Gỗ Trường Thành (TTF): Sẽ không bị huỷ niêm yết, xử lý xong nợ xấu ở Đông Á trong năm 2021

(ĐTCK) CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán TTF - sàn HOSE) ghi nhận lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ hơn 35 tỷ đồng, tạm bớt nỗi lo huỷ niêm yết bắt buộc do lỗ liên tiếp 3 năm liên tục. Tuy nhiên, cổ đông chỉ thực sự yên tâm khi con số trên báo cáo kiểm toán sắp tới cũng là số dương.
Gỗ Trường Thành (TTF): Sẽ không bị huỷ niêm yết, xử lý xong nợ xấu ở Đông Á trong năm 2021

Hai năm trước đó 2018 và 2019, TTF lỗ lần lượt hơn 715 tỷ đồng và 897 tỷ đồng. Nếu báo cáo kiểm toán năm 2020 có chênh lệch giảm mạnh khiến lợi nhuận TTF từ dương thành âm, thì TTF sẽ bị huỷ niêm yết bắt buộc do thua lỗ 3 năm liên tục.

Đây cũng là thông tin được cộng đồng nhà đầu tư chú ý và liệt kê vào yếu tố “rủi ro” khi nắm giữ TTF giai đoạn sắp công bố báo cáo kiểm toán như hiện nay. Đặc biệt, diễn biến giá cổ phiếu TTF đang rất tích cực, tăng hơn 38% trong 1 tháng gần nhất, từ 5.630 đồng/CP lên 7.780 đồng/CP, với khối lượng giao dịch bình quân mỗi phiên hơn 7 triệu đơn vị.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch HĐQT TTF cho biết, báo cáo sau kiểm toán của TTF có chênh lệch so với báo cáo tự lập, nhưng TTF vẫn có lãi.

Đặc biệt, “Các vấn đề sai sót về số liệu cũ đã xử lý xong hoàn toàn. TTF đang vận hành hoàn toàn sạch”, ông Tín khẳng định.

Điều này cũng đồng nghĩa, TTF sẽ không huỷ niêm yết bắt buộc.

Chia sẻ về tình hình kinh doanh quý I/2021, ông Tín cho biết, quý I luôn là thời điểm không tốt của các nhà máy sản xuất do nghỉ Tết và chi phí lương thưởng cho người lao động, nhưng TTF đang có nền tảng ổn định cho năm 2021.

Với rất nhiều nỗ lực, TTF đã xây dựng được 3 nhà máy mới ngay trong các năm khó khăn vừa qua là TTFC (tủ bếp), TTFS (sofa) và TTFR (hàng nội thất sẵn sàng lắp ráp), trong đó TTFS vừa mới được mở rộng gấp đôi trong đầu tháng 4 này. Còn với thương hiệu riêng hàng nội thất cao cấp cổ điển phong cách Ý Casadora đang phát triển rất tốt. Natuzzi, thương hiệu sofa hàng đầu thế giới của Ý, tiếp tục là đối tác mạnh mẽ của TTF.

Hiện đơn hàng xuất khẩu và đơn hàng nội địa được TTF duy trì ở tỷ lệ cân bằng, 50 - 50.

Ông Tín tiết lộ, TTF đang bàn tới việc đầu tư vào Natuzzi châu Á để chính thức tham gia vào sân chơi lớn hơn với thương hiệu mạnh chứ không chỉ là sản xuất gia công.

Mới đây, theo thư mời tham dự ĐHCĐ, có nội dung dự trình đại hội đáng chú ý là các tờ trình về phát hành cổ phiếu ưu đãi nhằm hoán đổi nợ và tăng vốn. Đồng thời, cũng có tờ trình về chủ trương đầu tư, góp vốn vào công ty nước ngoài. Tài liệu chi tiết chưa được công bố. ĐHCĐ TTF dự kiến tổ chức ngày 27/4 tới đây, tại trụ sở ở Bình Dương.

Như vậy, nhiều khả năng, tờ trình này là bước mở đường cho TTF đầu tư vào Natuzzi châu Á nói trên.

Nói về kế hoạch cụ thể của TTF để xóa khoản lỗ lũy kế và khoản nợ xấu với Đông Á Bank, ông Tín cho biết, trong năm 2021 sẽ xử lý xong khoản nợ xấu với DAB.

Trong quý I, xuất khẩu ngành gỗ đạt thành tích tốt và trong tình trạng làm không hết việc do nhu cầu gia tăng đột biến trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo ông Tín, những nhà máy làm không hết việc là những nhà máy thật sự được quản lý tốt, do vậy có chi phí tốt. Nhưng không phải nhà máy Việt Nam nào cũng được như vậy.

"Việc thiếu container cho hàng xuất khẩu hoặc có nhưng với chi phí cao gấp 2 - 3 lần tiếp tục là vấn đề lớn", ông Tín nói.

Phan Hằng

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục