[Góc banker] Đến với ngân hàng bằng một chữ “duyên”

(ĐTCK) Là người được coi là “dân ngoại đạo”, tôi bước vào nghề ngân hàng như một sự tình cờ. Và rồi, từ sự tình cờ đã cho tôi một tình yêu mãnh liệt, cho tôi những ý niệm rất đẹp về cái nghề mà dư luận luôn quan tâm này.
Hãy luôn tự tin, đừng sợ hãi những thử thách phía trước Hãy luôn tự tin, đừng sợ hãi những thử thách phía trước

Người ta thường nói “nghề chọn mình, chứ mình không chọn nghề”, thật đúng với tôi. Xuất phát từ sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành luật, tôi không nghĩ có ngày mình lại làm việc liên quan đến ngành tài chính - ngân hàng, nhưng cuối cùng lại yêu thích nghề ngân hàng.

Bước chân vào nghề ngân hàng khi vừa hoàn thành khóa luận tốt nghiệp ra trường, tôi trở thành niềm vinh dự cho gia đình và sự ganh tị của các bạn cùng lớp.

Sau khi đảm nhận vị trí chuyên viên pháp chế tại Agribank, cảm giác ban đầu của tôi chỉ gói gọn trong một từ: “sợ”.

Nỗi “sợ” hiện ra trong đầu tôi liên tục, sợ không chịu đựng được áp lực, sợ không hoàn thành tốt công việc, chỉ tiêu, sợ không đủ kinh nghiệm, sợ chưa đủ ý chí để theo nghề…, nhưng rồi đành phải nhắm mắt cho qua mà cố gắng, dẫu biết thử thách ở phía trước rất nhiều.

Cứ thế, tôi cố gắng từng ngày, vừa làm vừa học, làm sai rồi làm lại. Có lần, tôi nản và có ý định bỏ cuộc, tự hỏi tại sao mình lại chôn vùi tuổi trẻ trong lĩnh vực đầy thách thức như vậy? Nhưng cái tính ương bướng, thích mạo hiểm, không chịu thua, đã góp phần giúp tôi quyết tâm “chiến đấu”.

Bù lại, tôi rất may mắn khi có sếp cùng các đồng nghiệp cực kỳ tâm lý và hỗ trợ tôi hết mình, cũng là những người đào tạo tôi ngay từ những ngày đầu tiếp xúc với nghề trong không khí làm việc chuyên nghiệp có thể tóm gọn trong 3 từ: nghiêm túc, linh hoạt và năng động.

Tôi nhớ như in những ngày mới làm việc, chưa hiểu rõ hệ thống ngân hàng, các bộ phận, phòng ban trong đầu tôi cứ loạn hết cả lên, rồi việc phải nhớ tên từng người để xưng hô…, tất cả mọi thứ đối với tôi đều rất mới. Vì thế, thời điểm tôi bước chân ra khỏi ngân hàng thường là lúc nắng đã tắt, đèn đường đã bật. Cơm nước xong, tôi đều lên mạng tìm tòi bổ sung kiến thức, trao đổi với bạn bè để học hỏi thêm kinh nghiệm trong công việc.

Có không ít lần, trên đường chạy xe về nhà trọ, tôi có cảm giác tủi thân, nỗi tủi thân của người sống xa quê, của người mới chập chững bước vào nghề, bất giác nước mắt lại vô thức rơi.

Nhưng nhìn lại những tháng ngày vất vả đèn sách và những người đã hết sức chỉ dạy, giúp đỡ, cổ vũ mình, tôi không cho phép mình trở nên yếu đuối và dừng lại. Mỗi thử thách là một bài học, mỗi bài học giúp tôi vững tin hơn với nghề.

Sau gần 5 năm công tác ở Agribank, với tôi, nơi đây không chỉ có công việc và những áp lực, mà đã trở thành gia đình thứ hai của mình trên con đường lập thân, lập nghiệp. Tôi học hỏi, đúc rút được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm trong công việc cũng như cuộc sống, với môi trường đầy ắp tình người. Tôi dần mất đi cảm giác lo sợ, hồi hộp lúc ban đầu và lấy lại được chính mình. Mỗi ngày đi làm, tôi lại học được những điều mới từ các cô chú, anh chị đồng nghiệp.

Giờ đây, tôi đã hoà mình vào ngôi nhà chung Agribank như là gia đình của mình bằng tâm huyết và nhiệt tình của tuổi trẻ. Những gì đã học và trải nghiệm sẽ luôn là hành trang vững chắc để tôi tự tin hơn, cống hiến nhiều hơn cho ngôi nhà chung.

Với sự trải nghiệm và hiểu biết về nghề ngân hàng từ ngày bước chân vào nghề đến nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn có ý định chọn nghề này rằng, đây là một nghề rất tự hào. Hãy luôn tự tin, đừng sợ hãi những thử thách phía trước. Hãy luôn cố gắng và đừng vội bỏ cuộc khi vấp ngã. Có thử thách, chúng ta mới có vinh quang.

Phạm Văn Cường, Agribank chi nhánh Thừa Thiên - Huế
Đặc san Toàn cảnh Ngân hàng Việt Nam 2021

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục