành này.

Thị trường đang cần một điểm cân bằng hơn và quá trình điều chỉnh có thể kéo dài thêm chứ không thể diễn ra ngắn như hiện tại. Trong bối cảnh này, nhà đầu tư nên chọn chiến lược nào?

Ông Dương Hoàng Linh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS)

Khi rủi ro trong ngắn hạn tăng cao thì điều đầu tiên nhà đầu tư cần làm ngay đó là giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu xuống mức thấp để đảm bảo sự an toàn. Với những nhà đầu tư đang nắm giữ lượng tiền mặt cao tạm thời không nên mở vị thế mua mới, không ham bắt đáy dù nhiều cổ phiếu đã giảm khá nhanh, mà nên tạm thời đứng ngoài quan sát để chờ đợi thị trường ổn định thật sự trở lại.

Ngoài ra, có thể tận dụng các nhịp phục hồi của thị trường chung cơ cấu danh mục nắm giữ từ các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao sang nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các doanh nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Cao cấp, Phòng Nghiên cứu và Phân tích, CTCK Bản Việt (VCSC)

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán: Dòng tiền sẽ chuyển hướng ảnh 4

Ông Vũ Minh Đức

Diễn biến thị trường hiện tại theo chúng tôi chưa thực sự an toàn cho chiến lược mua ngắn hạn. Nếu VN-Index có thể vượt qua được mốc 1.300 điểm thì chúng tôi mới cân nhắc mở các vị thế mua thăm dò.

Ngược lại, nếu áp lực bán tăng trở lại khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.270 điểm trong tuần tới, chỉ số này có khả năng sẽ tiếp tục giảm xuống các mức hỗ trợ thấp hơn, quanh 1.200 điểm. Khi đó, định giá P/E của rổ VN-Index sẽ quay trở lại mức bình quân của 5 năm gần nhất, từ 15,5 - 16,5 lần, theo đó mở ra những cơ hội mua vào hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư theo giá trị.

Ông Lâm Gia Khang – Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Nhà đầu tư có thể tiến hành bắt đáy một phần những cổ phiếu có sẵn trong danh mục và kỳ vọng có kết quả kinh doanh quý II khả quan. Trong khi đó, việc mua mới cổ phiếu mới ngoài danh mục cần được cân nhắc kỹ giữa rủi ro và cơ hội trước khi tiến hành giải ngân.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Trong bối cảnh thị trường hiện tại vẫn còn nhiều nhà đầu tư đang mắc kẹt ở vùng giá cao chưa thoát ra được. Đã qua giai đoạn có thể lựa chọn cổ phiếu thoái mái mà vẫn kiếm lợi nhuận tốt. Thị trường đã chuyển sang giai đoạn đi ngang tích lũy. Nếu có nhiều yếu tố hỗ trợ tốt, dịch bệnh sớm đẩy lùi, chiến dịch vaccine triển khai sớm thì có thể hy vọng thị trường khởi sắc trở lại.

Việc cần làm lúc này là nhà đầu tư tận dụng các nhịp hồi để cơ cấu lại danh mục và đưa tài khoản về trạng thái an toàn và chỉ tập trung vào những cổ phiếu mang tính phòng thủ và tăng trưởng bền vững.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (​MBKE)

Chiến lược phòng thủ, không nên sử dụng margin, giữ tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu cân bằng, tái cơ cấu danh mục và đón đầu những ngành nghề hút dòng tiền nhờ thích ứng tốt với đại dịch và khi kinh tế mở cửa trở lại.

Hoàng Anh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,493.03 -7.78 -0.52% 0 tỷ
HNX 458.63 -1.04 -0.23% 0 tỷ
UPCOM 114.61 -0.04 -0.03% 0 tỷ