"Giảm tỷ giá mua USD/VND của Ngân hàng Nhà nước là tương đối hợp lý"

(ĐTCK) Vào đầu giờ chiều ngày 23/11/2020, NHNN Việt Nam đã niêm yết tỷ giá USDVND mua vào ở mức 23.125 VND/USD, giảm 50 điểm so với mức 23.175 VND/USD đã được giữ ổn định trong gần 1 năm vừa qua.

"Giảm tỷ giá mua USD/VND của Ngân hàng Nhà nước là tương đối hợp lý"

Báo cáo đánh giá về động thái hạ tỷ giá mua USD/VND của NHNN Việt Nam vừa được Ban Kinh doanh Vốn và Tiền tệ BIDV phân tích đánh giá về động thái mới của NHNN.

Đối với nhận định chính sách

Nếu tính cả lần điều chỉnh mới nhất, NHNN đã có tổng cộng 4 lần giảm tỷ giá USD/VND mua vào kể từ năm 2015 đến nay.

Điểm chung trong những quyết định trên đó là thường diễn ra vào thời điểm cuối năm hoặc đầu năm khi nguồn cung ngoại tệ trên thị trường ở trạng thái dồi dào. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở lần này đó là mức giảm mạnh hơn với 50 điểm so với những lần trước khi chỉ dừng ở mức 10 - 25 điểm.

“Nhìn chung, chúng tôi đánh giá động thái giảm tỷ giá mua vào của NHNN tại thời điểm hiện tại - không lâu sau khi bà Nguyễn Thị Hồng được bổ nhiệm là Tân Thống đốc NHNN Việt Nam - là tương đối hợp lý”, báo cáo nhận định.

"Giảm tỷ giá mua USD/VND của Ngân hàng Nhà nước là tương đối hợp lý" ảnh 1

Cụ thể, nhóm nghiên cứu nêu rõ:

Thứ nhất, động thái này mang lại lợi ích trên nhiều phương diện bao gồm: tiết giảm chi phí mua vào ngoại tệ trong giai đoạn khối lượng ngoại tệ bán về NHNN có xu hướng tăng nhanh.

Đồng thời, góp phần quan trọng giúp NHNN phát đi tín hiệu về việc đã, đang và sẽ điều hành tỷ giá một cách linh hoạt, “chưa và không bao giờ sử dụng tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong giao dịch thương mại quốc tế” như phát biểu của Thống đốc NHNN tại Hội nghị Thống đốc ASEAN tháng 10 vừa qua. Bên cạnh đó, góp phần giảm bớt căng thẳng với Mỹ trong câu chuyện thao túng tiền tệ.

Thứ hai, bối cảnh vĩ mô và thị trường tài chính trong nước - quốc tế thuận lợi. Một mặt, nguồn cung ngoại tệ tiếp tục duy trì trạng thái dồi dào kể từ đầu năm khi cán cân thương mại đạt mức thặng dư cao kỷ lục và hoạt động giải ngân FDI sôi động trở lại nhờ dịch bệnh trong nước được kiểm soát hiệu quả.

Trong khi đó, nhu cầu ngoại tệ đối với các hoạt động du lịch, chữa bệnh, du học… nhìn chung vẫn chưa thể phục hồi do dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn diễn biến căng thẳng tại Mỹ và Châu Âu. Qua đó, cung cầu ngoại tệ trong nước duy trì mức thặng dư lớn tạo điều kiện để NHNN mua vào khoảng 3 tỷ USD trong tháng 11 và tính từ đầu năm tới nay là khoảng 11,5 tỷ USD.

Trong lần giảm tỷ giá mua gần nhất vào tháng 11 năm ngoái, NHNN cũng đã mua vào được tới khoảng 1,9 tỷ USD nhờ diễn biến thuận lợi của cung cầu ngoại tệ trong nước

Mặt khác, trên thị trường quốc tế, chỉ số Dollar Index (DXY) đã giảm khoảng 4% kể từ đầu năm và hiện đang áp sát mức đáy trong vòng 2 năm qua.

Việc Fed đẩy mạnh nới lỏng chính sách tiền tệ với quy mô lớn áp đảo so với các Ngân hàng Trung ương chính khác thông qua cắt giảm 150 điểm lãi suất điều hành và triển khai QE không giới hạn nhằm hỗ trợ kinh tế Mỹ trước cuộc khủng hoảng Covid-19 là nguyên nhân chính cho sự suy yếu của đồng bạc xanh.

Ở chiều ngược lại, hầu hết các đồng tiền chính khác đều đã tăng giá so với đồng USD kể từ đầu năm nay như EUR (+5,8%), JPY (+3,8%), CNY (+5,4%), KRW (+3,8%)…

Đánh giá tác động

Theo Nhóm Nghiên cứu, ngay sau quyết định của NHNN, tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng cũng đã xuất hiện bước điều chỉnh với cường độ nhẹ, giảm khoảng 20 - 25 điểm và đóng cửa ngày hôm qua quanh mức 23.150 - 23.160 VND/USD, cao hơn tỷ giá mua vào mới khoảng 25 - 35 điểm.

"Giảm tỷ giá mua USD/VND của Ngân hàng Nhà nước là tương đối hợp lý" ảnh 2

Cân đối cung - cầu ngoại tệ trên thị trường không có nhiều thay đổi, vẫn có phần thuận lợi nghiêng về phía cung. Chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND có thể duy trì xu hướng đi ngang/tăng nhẹ trong giai đoạn cuối tháng 11 và tháng 12/2020, dao động trong khoảng 23.140 - 23.170 VND/USD do một lượng lớn ngoại tệ đã bị hút về NHNN trong thời gian vừa qua và cân đối cung - cầu có thể giảm bớt trạng thái dồi dào trong giai đoạn cuối năm dương lịch khi nhu cầu ngoại tệ phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và chuyển lợi nhuận về nước gia tăng.

"Tuy nhiên, tỷ giá có thể giảm trở lại quanh tỷ giá mua vào 23.125 VND/USD trước dịp Tết Nguyên đán (đầu tháng 2/2021) khi nguồn cung được bổ sung từ dòng kiều hối và giải ngân ngoại tệ của doanh nghiệp, cá nhân để chi tiêu trong dịp lễ lớn nhất của năm - Tết Nguyên đán", báo cáo nhận định.

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục