Trong phiên hôm qua, thị trường sau nhịp tăng khá mạnh ngay đầu phiên thì đã hạ nhiệt sau đó, khi động lực hỗ trợ là các bluechip và cả dòng tiền đều có phần chững lại.
Thậm chí, áp lực cung có phần gia tăng sau giờ nghỉ trưa khiến VN-Index chớm đỏ trước khi các cổ phiếu lớn, bluechip khởi sắc, đưa chỉ số hồi phục mạnh, tăng hơn 17 điểm và tiến gần tới mốc 1.900 điểm khi đóng cửa.
Bước sang phiên giao dịch sáng nay 20/1, diễn biến giằng co rung lắc nhẹ của VN-Index đã diễn ra từ sớm, khi bảng điện cho thấy mức độ phân hóa cao, cũng như nhóm VN30 vẫn chia đôi ngả, trong đó, nhóm Vingroup chịu áp lực điều chỉnh cao hơn, dù chỉ mất 2-3% sau hơn 1 giờ giao dịch.
Trong khi đó, hai cổ phiếu tiêu dùng SAB, VNM và cặp đôi dầu khí GAS, PLX bay cao và hỗ trợ chỉ số chung, với VNM và PLX có lúc đã tăng kịch trần.
Phần còn lại của thị trường không nhiều điểm đáng chú ý, khi chỉ một số cổ phiếu vừa và nhỏ thu hút dòng tiền đầu cơ như TDH, EVE, TCO, DLG, LDG tăng từ 5-7%, cùng một vài cái tên đầu ngành ở các nhóm ngành khác như BVH, CTR, MBC, DGW, VTP tăng 3-6%.
Giao dịch tiếp diễn trạng thái phân hóa trong phần còn lại của phiên khiến VN-Index chưa có nhiều thay đổi và tạm kết phiên giảm nhẹ. Đáng chú ý là thanh khoản gia tăng, cho tín hiệu hồi phục.
Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 145 mã tăng và 162 mã giảm, VN-Index giảm 1,32 điểm (-0,07%), xuống 1.895,27 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 520,1 triệu đơn vị, giá trị 17.691 tỷ đồng, tăng 7% về khối lượng và 17% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 64,5 triệu đơn vị, giá trị 2.394 tỷ đồng.
Cũng như đầu phiên, khi bộ ba cổ phiếu Vingroup dẫn đầu đà giảm trong nhóm bluechip, dù mức giảm cũng chỉ đâu đó 1,8% đến gần 2,5%, nhưng do trọng số lớn đã lấy đi hơn 8 điểm của VN-Index.
Ở chiều ngược lại, cặp đôi VNM, PLX dẫn đầu đà tăng, nhưng không còn giữ được sắc tím, dù vẫn còn tăng mạnh với VNM +6,2% lên 75.000 đồng, khớp 15,3 triệu đơn vị và PLX +6,1% lên 59.000 đồng, khớp 5,63 triệu đơn vị.
Hai cổ phiếu khác đã đề cập là SAB +4,7% lên 53.500 đồng và GAS +1,6% lên 107.500 đồng.
Những mã bluechip tăng khác đáng kể còn STB, BID, BCM và GVR khi nhích trên dưới 2%.
Các cổ phiếu vừa và nhỏ chững lại và chỉ còn một số ít hút mạnh lực cầu, như LDG, DLG đều tăng trần, các mã VVS, BMC, CTR, PET, LIX, BVH, HVN, VTP, DGW tăng 3% đến gần 5%.
Trái lại, không nhiều cổ phiếu giảm sâu, nhưng có sự xuất hiện của GEE khi mất gần 5% xuống 217.800 đồng, dù chỉ khớp hơn 0,23 triệu đơn vị.
Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index sau khi tăng điểm từ sớm cũng đã hạ nhiệt và lùi về quanh vùng tham chiếu vào cuối phiên.
Chốt phiên, sàn HNX có 54 mã tăng và 79 mã giảm, HNX-Index tăng 0,07 điểm (+0,03%), lên 255,02 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 40,2 triệu đơn vị, giá trị 936,8 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 2,1 triệu đơn vị, giá trị 28,3 tỷ đồng.
Cổ phiếu PLC nổi sóng khi bất ngờ tăng kịch trần +9,7% lên 32.700 đồng, khớp 1,38 triệu đơn vị. Một cổ phiếu khác cũng có sắc tím, nhưng nhỏ hơn là ITQ +6,9% lên 3.100 đồng, khớp 0,78 triệu đơn vị.
Các mã lớn phân hóa với NTP, MBS, CEO giảm nhẹ, trong khi VGS, TNG, IDC nhích nhẹ và SHS, PVS về tham chiếu, khớp từ 0,6 triệu đến hơn 6,4 triệu đơn vị.
Trên UPCoM, chỉ số UPCoM-Index duy trì được sắc xanh trong suốt cả phiên khi lực cầu duy trì tích cực.
Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,68 điểm (+0,54%), lên 127,04 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 27,6 triệu đơn vị, giá trị 475,3 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận không đáng kể.
Các cổ phiếu nổi bật nhất là VGI, FOX và MSR, khi có mức tăng 8-10%, khớp từ 1,01 triệu đến hơn 3,72 triệu đơn vị.