Giao dịch chứng khoán qua “quỹ chui”, nhà đầu tư mất hàng chục tỷ đồng

(ĐTCK) Một nhà đầu tư chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán, anh có nguy cơ mất 7 tỷ đồng tiền khi giao dịch qua ứng dụng StockX. Nhà đầu tư đã khai báo vụ việc với cơ quan công an.
Giao dịch chứng khoán qua “quỹ chui”, nhà đầu tư mất hàng chục tỷ đồng

Tự xưng là quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường chứng khoán, nhân viên của quỹ này tiếp cận với nhà đầu tư và chào mời cách thức đầu tư hấp dẫn với lợi nhuận lên tới 600% một giao dịch.

Họ thuyết phục nhà đầu tư được mua cổ phiếu thưởng từ doanh nghiệp, được doanh nghiệp phân phối cổ phiếu cho với giá thấp hơn 60-80% so với thị giá cổ phiếu trên sàn. Do đó, quỹ có thể bán cho nhà đầu tư với giá thấp, cam kết nắm giữ sau 10-15 ngày, nhà đầu tư có thể bán ra cổ phiếu trên sàn HOSE, HNX, với lợi nhuận tới vài trăm phần trăm. Còn nếu không muốn nắm giữ, tức là có nguy cơ rủi ro, thị trường đảo chiều, nhà đầu tư có thể bán ra cổ phiếu ngay hôm sau. Sau khi chốt lãi, nếu đạt tỷ suất lợi nhuận 3 chữ số, nhà đầu tư phải chia lại tiền lãi cho quỹ tỷ lệ 25%.

Vì nghĩ rằng quỹ được mua cổ phiếu ưu đãi với giá thấp hơn giá thị trường, bán cho nhà đầu tư với giá thấp là cũng đã đạt lãi 15-20%, cách làm này là nhằm tận dụng vốn của nhà đầu tư để hai bên cùng có lãi nên không ít nhà đầu tư đã tin vào lời chào mời trên.

Đáng lưu ý là qua một số giao dịch ban đầu rất trơn tru, nhà đầu tư hoàn toàn có thể rút tiền qua app sau khi chốt lãi nên không ít nhà đầu tư đã bỏ qua rủi ro từ phương thức này.

Những rủi ro lớn nhất là chuyển tiền mua chứng khoán qua tài khoản cá nhân, mua bán chứng khoán khớp lệnh qua app với thị giá của nhiều mã cổ phiếu thậm chí thấp hơn tới 50% giá cổ phiếu đang giao dịch trên sàn.

App được thiết kế, hiển thị biến động về giá của các mã chứng khoán giống như trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam, nên nhà đầu tư không mảy may nghi ngờ. Sau nhiều lần giao dịch, giá trị tài sản của nhà đầu tư tên N. đạt 10 tỷ đồng, trong đó có 7 tỷ đồng tiền gốc, 3 tỷ đồng tiền lãi.

Ngay sau khi được nhà đầu tư N. chia sẻ về phương thức giao dịch trên, Đầu tư Chứng khoán đã chỉ ra những vấn đề nghi vấn và cảnh báo nhà đầu tư quản trị rủi ro.

3 ngày sau, N. gọi điện thông báo không thể rút tiền khỏi tài khoản, ứng dụng cũng đã khóa chức năng và chuyển sang một dạng app khác.

Trên mạng xã hội facebook, số điện thoại hỗ trợ hiển thị trên tài khoản StockX cũng đã ò í e mất liên lạc. Nhà đầu tư lúc này mới tá hỏa làm đơn trình báo cơ quan công an.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Chứng khoán, ứng dụng StockX không thuộc bất cứ quỹ đầu tư nào được cấp phép hoạt động của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Điều này có nghĩa ứng dụng cũng như quỹ đầu tư được quảng cáo tới các nhà đầu tư đã hoạt động trái pháp luật. Các nhà đầu tư bỏ tiền mua cổ phiếu thực chất không hề được sở hữu cổ phiếu và rủi ro mất tiền là hiện hữu.

(Còn tiếp)

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,252.74 -1.41 -0.11% 0 tỷ
HNX 299.9 2.17 0.72% 0 tỷ
UPCOM 90.86 0.55 0.6% 0 tỷ