[Góc banker] Vững tin con đường đã chọn

(ĐTCK) Đại dịch Covid-19 đã thể hiện sức mạnh của công nghệ kỹ thuật số. Chúng ta cần phải khai thác sức mạnh này để phục hồi tăng trưởng bao trùm.
[Góc banker] Vững tin con đường đã chọn

Mùa hè năm 2013

Tôi còn nhớ như in cái ngày nắng nóng oi ả đầu tháng 6/2013. Hôm đó, tôi đến văn phòng từ rất sớm để gặp bạn - người bạn VPBank mà tôi có cơ duyên gặp gỡ bất ngờ như một định mệnh. Không biết do trời nắng nóng hay do hồi hộp, căng thẳng mà những giọt mồ hôi chảy dài trên trán tôi.

Tôi bước đi chậm rãi trong khu văn phòng mới và ngắm nhìn từng góc nhỏ. Góc nào cũng lạ nhưng đây sẽ là nơi tôi gắn bó những tháng ngày tới. Gạt vội những giọt mồ hôi rơi, tôi thầm hỏi: Mình sẽ gắn bó với nơi này được bao lâu? Mới đó thôi, tôi và bạn đã đồng hành cùng nhau gần 8 năm rồi.

Chặng đường 5 năm chuyển đổi lần thứ nhất

Ngày đó tôi 25 tuổi, còn bạn vừa tròn 20, tuy mới gặp nhau nhưng đã cùng chí hướng. Chúng ta đều là những người trẻ giàu nhiệt huyết và hoài bão. Tôi ước mong được học hỏi, được cống hiến và thành công với công việc mới.

Bạn khát khao khẳng định thương hiệu của chính mình, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng và xã hội, đem thịnh vượng đến muôn nhà. Bởi thế, chúng ta cùng đi trên một chuyến tàu mang tên “Chuyển đổi” mà ở đó bạn là người thuyền trưởng truyền lửa và định hướng từng bước đi cho tôi cùng bao người bạn khác.

Chuyến tàu tôi và bạn đã đi là chuyến tàu trên đại dương của ngành tài chính - ngân hàng. Những đợt sóng vỗ và khó khăn của thị trường từng khiến cho con tàu của chúng ta chao đảo. Bạn dạy chúng tôi đừng nao núng, hãy bước đi thật chắc chắn từ việc đề cao những giá trị cốt lõi của mình, luôn lấy khách hàng làm trọng tâm để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Muốn thành công, tôi và bạn cùng tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa vận hành, từng bước hiện đại hóa công nghệ. Bạn truyền lửa nhiệt huyết cho những văn phòng luôn sáng đèn ngoài giờ, cho những dự án golive đúng tiến độ, cho những chỉ tiêu KPI được cất cánh hoàn thành. Đôi lúc những áp lực không thể kể tên khiến chúng tôi chùn chân, mỏi gối và muốn bỏ cuộc. Nhưng rồi chính sự kiên định và lý tưởng của bạn đã giúp chúng tôi vững vàng để bước tiếp.

Mỗi hành trình đi qua, bạn ghi dấu trong lòng tôi không chỉ bởi sự nhạy bén trong kinh doanh, mà còn bởi tấm lòng nhân ái và các hoạt động cộng đồng. Từng quỹ khuyến học, từng khoản đóng góp ủng hộ về y tế được trao cho những học sinh nghèo, từng cây cầu dân sinh, những nếp nhà mới được xây dựng cho những vùng miền còn nhiều khó khăn. Bạn thắp lên hy vọng cho những mảnh đời còn nhiều cơ cực.

Những giải chạy VPBank marathon vì thiện nguyện hay VPBank marathon đi qua phố cổ, những đêm nhạc Thịnh Vượng trở thành thương hiệu của riêng bạn. Ở đó, bạn hoàn thành sứ mệnh kết nối cộng đồng, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc, đưa những tinh hoa của thế giới đến gần hơn với mỗi người Việt Nam.

Trong trận lũ lịch sử năm 2020 vừa qua, bạn đi đầu trong những hoạt động cứu trợ, ủng hộ đồng bào miền Trung đang oằn mình trong bão lụt... Bạn khiến tôi thấy công việc mình đang làm nhiều ý nghĩa hơn khi ngày ngày tôi cùng bạn đóng góp một phần nhỏ cho sự phát triển của xã hội. Bất giác tôi cảm thấy tiền không “bạc”, tiền cũng không “tệ” như người ta vẫn nói, thấy nghề ngân hàng tôi và bao người đang theo đuổi cũng cao quý như bao ngành nghề khác.

Tiếp bước 5 năm chuyển đổi lần thứ hai

5 năm chuyển đổi lần thứ nhất, bạn đã mở rộng được mạng lưới của mình phủ rộng toàn quốc. Giờ đây, con tàu bạn đang chèo lái đã lớn hơn con tàu năm xưa. Hệ thống lớn cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải vững tay chèo hơn nữa.

Tôi lại cùng bạn bước vào giai đoạn chuyển đổi lần thứ hai, khi nền kinh tế và thị trường tài chính ngân hàng đang đối mặt với những thách thức mới từ đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế. Khó khăn từ thị trường sẽ là liều thuốc thử cho bạn để đi đến những tầm cao khác. Những bài toán kinh doanh và định hướng hoạt động bạn đã đề ra để phù hợp với bối cảnh nền kinh tế ở một vận hội mới. Con đường phía trước sẽ khó khăn và gian nan hơn chặng đường lần một rất nhiều, nhưng tôi tin bạn sẽ đủ bản lĩnh để đi qua và gặt hái nhiều thành công.

Những năm tháng tuổi trẻ, tôi cùng bạn đi qua những thử thách, chứng kiến bạn ngày một phát triển cùng với sự phát triển của ngành tài chính - ngân hàng. Tôi tự hào khi những nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn đã được cộng đồng, người tiêu dùng đón nhận. Bạn cũng chứng kiến những dấu mốc lớn trong cuộc đời tôi, chứng kiến tôi trưởng thành trong công việc và là mái nhà thứ hai của tôi và bao đồng nghiệp.

Tôi hân hoan đón chào bạn bước sang tuổi 28, tràn trề nhựa sống để dẫn dắt tôi và bao anh chị em đồng nghiệp bước tiếp những hành trình mới giàu cảm hứng. Càng bước đi tôi càng vững tin hơn ở con đường tôi đã chọn, con đường có bạn - VPBank đang đi cùng tôi.

Nguyễn Thị Hoài, VPBank
Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2021

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục