Giá vàng hôm nay ngày 14/5: Vàng tiếp tục lao dốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vàng trong nước tiếp tục cắm đầu lao dốc và SJC lại nhanh chóng mất mốc 90 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới quay đầu giảm khá mạnh.
Giá vàng hôm nay ngày 14/5: Vàng tiếp tục lao dốc

Tại thị trường vàng trong nước, sau khi giảm 1,3 triệu đồng/lượng trong ngày hôm qua, giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn mở cửa sáng nay ngày 14/5 tiếp tục giảm 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết lần lượt ở mức 86,0 – 89,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 86,0 – 89,0 triệu đồng/lượng.

Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay giảm 400.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện đứng ở mức 74,93 – 76,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên hôm qua tại Mỹ giảm 24,4 USD xuống 2.336,1 USD/ounce. Sang phiên châu Á sáng nay, giá vàng đảo chiều tăng 7,6 USD lên 2.343,7 USD/ounce.

Giá vàng tương lai giao tháng 6/2024 trên sàn Comex New York giảm 32 USD, tương ứng giảm 1,35% xuống mức 2.343 USD/ounce.

Vàng đã đảo chiều giảm và về cơ bản, sự sụt giảm này đã lấp đầy khoảng trống của tuần trước khi những người tham gia thị trường có thể chốt lời trước báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Hoa Kỳ vừa được công bố và chờ đợi dữ liệu lạm phát tiếp theo.

Các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ giảm từ 3,5% trong tháng 3 xuống 3,4% vào tháng 4. Tỷ lệ lạm phát cơ bản hàng năm, không bao gồm biến động về lương thực và năng lượng, dự kiến ​​sẽ giảm từ 3,8% xuống 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021.

Nếu số liệu thực tế đạt được những dự đoán trên, Cục Dự trữ Liên bang có thể thực hiện ít hơn hai lần cắt giảm lãi suất dự kiến ​​​​hiện tại trong năm nay. Ngược lại, dữ liệu CPI thấp hơn dự báo có thể khiến Fed cắt giảm lãi suất trước tháng 9, như 2/3 các nhà kinh tế được Reuters khảo sát hiện đang dự đoán.

Tuy nhiên, Fed đang tìm kiếm bằng chứng về một xu hướng bền vững, vì vậy trừ khi những tháng tiếp theo chứng thực báo cáo hôm thứ Tư, các nhà hoạch định chính sách khó có thể thay đổi mạnh mẽ quan điểm của họ chỉ dựa trên một điểm dữ liệu duy nhất.

Dự đoán về xu hướng vàng, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Tim Hayes, Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu tại Ned Davis Research, nói rằng ông kỳ vọng giá vàng cuối cùng sẽ vượt qua mức cao kỷ lục của tháng trước là trên 2.448 USD/ounce, nhưng sự bứt phá có thể không xảy ra cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang thực sự rút lui.

Vàng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương trong tuần này khi thị trường tập trung vào báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng hôm thứ Tư. Lạm phát nóng hơn dự kiến có thể buộc các thị trường phải loại bỏ nhiều biện pháp cắt giảm lãi suất hơn.

Hayes nói rằng, cuộc chiến chống lạm phát tiếp tục của Cục Dự trữ Liên bang có thể là thách thức đối với vàng trong thời gian tới; tuy nhiên, các nhà đầu tư cần nhìn vào bối cảnh tài chính rộng lớn hơn. Mặc dù lạm phát vẫn ở mức cao, nhưng thị trường lao động ngày càng trì trệ và hoạt động kinh tế yếu hơn sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang không thể tăng lãi suất.

Cùng với việc chi phí cơ hội của vàng được cải thiện, Hayes cho rằng một yếu tố quan trọng khác hỗ trợ giá vàng tăng cao trong năm nay là tâm lý đầu tư. Tuy nhiên, ông không mong đợi động thái bùng nổ như vào đầu năm bởi sự thay đổi lãi suất đã làm giảm bớt sự quan tâm đầu cơ đối với kim loại quý này.

Với mức giá khoảng 2.343,7 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 72,8 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng 16,22 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường ngoại hối, chỉ số US Dollar Index (DXY) mở cửa sáng nay đứng ở mức 105,2 điểm.

Tỷ giá trung tâm hôm nay ngày 14/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.269 đồng/USD, tăng nhẹ 3 đồng so với phiên hôm qua. Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 23.056 – 25.482 đồng/USD.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước sáng nay niêm yết ở mức 23.400 đồng/USD ở chiều mua vào và 25.450 đồng/USD ở chiều bán ra.

Tỷ giá USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như VCB, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB… hiện giao dịch quanh mức 25.152 – 25.482 đồng/USD.

Sáng nay tại thị trường Hà Nội, giá USD tự do mua vào khoảng 25.670 đồng/USD và bán ra là 25.750 đồng/USD.

N.T

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục