Giây phút bầu Kiên nghe lệnh bắt

Từ khi nghe lệnh khởi tố bị can, chứng kiến khám xét nhà và nơi làm việc đến lúc bị đưa về trại tạm giam, tỷ phú đầu bạc Nguyễn Đức Kiên luôn bình tĩnh, nói: "Tôi luôn chấp hành pháp luật".
Ông Kiên không thực sự đứng tên điều hành doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, vị tỷ phú đầu bạc này được cho là đang nắm nhiều cổ phiếu ngân hàng Ông Kiên không thực sự đứng tên điều hành doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, vị tỷ phú đầu bạc này được cho là đang nắm nhiều cổ phiếu ngân hàng

> Toàn cảnh vụ bầu Kiên bị bắt

Các quyết định tố tụng với ông Kiên để phục vụ điều tra tội Kinh doanh trái phép được thực thi trong chiều tối 20/8.

 

Theo An ninh thủ đô, ít giờ trước đó, ông Kiên đi dự và trả lời phỏng vấn báo chí về nội dung liên quan đến tổng kết mùa giải 2012 của bóng đá Việt Nam. Khoảng 17h30, nhiều cảnh sát xuất hiện tại căn biệt thự hoành tráng nằm ở "khu đất vàng" nhìn ra hồ Tây của bầu Kiên. Lúc này đã trở về nhà, người được mệnh danh "ông trùm" ngân hàng nghe đọc quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam.

 

Bà Ngô Thị Bạch Yến (Tổ trưởng dân phố số 25, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết được cơ quan điều tra mời sang chứng kiến theo đúng thủ tục tố tụng hình sự. Trong nhà lúc này có vợ và con trai nhỏ của ông Kiên. Việc khám xét biệt thự rộng chừng 500 m2 diễn ra trong hơn một tiếng đồng hồ. Nhiều tài liệu bị thu giữ để phục vụ điều tra cáo buộc "kinh doanh trái phép" với người đàn ông này.

 Giây phút bầu Kiên nghe lệnh bắt ảnh 1

Biệt thự của ông Kiên tại đường Xuân Diệu, Hà Nội

 

Ngay sau đó, cơ quan điều tra tiếp tục khám xét một căn phòng tại trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) trên đường Nguyễn Du, nơi ông Kiên từng là Phó chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập. Chứng kiến quá trình khám xét có đại diện lãnh đạo của ngân hàng.

 

Theo một cán bộ điều tra, suốt quá trình trên, ông Kiên tỏ ra khá bình tĩnh và có nói: “Tôi luôn chấp hành pháp luật…”. Khoảng 20h, lệnh khám xét được thực hiện xong, ông Kiên được đưa lên ôtô về trại tạm giam của Bộ Công an.

 

Ngày 21/8, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Nguyễn Đức Thịnh thông báo, tỷ phú Kiên bị điều tra sai phạm tại 3 công ty do ông làm Chủ tịch HĐQT, không liên quan tới ngân hàng vì từ lâu "ông Kiên không còn tham gia quản lý, điều hành ACB".

   

Ông Kiên trông vẻ ngoài già hơn tuổi 48 vì mái đầu bạc trắng. Năm 2010, trong danh sách 100 người giàu nhất Việt Nam, với số cổ phiếu ACB có trong tay, tài sản của ông Kiên được đánh giá là 805 tỷ đồng. Tổng số cổ phiếu ACB mà gia đình ông Kiên nắm giữ tính tới cuối 2010 đạt giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng.

 

Ngoài tài chính - ngân hàng và bóng đá, ông Kiên đầu tư vào du lịch, may mặc, dầu khí, dịch vụ… Ông Kiên từng là Chủ tịch của Liên doanh nhựa đường Caltex và Phó Chủ tịch của Liên doanh KFC Việt Nam...

 

Doanh nhân này còn được biết đến như người đầu tiên đầu tư mạnh tay vào bóng đá. Hiện, ông là Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội ACB và là Phó chủ tịch Công ty cổ phần bóng đá VPF.

> Toàn cảnh vụ bầu Kiên bị bắt

Tin cùng chuyên mục