Giới đầu tư thở phào sau phát biểu trấn an tâm lý từ ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Chứng khoán Mỹ đã phục hồi trong phiên thứ Tư ngày 21/1, khi các nhà đầu tư được trấn an bởi việc Tổng thống Donald Trump báo hiệu rằng ông sẽ không sử dụng vũ lực trong nỗ lực mua Greenland.
Giới đầu tư thở phào sau phát biểu trấn an tâm lý từ ông Trump

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, ông Trump cho biết ông đã loại trừ hành động quân sự, nhưng lập luận rằng không có quốc gia nào khác ngoài Mỹ có thể đảm bảo an ninh cho Greenland - nơi mà ông nhiều lần gọi là "một tảng băng lớn".

"Một trong những lý do tại sao thị trường phục hồi là Trump nhấn mạnh rằng ông ấy không có ý định sử dụng vũ lực để chiếm Greenland, thay vào đó là ý định sử dụng các biện pháp ngoại giao để đạt được mục đích”, Damian McIntyre, người đứng đầu nhóm giải pháp đa tài sản tại Federated Hermes cho biết.

Phiên hôm nay, các cổ phiếu siêu vốn hóa của Mỹ, vốn đi đầu trong đợt bán tháo, đã đều có mức hồi phục tốt, với Nvidia và Alphabet lần lượt tăng 2,9% và 1,8%.

Trong khi đó, Netflix giảm gần 2% sau khi bất ngờ thông báo tạm dừng chương trình mua lại cổ phiếu để dồn nguồn lực cho việc mua lại Warner Bros Discovery.

Kết thúc phiên 21/1: Chỉ số Dow Jones tăng 588,64 điểm (+1,21%), lên 49.077,23 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 78,76 điểm (+1,16%), lên 6.875,62 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 270,50 điểm (+1,18%), lên 23.224,82 điểm.

Chứng khoán châu Âu thu hẹp đà giảm về cuối ngày và đóng cửa chỉ còn giảm nhẹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ nhiệt căng thẳng xung quanh việc mua lại Greenland.

Đóng cửa, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 0,02% xuống 602,67 điểm sau khi có lúc giảm gần 1% trước đó trong phiên.

Lời đe dọa của ông Trump về việc áp đặt một loạt thuế quan mới đối với tám quốc gia châu Âu cho đến khi Mỹ được phép mua Greenland đã gây ra một đợt bán tháo trên thị trường toàn cầu, với chỉ số STOXX 600 đã giảm gần 3% trong tuần này.

Tuy nhiên, hôm thứ Tư, ông Trump đã loại trừ việc sử dụng vũ lực để giành lấy lãnh thổ tự trị của Đan Mạch trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng không đề cập đến các mối đe dọa thuế quan đối với châu Âu. Tuy nhiên, đà tăng của nhiều kim loại quý mang tính trú ẩn vẫn đang phản ánh rằng sự thận trọng vẫn còn kéo dài.

Kết thúc phiên 21/1: Chỉ số FTSE 100 của London tăng 11,31 điểm (+0,11%), lên 10,138,09 điểm. Chỉ số DAX trên sàn Frankfurt giảm 142,14 điểm (-0,58%), xuống 24.560,98 điểm. Chỉ số CAC 40 của Paris tăng 6,59 điểm (+0,08%), lên 8.069,17 điểm.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục